Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động hiệu quả, đồng hành cùng các thành viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 6 quỹ tín dụng nhân dân (TDND) với 7.306 thành viên. Theo ghi nhận từ Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh, các quỹ TDND đạt kết quả rất khả quan, từng bước củng cố và phát triển ổn định về mọi mặt.

Gắn bó với Quỹ TDND Thắng Lợi (TP. Pleiku) ngay từ những ngày đầu thành lập nên khi cần vốn làm ăn, ông Nguyễn Đình Chương (thôn 2, xã Chư Á, TP. Pleiku) luôn tin tưởng chọn đây là nơi để vay vốn.

Ông Chương cho hay: “Gia đình tôi hiện có 2 ha cà phê và hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Mới đây, tôi cần vay thêm vốn để phát triển sản xuất. Đội ngũ cán bộ của Quỹ TDND Thắng Lợi tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ làm hồ sơ thủ tục, giải ngân nhanh gọn. Quỹ luôn tạo điều kiện cho thành viên vay vốn theo nhu cầu, khả năng tài chính”.

Ông Bùi Thanh Tuấn (thôn 2, xã Chư Á) cho biết: “Mới đây, tôi chuyển địa điểm làm xưởng vào thôn 2 để tiện bề chăm sóc vườn sầu riêng bắt đầu thời kỳ kinh doanh. Tôi vay vốn tại Quỹ TDND Thắng Lợi thấy rất nhanh chóng, thuận tiện, mặt bằng lãi suất tương đối ổn định. Nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển xưởng gỗ và chăm sóc vườn sầu riêng của tôi”.

Tại Gia Lai hiện có 6 quỹ TDND với 7.306 thành viên. Với vai trò đồng hành gắn bó lâu năm tại các địa bàn hoạt động, các quỹ TDND cơ bản đáp ứng nhu cầu nguồn vốn quy mô nhỏ lẻ của khách hàng tại TP. Pleiku, thị xã An Khê và các huyện: Ia Grai, Mang Yang, Đak Đoa.

Theo ghi nhận từ Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh, hoạt động quỹ TDND đạt kết quả rất khả quan, từng bước củng cố và phát triển ổn định về mọi mặt. Tính đến cuối quý I-2024, tổng dư nợ tín dụng của các quỹ TDND đạt 393 tỷ đồng, giảm 16 tỷ đồng so với đầu năm; tổng nguồn vốn huy động đạt 475 tỷ đồng, tăng 57 tỷ đồng so với đầu năm.

Khách hàng được cán bộ Quỹ TDND tư vấn lựa chọn món vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Ảnh: S.C

Khách hàng được cán bộ Quỹ TDND tư vấn lựa chọn món vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Ảnh: S.C

Một trong số quỹ TDND đang giữ mức ổn định về tín dụng, tăng trưởng mạnh về huy động vốn là Quỹ TDND Thắng Lợi. Bà Phan Trịnh Thục Uyên-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ TDND Thắng Lợi-thông tin: “Năm nay, chúng tôi đặt chỉ tiêu huy động vốn tăng 7%. Đến thời điểm này, huy động vốn đã đạt 94 tỷ đồng, tăng 6 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng đạt 7%. Nguồn vốn huy động tại chỗ tăng cao giúp Quỹ chủ động trong hoạt động cho vay, giảm bớt việc vay vốn trung ương.

Về dư nợ tín dụng, khách hàng giảm nhu cầu đầu tư và trả nợ nên tổng dư nợ đạt 73 tỷ đồng/667 món vay. Chúng tôi đang cố gắng duy trì mức dư nợ tương đương so với đầu năm”.

Hiện nay, mức cho vay bình quân chung tại Quỹ TDND Thắng Lợi là 109 triệu đồng/món vay; mức cho vay tối đa là 950 triệu đồng/món vay. Đối với khách hàng có nhu cầu vay cao hơn mức này, Quỹ thực hiện cho vay hợp vốn với Ngân hàng Hợp tác xã nhằm đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu vốn của khách hàng thành viên.

Tương tự, ông Vũ Trường Sơn-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ TDND Trà Bá (TP. Pleiku) cho biết: “Hiện nay, tổng dư nợ của Quỹ đạt 37 tỷ đồng, giảm 5 tỷ đồng so với đầu năm. Huy động vốn đạt trên 29 tỷ đồng, tương đương với đầu năm.

Trong bối cảnh địa bàn hoạt động của Quỹ không mở rộng, chúng tôi chủ động bám sát địa bàn, nắm bắt kịp thời nhu cầu vay vốn của khách hàng để cho vay, thu hút khách hàng và phát triển thêm thành viên mới.

Với điều kiện nguồn vốn hiện tại, Quỹ cố gắng cân đối các nguồn để có chính sách lãi suất phù hợp, cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong quý II-2024”.

Cũng theo ông Sơn, trong khi chờ Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1-7-2024, Quỹ TDND Trà Bá tiếp tục bám sát tình hình địa bàn để khai thác nguồn khách hàng có nhu cầu vốn nhỏ lẻ, tranh thủ huy động vốn tại chỗ để đáp ứng nhu cầu cho vay cá nhân, hộ kinh doanh, nông hộ tại các địa bàn hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Chị Rcom H’Sra ( bìa trái, buôn Rưng Ma Nin) làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Hiệu quả của điểm giao dịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách ở Ayun Pa

(GLO)- Với phương châm “Phục vụ tại nhà, thu nợ, giải ngân tại xã”, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận tiện.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

(GLO)- Thông qua 15 điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các phiên giao dịch định kỳ mỗi tháng để giải ngân cho vay và cung cấp dịch vụ ngân hàng đến tận tay người dân.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

null