Pleiku chú trọng phát triển ngành dược liệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thành phố Pleiku đang khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển các mô hình sản xuất, chế biến dược liệu. Đây được xem là hướng đi mới góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Nhận thấy nguồn dược liệu tại địa phương rất dồi dào, năm 2023, anh Nguyễn Vũ Phú Trường (thôn 5, xã An Phú) quyết định sản xuất các loại trà thảo mộc theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh tìm hiểu và nghiên cứu cách chế biến trà từ cây tía tô, đinh lăng, lạc tiên, ổi…

Để bảo đảm nguồn nguyên liệu, ngoài diện tích dược liệu trồng trong vườn nhà, anh còn liên kết với 5 hộ dân trong thôn trồng 5 sào tía tô theo hướng VietGAP. Ngoài ra, anh còn thu mua búp ổi, cây lạc tiên, đinh lăng với giá 25-60 ngàn đồng/kg.

“Mỗi tháng, tôi tiêu thụ hơn 100 kg lá tươi cho nông dân trên địa bàn xã. Việc thu hái và chế biến đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôi cũng đầu tư gần 70 triệu đồng mua sắm máy sấy, máy xay, máy tiệt trùng… để sản xuất các loại trà thảo mộc từ cây dược liệu”-anh Trường cho hay.

Anh Nguyễn Vũ Phú Trường (thôn 5, xã An Phú) chế biến các loại trà dược liệu theo dạng túi lọc. Ảnh: Trần Dung

Anh Nguyễn Vũ Phú Trường (thôn 5, xã An Phú) chế biến các loại trà dược liệu theo dạng túi lọc. Ảnh: Trần Dung

Đến nay, sản phẩm trà thảo mộc của anh Trường không chỉ có mặt trên thị trường Gia Lai mà còn mở rộng tiêu thụ tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên. Mỗi tháng, anh xuất bán khoảng 20-25 kg trà đinh lăng, tía tô, lạc tiên, búp ổi... với giá gần 1,3 triệu đồng/kg. Hiện anh đang nghiên cứu thêm các loại trà từ cà gai leo, xạ đen, hà thủ ô và có kế hoạch đầu tư mua sắm máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung-Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phú-cho biết: “Cuối năm 2023, sản phẩm trà tía tô của anh Trường được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là mô hình sản xuất dược liệu theo hướng VietGAP đầu tiên trên địa bàn. Chúng tôi tăng cường hỗ trợ quảng bá, mở rộng quy mô liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm này”.

Tương tự, năm 2018, chị Nguyễn Thị Kim Anh (tổ 3, phường Hoa Lư) bắt đầu sản xuất các sản phẩm tinh dầu cô đặc từ cây sả, hương nhu, trầu không, tía tô, tràm trà, quế... hướng đến phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

Chị chia sẻ: “Để thu được tinh dầu và nước cất tinh dầu đảm bảo chất lượng thì quy trình chiết xuất phải rất nghiêm ngặt. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, tôi đã kết nối với các nhà vườn trên địa bàn thành phố cung cấp nguyên liệu”.

Ngoài sản phẩm tinh dầu cô đặc, chị Nguyễn Thị Kim Anh còn làm thêm nhiều sản phẩm như: nước súc miệng, sữa tắm, nước lau sàn, nước ngâm chân thảo dược… Tất cả sản phẩm đều được kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh và được xác nhận về độ an toàn. Mỗi ngày, chị xuất bán ra thị trường 150-180 sản phẩm.

Mỗi ngày, cơ sở của chị Nguyễn Thị Kim Anh (tổ 3, phường Hoa Lư) xuất bán ra thị trường 150-180 sản phẩm được chế biến từ dược liệu. Ảnh: T.D

Mỗi ngày, cơ sở của chị Nguyễn Thị Kim Anh (tổ 3, phường Hoa Lư) xuất bán ra thị trường 150-180 sản phẩm được chế biến từ dược liệu. Ảnh: T.D

Thời gian qua, UBND TP. Pleiku thường xuyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương tăng cường công tác bảo tồn và phát triển cây dược liệu. Hiện nay, tổng diện tích cây dược liệu trên địa bàn thành phố là 11 ha, chủ yếu là đinh lăng, hà thủ ô, sả, sâm đương quy… Cây dược liệu được trồng tập trung tại các xã, phường: Chi Lăng, Thống Nhất, Chư Á, An Phú, Diên Phú và xã Gào.

Ngoài ra, công tác kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến dược liệu cũng được thành phố chú trọng. Hiện Công ty cổ phần Đông Nam dược Gia Lai đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dược liệu tại Khu Công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku) với công suất 500 triệu viên thực phẩm chức năng/năm và 500 tấn cao dược liệu/năm. Nhu cầu nguyên liệu của nhà máy cần khoảng 4.000 tấn dược liệu/năm, gồm các loại thảo dược chính như: cà gai leo, nhân trần, xạ đen, đinh lăng, hà thủ ô, lô hội, atisô, đẳng sâm…

Công ty TNHH Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh cũng đã đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến dược liệu với nhu cầu nguyên liệu khoảng 15.000 tấn/năm.

Trao đổi với P.V, ông Trần Tấn Quang-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế TP. Pleiku-thông tin: Thời gian đến, thành phố tiếp tục quán triệt, phổ biến sâu rộng về bảo tồn và phát triển cây dược liệu; tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các chủ rừng, tổ chức, cá nhân trong hoạt động bảo tồn, khai thác, sản xuất, kinh doanh dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái.

Đồng thời, khuyến cáo người dân không ồ ạt trồng các giống cây dược liệu không rõ nguồn gốc, chưa khẳng định được tính thích nghi cũng như thị trường tiêu thụ.

“Cùng với đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển cây dược liệu, thành phố cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên doanh đầu tư phát triển vùng nguyên liệu dược liệu theo chuỗi giá trị, đặc biệt là khâu bảo quản, chế biến, chiết xuất và hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác gắn với truy xuất nguồn gốc.

Song song với đó, thành phố thực hiện tốt các nhóm giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong việc bảo tồn, khai thác, bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh các sản phẩm dược liệu; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và chế biến; xây dựng và phát triển sản phẩm gắn với du lịch và Chương trình OCOP của địa phương”-ông Quang cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.