Phải xử nghiêm đua xe trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tình trạng đua xe trái phép vẫn xảy ra ở nhiều nơi trong thời gian qua và có dấu hiệu gia tăng.

Ngày 8-11, một thanh niên chạy xe máy "độ" không gắn biển số với tốc độ cao, vượt đèn đỏ khi đuổi theo một xe khác đã đâm vào hai vợ chồng đi xe máy tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Người vợ chết tại chỗ, còn người chồng và nam thanh niên chạy xe "độ" chết trên đường đi cấp cứu.

Nhân chứng cho biết nam thanh niên vượt đèn đỏ gây tai nạn có dấu hiệu đua xe cùng một nhóm thanh niên.

Trước đó ngày 2-5-2020, một thanh niên đã tông thẳng vào thiếu tá công an khiến người này gãy chân, gãy xương hàm, xuất huyết não khi ngăn chặn đua xe trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Tối 11-4-2020, một cảnh sát cơ động khi ngăn chặn nhóm đua xe trên quốc lộ 51 ở Đồng Nai cũng bị quái xe tông gãy xương đùi phải cưa chân, cắt cụt đùi phải.

Tối 2-4-2020, trong lúc truy đuổi nhóm thanh niên đua xe ở Đà Nẵng, 2 chiến sĩ công an đã tử vong do va chạm.

Nam thanh niên gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở Thủ Dầu Một đã tước đi sinh mạng của hai vợ chồng và trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

Còn đằng sau những chiến sĩ công an, người dân bị thiệt mạng, tàn phế bởi đua xe là con cái, người thân của họ bỗng dưng mất đi người thân yêu, gia đình họ lâm vào cảnh khó khăn khi mất đi lao động trụ cột.

Ở chiều ngược lại, người đua xe trái phép cũng trả giá bằng sinh mệnh, bằng phần đời trong tù, mang lại nỗi đau cho gia đình.

Ở bình diện rộng hơn, những vụ việc trên làm dấy lên sự bất an của người đi đường trước nguy cơ bị thiệt mạng, thương tích có thể xảy ra với mình bất cứ lúc nào bởi những người đua xe trái phép.

Hành vi đua xe trái phép bị pháp luật nghiêm cấm. Người đua xe trái phép bị phạt tiền, tịch thu xe, tước bằng lái, bị phạt tù tùy theo mức độ. Người tụ tập cổ vũ, kích động đua xe cũng bị xử phạt.

Tuy nhiên, tình trạng đua xe trái phép vẫn xảy ra ở nhiều nơi trong thời gian qua và có dấu hiệu gia tăng.

Thống kê sáu tháng đầu năm 2020 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 125 vụ với 1.148 người tụ tập điều khiển môtô chạy tốc độ cao, lạng lách đánh võng, gây mất trật tự công cộng và có dấu hiệu đua xe trái phép. Công an các địa phương đã khởi tố 6 vụ, 58 người vi phạm.

Sau vụ tai nạn thương tâm ở Bình Dương, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đề nghị chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo lực lượng công an tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm; cương quyết ngăn chặn, xử lý các cá nhân đua xe, tổ chức đua xe, tụ tập, gây rối trật tự công cộng, trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ.

Rõ ràng, việc mạnh tay ngăn chặn, xử lý đua xe trái phép là nhiệm vụ mà chính quyền, lực lượng thực thi công vụ phải làm để khẳng định trách nhiệm của mình và đảm bảo sự bình yên, an toàn cho người dân.

Nhưng ngoài cơ quan chức năng, việc ngăn chặn, phòng chống đua xe cũng có trách nhiệm của từng gia đình: đừng giao xe cho con em mình khi chưa đủ tuổi chạy môtô, chưa có bằng lái, chưa có những ứng xử đúng mực khi sử dụng xe.

Theo TUẤN PHÙNG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

null