Ấn Độ bước vào cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 970 triệu cử tri Ấn Độ bước vào cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới, với 7 giai đoạn, kéo dài 44 ngày, bắt đầu từ 19/4 đến 1/6.
Thủ tướng Modi tự tin trước ngày bầu cử. Ảnh: cand.com.vn

Thủ tướng Modi tự tin trước ngày bầu cử. Ảnh: cand.com.vn

Khối lượng công việc phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử vô cùng đồ sộ, với việc triển khai khoảng 1,05 triệu phòng bỏ phiếu, 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử cùng 15 triệu quan chức bầu cử và an ninh giám sát trên 28 bang và 9 vùng lãnh thổ liên bang.

Cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, không chỉ bởi quy mô mà còn vì vai trò ngày càng được nâng cao của Ấn Độ trên trường quốc tế.

Trong 44 ngày bầu cử diễn ra, cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu để bầu 543/545 nghị sĩ vào Hạ viện nhiệm kỳ 5 năm tới. Đảng giành được đa số ghế tại Hạ viện sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới.

Dù có nhiều Đảng tham gia tranh cử, song đây vẫn là cuộc đối đầu của 2 Liên minh Đảng đối lập chính: Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do Đảng Nhân dân (BJP) của Thủ tướng Modi đứng đầu và Liên minh Phát triển toàn diện quốc gia Ấn Độ đối lập, do Đảng Quốc đại lãnh đạo.

Hôm qua, đương kim Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và giới tinh hoa chính trị nước này đã kết thúc chiến dịch tranh cử của mình, 2 ngày trước khi diễn ra cuộc Tổng tuyển cử.

Trong tuyên bố khép lại chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Nếu bạn trao dù chỉ một phiếu bầu cho Đảng Quốc đại hay một đảng liên minh của họ, họ sẽ không thể đứng ra thành lập chính phủ và lá phiếu của bạn sẽ bị lãng phí. Phiếu bầu của bạn nên dành cho Đảng Nhân nhân, bởi chúng tôi có thể đứng ra thành lập chính phủ - Đó là sự đảm bảo của tôi”.

Theo các cuộc thăm dò, Đảng Nhân dân của Thủ tướng Narendra Modi vẫn chiếm ưu thế trên đường đua vào Hạ viện khi người dân Ấn Độ vẫn dành sự tin tưởng đối với vai trò lãnh đạo của Liên minh cầm quyền và cá nhân Thủ tướng. Bởi trong 2 nhiệm kỳ qua, chính phủ do Thủ tướng Modi lãnh đạo đã đưa nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng với mức đột phá, giúp nước này trở thành một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, để giành được lá phiếu của cử tri, tất cả các đảng chính trị tham gia cuộc tổng tuyển cử lần này đều cần tìm được lời giải cho những bài toán nhức nhối mà đông đảo cử tri Ấn Độ quan tâm. Đó là tình trạng thất nghiệp và bất bình đẳng trong thu nhập, giảm lạm phát và nghèo đói, phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng chương trình phúc lợi xã hội.

Gặt hái nhiều thành quả phát triển kinh tế-xã hội, cũng như tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức, trong bối cảnh tình hình thế giới biến động khó lường. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới đóng vai trò quan trọng, quyết định tương lai phát triển của Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

(GLO)- Sáng 6-1, tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

“Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” - thông điệp 80 năm đồng hành cùng dân tộc

“Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” - thông điệp 80 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Sau Cách mạng tháng Tám, trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng ta đã kịp thời đề ra chủ trương sáng suốt - tổng tuyển cử sớm. Để cuộc bầu cử thành công, Người đã ra “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu”, chỉ với 375 chữ nhưng chứa đựng thông điệp sâu sắc.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

(GLO)- Chiều 31-12, Đảng ủy phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng thời, phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280 và các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Hội nghị tập huấn cho cán bộ, phóng viên báo chí tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Chiều 30-12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hội nghị được kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy trên toàn quốc.

null