Tiếp sức mùa thi: Đồng hành cùng sĩ tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 (GLO)- Đến thời điểm này, 41 đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi đã sẵn sàng đồng hành cùng các sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Qua chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi”, thí sinh có thêm niềm tin, động lực để “vượt vũ môn”, các tình nguyện viên cũng có cơ hội để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (bìa phải) kiểm tra công tác “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku). Ảnh: M.N

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Đức Thanh (bìa phải) kiểm tra công tác “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku). Ảnh: M.N

Chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” là nội dung trọng tâm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Vì thế, các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và các tổ chức Đoàn trực thuộc đã có nhiều hoạt động để đồng hành cùng các sĩ tử; đặc biệt là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, tổ chức Đoàn các cấp đã chủ động rà soát, vận động nguồn lực để trao tặng những phần quà ý nghĩa.

Ngày 21-6, Đoàn trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku) đã đến động viên và tặng quà 4 học sinh khó khăn của trường. Mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng, trích từ quỹ của Đoàn trường. Trong căn phòng trọ ở đường Võ Thị Sáu (TP. Pleiku), em Nguyễn Thị Thiên Ân (Trường THPT Lê Lợi) đang ôn lại kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng. Bố đi làm thuê ở xa, các anh chị đã lập gia đình, Ân cùng mẹ ở trọ nhiều năm nay. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Ân luôn nỗ lực và đạt thành tích cao trong học tập.

Vui mừng khi được nhận phần quà từ Đoàn trường, Ân bày tỏ: “Trong 3 năm THPT, em đã nhận được sự giúp đỡ thường xuyên của Đoàn trường. Em rất vui khi được nhận phần quà động viên của Đoàn trường trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Em sẽ cố gắng đạt kết quả cao để vào chuyên ngành Sư phạm Tiểu học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh”.

Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê) có 31 thí sinh ở lại khu tập thể của trường để ôn thi. Huyện Đoàn Chư Sê đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị trấn Chư Sê đến động viên, tặng 3 triệu đồng, 200 kg gạo cùng các nhu yếu phẩm cho các em.

Em Siu Du chia sẻ: “Em rất xúc động trước sự động viên của các anh chị. Em và các bạn ở lại ôn thi tại khu tập thể của trường, thuận tiện cho việc trao đổi kiến thức và chủ động thời gian trong các buổi thi. Em sẽ cố gắng để đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này”.

Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-cho hay: “Từ tháng 5-2024, Huyện Đoàn đã kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn huyện để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các thí sinh. Ngoài tặng quà, đội hình gồm 80 tình nguyện viên do Huyện Đoàn thành lập đã sẵn sàng tiếp sức hỗ trợ cho các em.

Trong 2 ngày thi (27 và 28-6), Huyện Đoàn hỗ trợ 300 suất ăn miễn phí vào các buổi sáng, trưa, chiều cho thí sinh. Đây là việc làm thiết thực, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn trong việc động viên các em thi đạt kết quả cao”.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, huyện Đức Cơ có 824 thí sinh tham gia thi tại điểm thi Trường THPT Lê Hoàn và Trường THCS Quang Trung. Để hỗ trợ thí sinh, Huyện Đoàn Đức Cơ đã tổ chức tập huấn kỹ năng cho 66 tình nguyện viên; trong đó 33 tình nguyện túc trực tại 2 điểm thi, số còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ đưa đón thí sinh.

Cùng với đó, Huyện Đoàn đã chủ động khảo sát, phối hợp với Trường THCS Dân tộc nội trú huyện bố trí chỗ ở cho 11 thí sinh. Đồng thời, vận động kinh phí để hỗ trợ suất ăn, nước uống cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các tình nguyện viên sẵn sàng Tư vấn-Tiếp sức mùa thi. Ảnh: Minh Nhật

Các tình nguyện viên sẵn sàng Tư vấn-Tiếp sức mùa thi. Ảnh: Minh Nhật

Anh Lê Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ-cho biết: “Các tình nguyện viên tham gia chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” đều có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, nắm vững thông tin và những điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Mỗi điểm thi đều chuẩn bị đầy đủ nước uống, dụng cụ học tập để tặng các thí sinh. Qua chương trình, các tình nguyện viên có cơ hội phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, cổ vũ tinh thần để thí sinh nỗ lực đạt kết quả tốt trong kỳ thi”.

Để hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh, Ban Chỉ đạo chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cấp tỉnh đã thành lập 41 đội hình thanh niên tình nguyện với 310 tình nguyện viên hỗ trợ tại 41 điểm thi; đồng thời, thành lập 9 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ phân luồng giao thông tại TP. Pleiku.

Các đội hình tình nguyện bắt đầu ra quân từ sáng 26-6 và kết thúc vào cuối ngày 28-6 với các nhiệm vụ: hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ; địa điểm ăn, uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động các tập thể, cá nhân hỗ trợ cung cấp nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; phối hợp lực lượng chức năng hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi, các chốt giao thông…

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” cấp tỉnh năm 2024-thông tin: Chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” được Tỉnh Đoàn duy trì từ năm 2015 đến nay.

Tham gia chương trình, các tình nguyện viên phải chấp hành nghiêm và thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; thái độ vui vẻ, hòa nhã, nhiệt tình, đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm, chu đáo với mọi người; đồng thời, chủ động, nhanh nhẹn trong việc xử lý những tình huống phát sinh… Tùy theo tình hình thực tế ở từng điểm thi, các tình nguyện viên linh hoạt hình thức giúp đỡ phù hợp.

Cuối mỗi ngày thi, Ban Chỉ đạo chương trình tổ chức họp nắm bắt tình hình cũng như khó khăn ở các điểm tiếp sức để có phương án hỗ trợ kịp thời. Hy vọng, sự nỗ lực của các tình nguyện viên sẽ tạo động lực, niềm tin giúp các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

Khu

Mang “không gian xưa” vào vườn hoa Tết

(GLO)- Farm Hoa và Nắng tại thôn Hưng Hà (xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) những ngày này thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh. Nổi bật là khu “không gian xưa” do ông Phạm Văn Bình (SN 1978) kỳ công dựng lại, tái hiện sinh động khung cảnh nông thôn thập niên 70 với nhiều vật dụng quen thuộc.

Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế cập Cảng Quy Nhơn và di chuyển đến tham quan các địa danh nổi tiếng tại tỉnh Gia Lai.

Tàu Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế tham quan Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đón đoàn khách quốc tế tại Cảng Quy Nhơn. Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier (thuộc hãng tàu Compagnie du Ponant, quốc tịch Pháp) cập cảng, đưa 120 du khách quốc tế đến tham quan một số điểm trên địa bàn tỉnh.

Nhớ Hoài Ân một thuở

Nhớ Hoài Ân một thuở

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, huyện Hoài Ân giờ thành xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai). Nhiều thứ đã đổi thay để thích nghi với thời cuộc nhưng những cây mai vàng vẫn rực rỡ trong nắng xuân, bất chấp cơn bão số 13 hồi đầu tháng 11-2025 càn qua làm cho bao cây cối xác xơ.

Lãng đãng Biển Hồ một chiều xuân…

Lãng đãng Biển Hồ một chiều xuân…

(GLO)- Tôi tìm về Biển Hồ (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vào một ngày cuối năm nắng hồng như mật. Hơi thở mùa xuân mơn man len qua từng kẽ lá, tràn vào khoảng không mênh mang nơi trời và nước giao hòa. Giữa phố núi cao nguyên, Biển Hồ hiện lên như một điểm hẹn của đất trời, dịu dàng mà đầy mê hoặc.

Rừng cổ thụ huyền bí quanh thác nước làng Á.

Rừng cổ thụ quanh thác nước làng Á

(GLO)- Không ồn ào bởi dòng nước đổ từ trên cao, thác nước làng Á (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) cuốn hút mọi người bằng rừng cổ thụ với những bộ rễ lộ thiên khổng lồ nằm ngay dưới chân thác.

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

(GLO)- Thời điểm này, sông Ba trở nên hiền hòa, trong vắt, lặng lẽ chảy. Mực nước hạ thấp, lòng sông thu hẹp dần, để lộ ra những bãi bồi cát trắng trải dài dưới chân các cây cầu bắc ngang dòng nước.

Thanh niên Chư Prông trở thành “tuyên truyền viên số” trong cộng đồng

Thanh niên Chư Prông trở thành “tuyên truyền viên số” trong cộng đồng

(GLO)- Không chỉ nâng cao năng lực số cho bản thân, nhiều đoàn viên, thanh niên ở xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) còn trở thành “tuyên truyền viên số” cộng đồng, mang tri thức số đến từng thôn làng, tiểu thương, hộ dân… góp phần thúc đẩy công tác quản lý, giao dịch và học tập trong kỷ nguyên số.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Sinh viên Lào tại Trường Đại học Quy Nhơn học tập rèn luyện trong chương trình "Ươm mầm hữu nghị"

Trường Đại học Quy Nhơn: Ươm mầm hữu nghị Việt-Lào

(GLO)- Trong Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Gia Lai khởi xướng, Trường Đại học Quy Nhơn triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh viên Lào từ học tập, rèn luyện đến giao lưu văn hóa, tạo môi trường hòa nhập tích cực và gắn kết bền chặt giữa sinh viên 2 nước.