Tiếp sức mùa thi: Đồng hành cùng sĩ tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 (GLO)- Đến thời điểm này, 41 đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi đã sẵn sàng đồng hành cùng các sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Qua chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi”, thí sinh có thêm niềm tin, động lực để “vượt vũ môn”, các tình nguyện viên cũng có cơ hội để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (bìa phải) kiểm tra công tác “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku). Ảnh: M.N

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (bìa phải) kiểm tra công tác “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku). Ảnh: M.N

Chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” là nội dung trọng tâm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Vì thế, các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và các tổ chức Đoàn trực thuộc đã có nhiều hoạt động để đồng hành cùng các sĩ tử; đặc biệt là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, tổ chức Đoàn các cấp đã chủ động rà soát, vận động nguồn lực để trao tặng những phần quà ý nghĩa.

Ngày 21-6, Đoàn trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku) đã đến động viên và tặng quà 4 học sinh khó khăn của trường. Mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng, trích từ quỹ của Đoàn trường. Trong căn phòng trọ ở đường Võ Thị Sáu (TP. Pleiku), em Nguyễn Thị Thiên Ân (Trường THPT Lê Lợi) đang ôn lại kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng. Bố đi làm thuê ở xa, các anh chị đã lập gia đình, Ân cùng mẹ ở trọ nhiều năm nay. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Ân luôn nỗ lực và đạt thành tích cao trong học tập.

Vui mừng khi được nhận phần quà từ Đoàn trường, Ân bày tỏ: “Trong 3 năm THPT, em đã nhận được sự giúp đỡ thường xuyên của Đoàn trường. Em rất vui khi được nhận phần quà động viên của Đoàn trường trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Em sẽ cố gắng đạt kết quả cao để vào chuyên ngành Sư phạm Tiểu học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh”.

Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê) có 31 thí sinh ở lại khu tập thể của trường để ôn thi. Huyện Đoàn Chư Sê đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị trấn Chư Sê đến động viên, tặng 3 triệu đồng, 200 kg gạo cùng các nhu yếu phẩm cho các em.

Em Siu Du chia sẻ: “Em rất xúc động trước sự động viên của các anh chị. Em và các bạn ở lại ôn thi tại khu tập thể của trường, thuận tiện cho việc trao đổi kiến thức và chủ động thời gian trong các buổi thi. Em sẽ cố gắng để đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này”.

Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-cho hay: “Từ tháng 5-2024, Huyện Đoàn đã kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn huyện để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các thí sinh. Ngoài tặng quà, đội hình gồm 80 tình nguyện viên do Huyện Đoàn thành lập đã sẵn sàng tiếp sức hỗ trợ cho các em.

Trong 2 ngày thi (27 và 28-6), Huyện Đoàn hỗ trợ 300 suất ăn miễn phí vào các buổi sáng, trưa, chiều cho thí sinh. Đây là việc làm thiết thực, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn trong việc động viên các em thi đạt kết quả cao”.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, huyện Đức Cơ có 824 thí sinh tham gia thi tại điểm thi Trường THPT Lê Hoàn và Trường THCS Quang Trung. Để hỗ trợ thí sinh, Huyện Đoàn Đức Cơ đã tổ chức tập huấn kỹ năng cho 66 tình nguyện viên; trong đó 33 tình nguyện túc trực tại 2 điểm thi, số còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ đưa đón thí sinh.

Cùng với đó, Huyện Đoàn đã chủ động khảo sát, phối hợp với Trường THCS Dân tộc nội trú huyện bố trí chỗ ở cho 11 thí sinh. Đồng thời, vận động kinh phí để hỗ trợ suất ăn, nước uống cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các tình nguyện viên sẵn sàng Tư vấn-Tiếp sức mùa thi. Ảnh: Minh Nhật

Các tình nguyện viên sẵn sàng Tư vấn-Tiếp sức mùa thi. Ảnh: Minh Nhật

Anh Lê Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ-cho biết: “Các tình nguyện viên tham gia chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” đều có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, nắm vững thông tin và những điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Mỗi điểm thi đều chuẩn bị đầy đủ nước uống, dụng cụ học tập để tặng các thí sinh. Qua chương trình, các tình nguyện viên có cơ hội phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, cổ vũ tinh thần để thí sinh nỗ lực đạt kết quả tốt trong kỳ thi”.

Để hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh, Ban Chỉ đạo chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cấp tỉnh đã thành lập 41 đội hình thanh niên tình nguyện với 310 tình nguyện viên hỗ trợ tại 41 điểm thi; đồng thời, thành lập 9 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ phân luồng giao thông tại TP. Pleiku.

Các đội hình tình nguyện bắt đầu ra quân từ sáng 26-6 và kết thúc vào cuối ngày 28-6 với các nhiệm vụ: hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ; địa điểm ăn, uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động các tập thể, cá nhân hỗ trợ cung cấp nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; phối hợp lực lượng chức năng hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi, các chốt giao thông…

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cấp tỉnh năm 2024-thông tin: Chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” được Tỉnh Đoàn duy trì từ năm 2015 đến nay.

Tham gia chương trình, các tình nguyện viên phải chấp hành nghiêm và thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; thái độ vui vẻ, hòa nhã, nhiệt tình, đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm, chu đáo với mọi người; đồng thời, chủ động, nhanh nhẹn trong việc xử lý những tình huống phát sinh… Tùy theo tình hình thực tế ở từng điểm thi, các tình nguyện viên linh hoạt hình thức giúp đỡ phù hợp.

Cuối mỗi ngày thi, Ban Chỉ đạo chương trình tổ chức họp nắm bắt tình hình cũng như khó khăn ở các điểm tiếp sức để có phương án hỗ trợ kịp thời. Hy vọng, sự nỗ lực của các tình nguyện viên sẽ tạo động lực, niềm tin giúp các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

Hội nghị sơ kết dự án cho đồng bào Bahnar.

Sơ kết Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân cho người Bahnar xã Bình Phú

(GLO)- Ngày 25-3, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số, góp phần cải thiện sinh kế, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu ở xã Bình Phú”.

Tây Sơn sẵn sàng đón khách du lịch

Tây Sơn sẵn sàng đón khách du lịch

(GLO)- Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, xã Tây Sơn và các đơn vị liên quan đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để phục vụ du khách về tham quan hệ thống di tích, bảo tàng gắn liền với phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn cùng những điểm đến thú vị khác.

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Từ đảo Corsica của nước Pháp, ông Joel D’Ondatz đã đi qua nhiều vùng đất trước khi dừng chân tại Gia Lai. Chính hương hoa cà phê dịu nhẹ, không khí trong lành và nhịp sống bình yên của cao nguyên đã mang đến cho ông những trải nghiệm đặc biệt về vùng đất cao nguyên giàu bản sắc này.

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

(GLO)- Tháng ba ở Tây Nguyên, khi bầu trời trong xanh và nắng bắt đầu rực rỡ, sắc hoa pơ lang đỏ thắm bừng lên trên cao nguyên Pleiku, như những đốm lửa trôi giữa mây trời. Không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, hoa pơ lang còn mang trong mình thông điệp văn hóa sâu sắc.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Về miền mai rừng

Về miền mai rừng

(GLO)- Thời điểm giáp Tết, trên con đường dẫn vào xã Gào (tỉnh Gia Lai), những cội mai rừng thấp thoáng sắc vàng hiện ra nhiều hơn sau mỗi khúc cua. Chưa kịp chạm ngõ mùa xuân, người ta đã bắt gặp không khí Tết sớm len lỏi trong từng khu vườn, trên nương rẫy, dọc theo những bờ rào xanh.

Người dân rạng rỡ diện áo dài du xuân tại khu vực trung tâm Quy Nhơn trong ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai mùng 1 Tết: Rộn ràng phố xuân, gia đình sum họp

(GLO)- Không còn nhịp vội của 29 Tết, mùng 1 Tết Bính Ngọ ở Gia Lai bắt đầu bằng sự tươi mới. Phố xá sáng bừng sắc áo dài, đông người du xuân, còn trong mỗi mái nhà là mâm cơm đầu năm và tiếng cười sum họp. Một ngày mở Tết với hai nhịp điệu song hành: rộn ràng ngoài phố, ấm áp trong nhà.