Nhật Bản ra mắt mũ bảo hiểm được làm từ vỏ sò và nhựa tái chế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong bối cảnh xu thế giảm sử dụng vật liệu nhựa đang ngày càng tăng trên thế giới, một nhà máy nhỏ ở Nhật Bản đã giới thiệu Shellmet, một loại mũ bảo hiểm được sản xuất từ vỏ sò và nhựa tái chế.
Công đoạn cuối cùng để tạo hình mũ bảo hiểm Shellmet. Ảnh: Xuân Giao/PV TTXVN tại Nhật Bản

Công đoạn cuối cùng để tạo hình mũ bảo hiểm Shellmet. Ảnh: Xuân Giao/PV TTXVN tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Shelltec là loại vật liệu được Công ty công nghiệp hóa chất Koushi phối hợp với Giáo sư Uyama Hiroshi của Trường kỹ thuật sau đại học thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản) phát triển bằng cách kết hợp vỏ sò với nhựa. Canxi cacbonat có trong vỏ sò được được sử dụng làm nguyên liệu cho vật liệu xây dựng như xi măng và nhựa.

Theo công ty Koushi, hằng năm có gần 500.000 tấn vỏ sò bị bỏ đi sau khi bị tách phần thịt bên trong. Đánh giá tiềm năng của những chiếc vỏ sò bị bỏ đi này là một nguồn tài nguyên mới chứ không phải là rác thải, công ty này đã tạo ra vật liệu Shelltec bằng cách kết hợp vỏ sò, có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat, với nhựa tái chế. Năm 2022, Koushi đã sử dụng vật liệu Shelltec để tạo ra Shellmet, một loại mũ bảo hiểm được đánh giá thân thiện với môi trường.

Đại diện công ty Koushi, người phụ trách phát triển dự án Shellmet, ông Nambara Tetsuya cho biết khi tìm kiếm cách thức sử dụng vật liệu nhựa theo xu hướng thân thiện nhất với môi trường, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng có thể tận dụng hiệu quả các loại rác thải, vì vậy họ đã bắt đầu thực hiện thử thách tận dụng vật liệu phế thải.

Đề cập đến quy trình sản xuất ra Shellmet, ông Tetsuya cho hay vỏ sò sẽ được nghiền mịn thành bột, sau đó được trộn với các loại nhựa tái chế để tạo thành viên nén Shelltec. Các viên nén này sẽ được nung chảy và được đưa vào khuôn để tạo ra mũ bảo hiểm Shellmet.

Mũ bảo hiểm Shellmet được trưng bày tại Công ty công nghiệp hóa chất Koushi. Ảnh: Nguyễn Tuyến/PV TTXVN tại Nhật Bản

Mũ bảo hiểm Shellmet được trưng bày tại Công ty công nghiệp hóa chất Koushi. Ảnh: Nguyễn Tuyến/PV TTXVN tại Nhật Bản

Theo công ty Koushi, nếu so sánh với loại mũ bảo hiểm được tạo ra hoàn toàn từ nhựa, Shellmet có tính thân thiện với môi trường cao hơn, giảm lượng khí thải CO2 tới 36%. Thậm chí so với nhựa sinh thái làm từ đá vôi, Shelltec tiết kiệm năng lượng hơn, tới 20%. Không chỉ thân thiện với môi trường, Shellmet, với vật liệu là vỏ sò trộn với nhựa, được cho là có độ bền cao hơn khoảng 33%. Cùng với đó, thiết kế độc đáo mô phỏng cấu trúc của vỏ sò cũng giúp làm tăng độ bền của Shellmet.

Một lợi thế nữa của Shelltec là tính chất có thể tái sử dụng liên tục. Mũ bảo hiểm Shellmet cũ sẽ được nghiền nát và tái chế để tạo ra một Shellmet mới. Koushi khẳng định mục tiêu của công ty trên là đóng góp cho một xã hội bền vững bằng cách tạo ra một chu trình sản xuất và sử dụng khép kín với việc sản phẩm có thể được tái chế nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null