Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước nói gì về tình trạng sốt đất?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, Ngân hàng Nhà nước đã có sự giám sát và đưa ra cảnh báo tới các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin với báo chí về tình trạng
Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin với báo chí về tình trạng "sốt đất." (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Trước tình trạng "sốt đất" xảy ra ở nhiều địa phương, tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 31/3, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết lĩnh vực tín dụng bất động sản là một trong lĩnh vực ngành ngân hàng quản lý rất sát sao, chặt chẽ.
Theo ông, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, trong đó có việc một số đối tượng cơ hội, tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề hiện nay trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.
Trước thực tế trên, Ngân hàng nhà nước thường xuyên kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có những dấu hiệu của sự không đảm bảo ổn định, cũng như có những dấu hiệu hụt dòng vốn trong đầu tư quá lớn.
Cũng theo Phó Thống đốc, đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay (2,04%) song so với năm ngoái thì việc tăng này là tích cực.
Ông phân tích, tín dụng đối với bất động sản có 2 lĩnh vực, gồm tín dụng vào kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản hay phân khúc thị trường cao cấp, các dự án mà khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư bất động sản trong tương lai không cao... Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, kể cả có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.
Ngoài ra, tín dụng ngân hàng cũng đầu tư vào các lĩnh vực để giúp cho việc thanh khoản của các loại sản phẩm hàng hóa là tiêu dùng bất động sản, đơn cử: Nhà cho người thu nhập thấp hay là phân khúc thị trường nhà giá rẻ, mang tính chất thương mại phục vụ cho tiêu dùng, nhu cầu sử dụng của người dân…
“Trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, Ngân hàng Nhà nước đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên hiện nay mức tăng 2,13% này cũng không phải ở tất cả các tổ chức tín dụng mà chỉ có một vài tổ chức tín dụng cho vay, có thể hơn mức bình thường so với trước đây,” ông Tú cho hay.
Cũng theo Phó Thống đốc, so với mặt bằng đầu năm 2015-2016, lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân cũng giảm 3,6% so với giai đoạn trước đây. Đến nay, lãi suất cho vay tối đa cho các đối tượng ưu tiên ở mức 4,5%, giảm khoảng 2,5% so với năm 2016.
Đáng chú ý, tất cả các mức lãi suất của Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay bình quân thấp hơn mức bình quân của ASEAN +4, đây là một trong những chỉ số rất tích cực thời gian vừa qua.
Trong khi đó, tính đến hết tháng 3/2021, mức lạm phát và chỉ số CPI tăng thấp, tăng trưởng chưa đạt kỳ vọng nhưng vẫn đang có những dấu hiệu tích cực, dư nợ các lĩnh vực đang có chiều hướng tích cực với mức tăng 2,04% (cùng kỳ năm ngoái là 1,3%).
Chính vì thế, ông Tú khẳng định việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm trước hết là ổn định.
“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm cho cả lãi suất huy động và cho vay đồng thời yêu cầu, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung hạn chế, giảm bớt những chi phí tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho doanh nghiệp và người dân trong cả năm 2021, trước mắt là những tháng đầu năm,” Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.
Đức Duy (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Mặc dù ngành chức năng tỉnh Bình Định nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư về tiến độ dự án FLC Lux City Quy Nhơn hơn 600 tỷ đồng ở Khu kinh tế Nhơn Hội, nhưng hiện tình hình vẫn chưa cải thiện. Địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ về đất đai với số tiền 87 tỷ đồng.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.