Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối vắc xin - đã được nâng cấp để chống lại biến thể Omicron - trong vòng 100 ngày, nếu biến thể mới có khả năng kháng với vắc xin hiện tại, theo Insider.
Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra biến thể mới Omicron ở Nam Phi. Kể từ đó, nó đã lan sang một số quốc gia khác, như Israel, Bỉ, Anh.
Biến thể này có nhiều đột biến nguy hiểm có thể khiến nó dễ dàng kháng lại được các kháng thể có được do tiêm vắc xin.

Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối phiên bản nâng cấp của vắc xin Covid-19 trong vòng 100 ngày. Ảnh: Shutterstock
Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối phiên bản nâng cấp của vắc xin Covid-19 trong vòng 100 ngày. Ảnh: Shutterstock
Các đột biến cũng có thể khiến biến thể này dễ dàng lây lan - ngay cả ở những người đã tiêm chủng và tăng nguy cơ tái nhiễm.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá Omicron là biến thể nguy hiểm, là một trong các biến thể virus corona đe dọa nhất. Biến thể Delta cũng thuộc loại này.
Có thể xuất xưởng các lô vắc xin đầu tiên trong vòng 100 ngày
Cũng có những lo ngại rằng biến thể này có thể kháng mạnh hơn đối với các loại vắc xin hiện đã được triển khai cho hàng tỉ người trên thế giới.
Nếu đúng như vậy, Pfizer cho biết họ có thể sản xuất và phân phối phiên bản nâng cấp của vắc xin Covid-19 trong vòng 100 ngày, nếu biến thể mới Omicron có khả năng kháng với vắc xin hiện tại.
Vẫn chưa rõ liệu vắc xin Covid-19 hiện tại có chống lại được biến thể này hay không. Nhưng các nhà sản xuất vắc xin Pfizer đang chờ kết quả.
"Pfizer và BioNTech đã thực hiện các hành động từ nhiều tháng trước để có thể điều chỉnh vắc xin mRNA trong vòng 6 tuần và xuất xưởng các lô đầu tiên trong vòng 100 ngày trong trường hợp có biến thể kháng lại được", công ty cho biết trong một tuyên bố, theo Insider.

Minh họa: Shutterstock
Minh họa: Shutterstock
Trong vòng 2 tuần sẽ biết liệu vắc xin hiện tại có chống được biến thể Omicron hay không
Người phát ngôn của công ty nói với Reuters rằng trong vòng 2 tuần, Pfizer dự kiến ​​sẽ biết liệu biến thể mới này có kháng được loại vắc xin hiện tại hay không. Người phát ngôn cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chậm nhất là 2 tuần nữa”.
Những dữ liệu này sẽ cho biết liệu biến thể Omicron có thể kháng được vắc xin hiện tại hay không. Và có cần điều chỉnh vắc xin nếu biến thể này lan rộng ra toàn cầu hay không, người phát ngôn công ty cho biết, theo Insider.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Ảnh: ĐVCC

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim

(GLO)-Ngày 15-8, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp vừa cứu sống thành công ông N.B.T. (67 tuổi, quê Đồng Nai) bị ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện với sức khỏe ổn định.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai đạt chuẩn quốc tế trong điều trị đột quỵ

(GLO)- Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao chứng nhận Bạch kim. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ, đưa Bệnh viện trở thành một trong số ít đơn vị y tế tuyến tỉnh đạt chuẩn quốc tế trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.

null