Gương mặt thơ: Đinh Ngọc Diệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sinh ra, lớn lên và gắn bó với xứ Thanh hơn 60 năm qua, Đinh Ngọc Diệp trở thành một thi nhân tiêu biểu của mảnh đất có nhiều nhà thơ nổi tiếng này.

Ông đọc thơ người và tôi đọc thơ ông nó như là trùng khít “Bóc vỏ chữ/Thơ/Gặp một hiền-nhân/Không đánh bóng tuổi tên/Không xếp hàng chờ ai xưng tụng” khiến ta liên tưởng và hình dung ra có một trường phái thơ xứ Thanh. Tất nhiên, ông là hậu duệ của những Trần Mai Ninh, Hữu Loan... nhưng người đọc vẫn nhận ra phảng phất cái ngang tàng xứ Thanh.

Tôi cũng có một tuổi thơ xứ Thanh nên đọc những câu này: “Tôi nghe rưng rưng mỗi bước cha về/Bước thậm thịch nhịp chày giã gạo (...)/Em nhỏ cởi trần mải mê chơi đáo/Mẹ đang thổi cơm chiều rá gạo dở trên tay/Chỉ một mình cha đi vào mà lối ngõ cũng chật” của nhà thơ một đời bám biển Sầm Sơn thì lại nhớ da diết xứ ấy. Cái câu “Chỉ một mình cha đi vào mà lối ngõ cũng chật” nó mới ám ảnh làm sao.

Nhà thơ Đinh Ngọc Diệp quan niệm: “Thơ là tiếng vang của cuộc sống đã được chắt lọc qua tâm hồn và ý chí của nhà thơ, do đó thơ cao hơn cuộc sống. Thơ mang đến cho người đọc niềm tin vào một xã hội giàu lòng bác ái, sự sẻ chia với mỗi phận đời bất hạnh”… Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đã xuất bản 7 tập thơ và có nhiều giải thưởng văn học.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.

Tổ quốc ở Trường Sa

Minh họa (nguồn: Internet)

Minh họa (nguồn: Internet)

Trên bản đồ như nắm tấm vung xa

Quần đảo Trường Sa-chuỗi hạt ngoài xa tít

Lính giữ đảo: giữa đất đai Tổ quốc

Đảo nơi quê: mình mẹ ngóng chờ.


Ai theo Đội Hoàng Sa ra đảo

Đảo gặp người, thôi kiếp cơm rơi

Nay mẹ vẫn yêu con bằng gạo mới

Đảo long lanh kết ngọc ở chân trời!


Với sen

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Ngát hương trời run rẩy đóa sen

Thơm hết mình, không sợ bùn đen

Khoảng tối dưới hoa thoảng màu nắng rụng

Xóa âm u, tù đọng im lìm.


Anh rón rén sợ hương thơm bay mất

Muốn lọc mình như nắng đầu tiên…


Trăng quê

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Trăng lớn dậy, chẳng còn như tôi nghĩ

Và nhịp cầu sông nước khác xưa

Mảng bè trôi về đâu

Chở trăng xa, ánh lửa.


Dáng cầu cong đêm ấy

Bắc ngang sang trăng vàng

Áo em trắng-trăng ngời trên nước

Ai xui tôi lên cầu cho chạm mặt vầng trăng?


Đến hôm nay tôi thực có trăng riêng

Trăng tỏa sáng cả khi tôi chẳng có

Cầu lặng lẽ tiễn em về lối ngõ

Trăng lặn vào giấc ngủ thiên thai.


Mới biết trăng quê biết mấy êm đềm

Mai gặp lại vầng trăng đất khác

Cả sông bến, bóng cầu man mác

Thả mây trời nhẹ lướt dưới trăng em.

Có thể bạn quan tâm

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

(GLO)- "Tự khúc" của tác giả Hà Hoài Phương là những chiêm nghiệm rất thực về cuộc đời. Sau cơn mưa trời lại sáng, không có điều gì tồn tại mãi, dù đó có là những niềm vui, hạnh phúc hay khổ đau...
Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

(GLO)- Biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đổi máu xương cho đất nước, quê hương thanh bình. Thương xót và biết ơn, những dòng thơ của nhà thơ Phạm Đức Long cũng trở nên da diết: "Xin người hóa núi hóa sông/Ngàn năm mây trắng phiêu bồng bóng quê!"...

Ông Siu Phơ (bìa phải) thực hiện nghi lễ cúng với sự hỗ trợ của ông Rah Lan Hieo. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: Khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui

(GLO)- Sáng 30-4, tại Khu Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Phú Thiện khai mạc lễ hội cầu mưa Yang Pơ tao Apui và Hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XV năm 2024.