Pakistan ngừng không kích Taliban

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm qua (2.3), chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ ngừng các cuộc không kích chống lại Taliban sau khi lực lượng này tuyên bố ngừng bắn trong vòng một tháng.

Hàng trăm người Pakistan bị thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công của Taliban trong những tháng gần đây.
Hàng trăm người Pakistan bị thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công của Taliban trong những tháng gần đây.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Chaudhry Nisar Ali Khan: “Chính phủ quyết định hoãn các cuộc không kích sau lệnh ngừng bắn vô điều kiện của Taliban”. Tuy nhiên, chính phủ và quân đội vẫn có quyền phản ứng lại bất kỳ hành động bạo lực nào từ phía Taliban.

Chính phủ Pakistan đánh giá quyết định ngừng bắn của Taliban là một "tiến triển tích cực" và đang chuẩn bị để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Các quan chức đã nhất trí tổ chức một cuộc gặp giữa hai bên "trong vòng một hoặc hai ngày tới".

Chính phủ mở các cuộc không kích nhằm vào Taliban tại vùng bộ tộc Waziristan và Khyber từ tháng trước, sau các vụ tấn công chết người của Taliban và bế tắc trong tiến trình hòa bình.

Trong tuyên bố ngừng bắn đưa ra hôm 1.3, phát ngôn viên Taliban Shahidullah Shahid bày tỏ hy vọng chính phủ Pakistan cũng có những phản ứng tích cực trước tuyên bố này.

Mục đích của tuyên bố ngừng bắn nhằm khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ vốn rơi vào bế tắc từ tháng trước, sau khi các tay súng có liên hệ với Taliban tuyên bố đã giết chết 23 binh sĩ mà họ đang nắm giữ.

Hồng Hà (Theo Xinhua, BBC)

Có thể bạn quan tâm

null