Chư Ty đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều nỗ lực trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông Trịnh Quốc Thọ-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Ty-cho biết: “Hiện nay, thị trấn đang triển khai giải quyết 165 TTHC thuộc 33 lĩnh vực. Chúng tôi đã chỉ đạo niêm yết công khai đầy đủ bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị trấn; công khai kịp thời những văn bản được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ; công khai quy trình, thời gian giải quyết, phí và lệ phí phải nộp, giúp công dân, tổ chức nắm vững, thuận lợi khi có nhu cầu giải quyết công việc. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, tăng cường sử dụng thư điện tử công vụ, ứng dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc”.

Cũng theo ông Thọ, ngoài bố trí một lãnh đạo UBND thị trấn trực ký hồ sơ hành chính, đội ngũ cán bộ của thị trấn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được củng cố, kiện toàn, có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, gồm công chức văn phòng-thống kê, tư pháp-hộ tịch, địa chính-xây dựng, lĩnh vực văn hóa-xã hội...

Ủy ban nhân dân thị trấn thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chú trọng tác phong lề lối, cách ứng xử, giao tiếp với người dân. Bên cạnh đó, UBND thị trấn còn công khai các hình thức phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và số điện thoại tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị để cá nhân, tổ chức nhận biết, áp dụng...

nguoi-dan-den-lam-thu-tuc-hanh-chinh-duoc-can-bo-thi-tran-chu-ty-huyen-duc-co-tu-van-huong-dan-cu-the-anh-thanh-nhat-dscn0006.jpg
Người dân đến làm thủ tục hành chính được cán bộ thị trấn Chư Ty tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Ảnh: Thanh Nhật

Từ năm 2023 đến hết tháng 1-2025, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thị trấn Chư Ty đã tiếp nhận và giải quyết hơn 4.500 hồ sơ TTHC trên các lĩnh vực. Trong đó, đa số hồ sơ là nhóm TTHC về tư pháp-hộ tịch và chứng thực, văn hóa-xã hội. Riêng năm 2024 đã tiếp nhận và hoàn thành giải quyết hơn 2.300 hồ sơ. Tất cả hồ sơ được giải quyết kịp thời, đúng hẹn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bà Nguyễn Thị Thoa (tổ 1) cho hay: “Tôi có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại đây, tôi được cán bộ hướng dẫn cụ thể cách ghi hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan để nộp cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thị trấn, các ngành liên quan giải quyết”.

Còn anh A Blich (làng Trol Đeng) thì cho biết: “Tôi đến làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Tôi được cán bộ thị trấn tiếp nhận và giải quyết liên thông các TTHC gồm đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Kết quả giải quyết xong trước hạn so với giấy hẹn trả kết quả”.

Theo ông Đặng Sỹ Kha-Công chức Tư pháp-Hộ tịch thị trấn: “Trol Đeng là làng dân tộc thiểu số có hơn 170 hộ với hơn 700 khẩu. Nhiều người thiếu ngày và tháng sinh trong giấy tờ tùy thân và giữa các loại giấy tờ không trùng khớp thông tin... Do vậy, thời gian qua, thị trấn đã tập trung hỗ trợ bà con làm các TTHC liên quan, đồng bộ thông tin giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân để đủ điều kiện làm căn cước công dân và thực hiện các giao dịch hành chính khác theo quy định”.

Về những nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác cải cách hành chính trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thị trấn chia sẻ: “Thị trấn tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung TTHC cho phù hợp, theo dõi và cập nhật công khai các TTHC, niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và trên Trang thông tin điện tử của thị trấn, nhất là các TTHC mới được sửa đổi, bổ sung. Quan tâm hướng dẫn người dân thực hiện TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Vận hành và duy trì hoạt động thường xuyên hệ thống quản lý văn bản điều hành, một cửa điện tử, đảm bảo tính đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính. Duy trì công tác tiếp công dân định kỳ theo quy định để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân về những vướng mắc trong các TTHC để chỉ đạo giải quyết kịp thời, cũng như kiến nghị cấp trên xem xét điều chỉnh cho phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính. Tiếp tục cải tiến việc thực thi công vụ của công chức để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu giải quyết TTHC của công dân, tổ chức và doanh nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

null