Phú Thiện: Hiệu quả từ rau trồng trong nhà lưới khép kín

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Phú Thiện đã triển khai thí điểm mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín. Mô hình bước đầu đem lại kết quả khả quan, giúp thu nhập của người trồng rau tăng lên đáng kể.
Từ nguồn ngân sách trên 400 triệu đồng, năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện đã đầu tư thực hiện mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín trên diện tích 2.400 m2 với sự tham gia của 8 hộ nông dân. Với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các hộ dân. Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ 100% vật liệu, 50% chi phí tiền công làm nhà lưới và hệ thống tưới phun sương tự động. Ngoài ra, các hộ dân tham gia mô hình và các hộ lân cận còn được tập huấn quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống cho đến chăm sóc. Các loại rau, củ, quả thông dụng được chọn để triển khai trồng gồm: cà chua, xà lách, rau cải, rau muống, mồng tơi, các loại rau gia vị… Nông dân chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và 10-15 ngày sau khi phun mới thu hoạch.  
 Ông Trần Xuân Đoàn (tổ 13, thị trấn Phú Thiện) chăm sóc vườn rau. Ảnh: Tấn Dũng
Ông Trần Xuân Đoàn (tổ 13, thị trấn Phú Thiện) chăm sóc vườn rau. Ảnh: Tấn Dũng
Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới khép kín đã cho hiệu quả vượt trội so với phương pháp canh tác truyền thống. Giá các loại rau dao động trong khoảng 8.000-12.000 đồng/kg, năng suất cao hơn từ 3 đến 4 lần và được người tiêu dùng đón nhận nên thu nhập của mỗi hộ đạt trên 4 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, ngay sau khi triển khai mô hình, huyện Phú Thiện đã đầu tư xây dựng 3 ki ốt tại khu vực chợ trung tâm để nông dân trực tiếp kinh doanh và hưởng lợi.
Hộ ông Trần Xuân Đoàn (tổ 13, thị trấn Phú Thiện) có thâm niên trồng rau theo phương thức truyền thống trên địa bàn. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, trước nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân ngày càng cao, sản phẩm rau sản xuất theo phương thức truyền thống ngày càng khó cạnh tranh nên thu nhập của gia đình ông ngày càng giảm sút. Do đó, khi được huyện vận động chuyển sang trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín, ông Đoàn đã mạnh dạn đăng ký tham gia với diện tích trên 700 m2. “Mô hình trồng rau an toàn được thực hiện theo phương pháp hữu cơ trong một quy trình khép kín nên rau sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất cao gấp nhiều lần so với trước đây, sản phẩm cũng được người tiêu dùng ưa chuộng hơn nên tôi rất an tâm về đầu ra”-ông Đoàn phấn khởi cho biết.
Tương tự, ông Phạm Văn Duyên (tổ 10, thị trấn Phú Thiện) cũng rất phấn khởi khi thu nhập tăng đáng kể từ khi tham gia mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín. Ông Duyên cho biết: “Tôi thấy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trước đây. Chỉ với 300 m2, trung bình mỗi tháng gia đình tôi thu được khoảng 4 triệu đồng, bằng với thu nhập từ việc trồng 1.000 m2 theo phương pháp truyền thống. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình này trên diện tích hơn 700 m2 còn lại của gia đình”.
Ông Rmah Cư-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện-cho biết: “Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân. Thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện. Đặc biệt, huyện sẽ tiến hành đặt ki ốt ở các xã Ia Peng, Ia Sol, Ayun Hạ để quảng bá sản phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.     
Tấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Gia Lai: Hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

Đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

(GLO)- Sau khi bão số 13 năm 2025 tàn phá hệ thống đê điều tại xã Hội Sơn (tỉnh Gia Lai), chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án khẩn cấp trị giá hơn 8,1 tỷ đồng để gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít, bảo vệ hàng trăm hộ dân và diện tích đất sản xuất trước nguy cơ lũ tiếp diễn.

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

null