Sinh viên làm trà thảo mộc tiêu độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhóm gồm 5 sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, là Phùng Võ Duy Khang, Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Phùng Thanh Ngân, Nguyễn Cao Thiên và Huỳnh Đông Hồ, sáng tạo và cho ra đời loại trà thảo mộc hòa tan tiêu độc.

Sở dĩ chọn các loại thảo mộc làm đề tài nghiên cứu vì nhóm cho rằng trà là loại dược liệu gần gũi với đa số người dân, có nhiều chức năng và ứng dụng vào cuộc sống.

Hương Giang cho biết không nhớ bao nhiêu lần nghiên cứu thất bại, hỏng rồi làm lại, cứ thế điệp khúc nghiên cứu lại kéo dài gần 1 năm. Khi vừa hoàn thành xong công thức thì dịch Covid-19 ập đến, nhóm sinh viên rời phòng thí nghiệm và phải nghiên cứu trực tuyến ở nhà.

Nhóm sinh viên nghiên cứu ra sản phẩm trà hòa tan tiêu độc. Ảnh: Phạm Hữu

Nhóm sinh viên nghiên cứu ra sản phẩm trà hòa tan tiêu độc. Ảnh: Phạm Hữu

Theo Thanh Ngân, sản phẩm trà hòa tan tiêu độc dựa trên các nghiên cứu về khả năng kháng viêm, chống ô xy hóa của 5 loại dược liệu gồm: kim ngân hoa, bồ công anh, ké đầu ngựa, thổ phục linh, sinh địa. Từ các loại dược liệu này, nhóm nghiên cứu tiến hành xây dựng quy trình điều chế trà hòa tan tiêu độc. Các loại dược liệu trước khi đưa vào nghiên cứu được tiến hành kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V và cho kết quả đạt chuẩn.

Trà tiêu độc dạng hòa tan này còn có công dụng như: thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc, trị mụn nhọt, tiêu viêm, kháng khuẩn. Đặc biệt, những hợp chất polyphenol trong trà có tác dụng làm chậm quá trình ô xy hóa bởi các gốc tự do trong tế bào, giảm cholesterol trong máu, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư…

Quy trình được tiến hành thông qua các bước như: chiết cao bằng phương pháp chiết nóng, đánh giá hàm lượng chất chiết được và đánh giá hàm lượng polyphenol toàn phần của cao chiết trong những mốc thời gian xác định. Sau đó tiến hành đánh giá độc tính cấp và khả năng kháng viêm thông qua ức chế NO của cao chiết tổng, điều chế và kiểm nghiệm trà hòa tan.

Dự án sáng tạo và cho ra đời loại trà thảo mộc hòa tan tiêu độc xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp. Có thể kể: giải nhất cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021; giải nhất cuộc thi truyền thông dự án Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo năm 2021; giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học lần 1 năm 2022.

Gần đây, sản phẩm được chuyển giao công nghệ, đưa ra thị trường như nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng hóa mỹ phẩm…

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.