Phú Thiện: Hiệu quả từ rau trồng trong nhà lưới khép kín

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Phú Thiện đã triển khai thí điểm mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín. Mô hình bước đầu đem lại kết quả khả quan, giúp thu nhập của người trồng rau tăng lên đáng kể.
Từ nguồn ngân sách trên 400 triệu đồng, năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện đã đầu tư thực hiện mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín trên diện tích 2.400 m2 với sự tham gia của 8 hộ nông dân. Với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các hộ dân. Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ 100% vật liệu, 50% chi phí tiền công làm nhà lưới và hệ thống tưới phun sương tự động. Ngoài ra, các hộ dân tham gia mô hình và các hộ lân cận còn được tập huấn quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống cho đến chăm sóc. Các loại rau, củ, quả thông dụng được chọn để triển khai trồng gồm: cà chua, xà lách, rau cải, rau muống, mồng tơi, các loại rau gia vị… Nông dân chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và 10-15 ngày sau khi phun mới thu hoạch.  
 Ông Trần Xuân Đoàn (tổ 13, thị trấn Phú Thiện) chăm sóc vườn rau. Ảnh: Tấn Dũng
Ông Trần Xuân Đoàn (tổ 13, thị trấn Phú Thiện) chăm sóc vườn rau. Ảnh: Tấn Dũng
Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới khép kín đã cho hiệu quả vượt trội so với phương pháp canh tác truyền thống. Giá các loại rau dao động trong khoảng 8.000-12.000 đồng/kg, năng suất cao hơn từ 3 đến 4 lần và được người tiêu dùng đón nhận nên thu nhập của mỗi hộ đạt trên 4 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, ngay sau khi triển khai mô hình, huyện Phú Thiện đã đầu tư xây dựng 3 ki ốt tại khu vực chợ trung tâm để nông dân trực tiếp kinh doanh và hưởng lợi.
Hộ ông Trần Xuân Đoàn (tổ 13, thị trấn Phú Thiện) có thâm niên trồng rau theo phương thức truyền thống trên địa bàn. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, trước nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân ngày càng cao, sản phẩm rau sản xuất theo phương thức truyền thống ngày càng khó cạnh tranh nên thu nhập của gia đình ông ngày càng giảm sút. Do đó, khi được huyện vận động chuyển sang trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín, ông Đoàn đã mạnh dạn đăng ký tham gia với diện tích trên 700 m2. “Mô hình trồng rau an toàn được thực hiện theo phương pháp hữu cơ trong một quy trình khép kín nên rau sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất cao gấp nhiều lần so với trước đây, sản phẩm cũng được người tiêu dùng ưa chuộng hơn nên tôi rất an tâm về đầu ra”-ông Đoàn phấn khởi cho biết.
Tương tự, ông Phạm Văn Duyên (tổ 10, thị trấn Phú Thiện) cũng rất phấn khởi khi thu nhập tăng đáng kể từ khi tham gia mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín. Ông Duyên cho biết: “Tôi thấy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trước đây. Chỉ với 300 m2, trung bình mỗi tháng gia đình tôi thu được khoảng 4 triệu đồng, bằng với thu nhập từ việc trồng 1.000 m2 theo phương pháp truyền thống. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình này trên diện tích hơn 700 m2 còn lại của gia đình”.
Ông Rmah Cư-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện-cho biết: “Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân. Thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện. Đặc biệt, huyện sẽ tiến hành đặt ki ốt ở các xã Ia Peng, Ia Sol, Ayun Hạ để quảng bá sản phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.     
Tấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Hoa Mai

60 học viên được tập huấn các quy định về sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp

(GLO)- Ngày 18-8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khu vực 12 tập huấn các quy định của pháp luật trong sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và giống cây trồng nông nghiệp cho 60 học viên.

IPHM giúp nông dân bứt phá sang nông nghiệp xanh

IPHM giúp nông dân bứt phá sang nông nghiệp xanh

(GLO)- Tại Gia Lai, mô hình quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) đang tạo nên những thay đổi rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp. Không chỉ giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng nông sản, IPHM còn thúc đẩy nông dân chuyển từ cách làm truyền thống sang canh tác an toàn, bền vững.

Ngọt thơm mùa quả chín

Ngọt thơm mùa quả chín

(GLO)- Thời điểm này, các địa phương khu vực phía Tây Gia Lai đang vào độ ngọt ngào nhất của mùa quả chín. Những vườn sầu riêng, nhãn, chôm chôm, bơ, mít Thái, mãng cầu Thái… nối tiếp nhau vào vụ thu hoạch. Dù mưa nhiều, cây trái vẫn cho quả năng suất, mang lại niềm phấn khởi cho nông dân.

Hướng tới mục tiêu xã phát triển trung bình khá

Xã Kon Gang hướng tới mục tiêu phát triển trung bình khá

(GLO)- Sáng 14-8, Đảng bộ xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Với nền tảng thành công của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã bước vào giai đoạn mới với quyết tâm xây dựng Kon Gang trở thành xã phát triển trung bình khá của tỉnh.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

(GLO)- Ngày 9-8, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường-cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường trong tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

null