Liên minh của Thủ tướng Modi giành chiến thắng trong tổng tuyển cử Ấn Độ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Liên minh của Thủ tướng Modi giành chiến thắng trong tổng tuyển cử Ấn Độ, giúp ông có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp lãnh đạo chính phủ.
Thủ tướng Modi giữa những người ủng hộ mừng thắng cử. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Modi giữa những người ủng hộ mừng thắng cử. Ảnh: Reuters

"Người dân đã đặt niềm tin vào NDA (Liên minh Dân chủ Quốc gia) lần thứ ba liên tiếp. Đây là chiến thắng lịch sử tại Ấn Độ", Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố ngày 4/6 trên mạng xã hội X, đồng thời cam kết sẽ "tiếp tục nỗ lực như một thập kỷ qua để hoàn thành nguyện vọng của người dân".

Trong bài phát biểu chiến thắng sau đó tại New Delhi, ông nhấn mạnh chiến thắng của NDA mang tính lịch sử. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1962 một liên minh đảng phái chiến thắng ba kỳ bầu cử liên tiếp và duy trì một chính phủ ổn định xuyên suốt thời gian này. Và ông Modi sẽ là người thứ hai trong lịch sử Ấn Độ sau ông Jawaharlal Nehru có 3 nhiệm kỳ liên tiếp làm thủ tướng.

NDA là liên minh chính trị cánh hữu bảo thủ tại Ấn Độ, dẫn đầu bởi đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Modi. Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, các khảo sát phòng phiếu cho thấy NDA đã giảm sức ảnh hưởng trong cử tri Ấn Độ nhưng vẫn đủ khả năng chiến thắng.

Các ứng viên BJP đã giành chiến thắng ở 239 địa phương, thấp hơn nhiều so với thành tích 303 nghị sĩ đắc cử vào năm 2019. Trong khi đó, đảng Quốc đại, đối thủ lớn nhất của NDA, tăng gần gấp đôi số nghị sĩ đắc cử, từ 52 người vào năm 2019 lên 99 người trong cuộc bầu cử năm nay.

Với gần 99% trong hơn 640 triệu phiếu đã được kiểm đếm trên cả nước, đảng BJP của Thủ tướng Modi và các đảng liên minh đã nắm trong tay 290 ghế đại biểu Hạ viện. Con số này đủ để NDA thành lập chính phủ cho nhiệm kỳ 5 năm.

Hai đảng lớn trong liên minh, gồm Telugu Desam và Janata dal tuyên bố ủng hộ ông Modi tiếp tục giữ chức thủ tướng Ấn Độ.

Bầu cử Ấn Độ khởi động từ ngày 19/4 đến ngày 1/6 để chọn ra 543 thành viên Hạ viện. Ấn Độ năm nay có 2.660 đảng đề cử ứng viên, tăng hơn 4 lần so với con số 650 đảng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019. Đây là kỳ bầu cử kéo dài nhiều chặng. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 66,3%, thấp hơn so với mức 67,4% hồi năm 2019. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân một phần do thời tiết nắng nóng cực đoan tại miền bắc Ấn Độ, với nhiệt độ lên đến 45 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ một số chức danh để phù hợp với đề án sắp xếp tổ chức quân sự địa phương

Bỏ một số chức danh để phù hợp với đề án sắp xếp tổ chức quân sự địa phương

Dự kiến tới đây sẽ bỏ một số chức danh chỉ huy trưởng, chính ủy bộ chỉ huy bộ đội biên phòng cấp tỉnh, phó chỉ huy trưởng, phó chính ủy bộ chỉ huy bộ đội biên phòng cấp tỉnh… để bảo đảm phù hợp với đề án sắp xếp tổ chức quân sự địa phương "tinh, gọn, mạnh".

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 154/NQ-CP về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 154/NQ-CP về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

(GLO)- Ngày 2-6, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 2190/VP-KTTH về triển khai Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước với mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt 8% trở lên.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý về xử lý trụ sở khi sắp xếp đơn vị hành chính

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý về xử lý trụ sở khi sắp xếp đơn vị hành chính

Nêu việc Tổng Bí thư Tô Lâm vừa có bài viết về tiết kiệm, chống lãng phí, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, khi sắp xếp đơn vị hành chính, nếu không có kế hoạch chủ động sử dụng ngay thì nhiều trụ sở lãng phí. "Chỗ mới thì thiếu, mà chỗ cũ thì sử dụng không hết.

Kiểm tra về đo lường 13 cột đo xăng dầu, lấy 4 mẫu để đánh giá chất lượng

Kiểm tra về đo lường 13 cột đo xăng dầu, lấy 4 mẫu để đánh giá chất lượng

(GLO)- Ngày 2-6, Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai đã tiến hành kiểm tra về đo lường đối với 13 cột đo xăng dầu (phương tiện đo nhóm 2); tiến hành lấy 4 mẫu xăng dầu (3 mẫu xăng Ron 95-III và 1 mẫu dầu 0,05S-II) tại 3 cửa hàng kinh doanh xăng dầu để thử nghiệm đánh giá chất lượng theo quy định.

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

(GLO)- “Phiên chợ 0 đồng-Liên Tâm cho em” do nhóm thiện nguyện Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Giáo xứ Hà Bầu (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ngày 31-5 thu hút đông người dân, các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ mang đến những phần quà thiết thực mà còn tạo không gian ấm áp.