Giá vàng thế giới tăng vọt trước quyết định tiền tệ của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá vàng tăng khi sự chú ý đổ dồn vào quyết định chính sách tiền tệ sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Ngân hàng trung ương nước này dự kiến ​​thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ 3 trong năm và đưa ra thông tin chi tiết về kế hoạch năm 2025.

Trong phiên giao dịch ngày 18/12, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 2.648,43 USD/ounce. Giá vàng tương lai của Mỹ không đổi ở mức 2.663,20 USD.

Ông Matt Simpson - nhà phân tích cấp cao tại City Index - cho biết, giá vàng tăng mạnh sau thông báo gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). "Thị trường nhìn thấy việc Fed tiếp tục cắt giảm vào năm 2025, điều này thúc đẩy giá vàng tăng cao", vị chuyên gia nói.

Fed bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, 17-18/12. Cơ quan này tập trung vào các dự báo kinh tế cập nhật của ngân hàng trung ương và biểu đồ điểm, củng cố thay đổi kỳ vọng quỹ đạo lãi suất trong 2025 và 2026.

Giá vàng tăng cao chờ đợi dữ liệu lạm phát và chính sách cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Giá vàng tăng cao chờ đợi dữ liệu lạm phát và chính sách cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng cao hơn dự kiến vào tháng 11, góp phần làm tăng chỉ số lạm phát trong những tháng gần đây. Giới đầu tư cũng chờ đợi bản báo cáo về dữ liệu GDP và lạm phát của nước Mỹ. Điều này cho thấy ngân hàng trung ương có thể tạm dừng giảm lãi suất vào tháng 1. Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản sau cuộc họp là 97,1%.

Vàng không sinh lời có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thấp.

Giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 30,46 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,1% xuống 937,72 USD, trong khi giá palladium tăng 0,3% lên 937,04 USD.

Cuộc họp của Fed đang tác động mạnh đến thị trường. Đồng USD đang đạt mức cao kỷ lục so với đồng Australia và New Zealand, lần lượt là giao dịch ở mức 0,6325 USD/AUD và 0,5748 USD/1 NZD.

Đồng euro đang chịu áp lực ở mức 1,0502 USD/1 euro, giá đồng yên giảm nhẹ còn 153,6 yên đổi 1 USD.

Tại Anh, mức tăng lương bất ngờ thúc đấy làn sóng bán trái phiếu chính phủ, làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất. Đồng bảng Anh cũng ổn định ở mức 1,2710 USD/1 bảng Anh, có hiệu suất tốt nhất trong rổ tiền tệ.

Về thị trường nhiên liệu, giá dầu Brent tương lai tăng nhẹ 12 cent, tương đương 0,16% lên 73,31 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 11 cent, tương đương 0,16%, lên 70,19 USD/thùng. Giá dầu giao dịch trong phạm vi hẹp vào đầu ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất.

Theo Trạch Dương (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.

Đập dâng Phú Phong, xã Tây Sơn tổng mức đầu tư 738 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm 2025. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai tiết kiệm cho ngân sách gần 4,655 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, qua công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời tiết kiệm gần 4,655 tỷ đồng qua quyết toán công trình, giảm chi phí không hợp lệ.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

null