Phát hiện đỉa trong đường thở của bệnh nhi 5 tuổi ở tỉnh Đắk Lắk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 5/6, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, các bác sĩ khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vừa thực hiện thành công gắp dị vật là một con đỉa sống ký sinh trong đường thở của một bệnh nhi 5 tuổi sau 1 tuần liên tục ho ra máu.

Con đỉa sau khi được gắp ra khỏi đường thở của bệnh nhi Y.V.N .
Con đỉa sau khi được gắp ra khỏi đường thở của bệnh nhi Y.V.N .

Bệnh nhi là Y.V.N 5 tuổi, trú tại xã Yang Mao, huyện Krông Bông, . Trước đó, ngày 29/5, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng sốt, ho đờm nhiều, thở mệt, từng có triệu chứng ho ra máu kéo dài suốt một tuần trước đó.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ban đầu bệnh nhi mắc viêm thanh khí phế quản, đồng thời chưa loại trừ khả năng có dị vật trong . Trong lúc khám bệnh, các bác sĩ bất ngờ phát hiện có dị vật sống trong mũi bệnh nhi. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển đến khoa Tai-Mũi-Họng để gắp dị vật và tiếp tục theo dõi.

Kết quả dị vật được gắp ra là một con đỉa còn sống, được xác định là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như ho ra máu, nhiễm trùng hô hấp và khó thở trong nhiều ngày ở bệnh nhi.

Sau khi gắp con đỉa ra, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định. Qua đây, tiến sĩ, bác sĩ Minh khuyến cáo các phụ huynh cần nâng cao cảnh giác, hạn chế để trẻ tắm suối, uống nước không bảo đảm vệ sinh, đặc biệt ở khu vực miền núi, tiếp xúc với môi trường tự nhiên có thể bị dị vật sống xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi hoặc miệng. Đồng thời, cần theo dõi sát các dấu hiệu bất thường để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Theo Nguyễn Công Lý (NDĐT)

Có thể bạn quan tâm

Trà xanh là một trong những loại thức uống giúp giải độc gan.

Giải độc gan từ những thức uống tự nhiên

(GLO)- Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình thải độc và chuyển hóa của cơ thể. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, việc lựa chọn một số thức uống tự nhiên, dễ tìm, dễ sử dụng hằng ngày có thể hỗ trợ gan giải độc, tăng cường chức năng và giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

(GLO)- Thời gian qua, một số đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) phải hoãn do ảnh hưởng bởi bão, lũ khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngành chức năng đang nỗ lực các giải pháp khắc phục.

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

(GLO)- Rau răm vốn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường chỉ được xem là loại rau gia vị. Ít ai biết rằng, theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rau răm còn có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh, giúp cải thiện tiêu hóa, kháng viêm và tăng cường sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

(GLO)- Nhiều nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể và nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc tiêu thụ cá thường xuyên giúp cải thiện khả năng kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm áp lực lên quá trình chuyển hóa so với thịt đỏ.

null