Nước sông Mê Kông dâng cao, Thái Lan ngập lụt nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thái Lan đã ban hành cảnh báo lũ lụt ở 5 tỉnh Đông Bắc do mực nước sông Mê Kông dâng cao, có thể tràn bờ.

Văn phòng Tài nguyên nước Quốc gia của Thái Lan (ONWR) ngày 17-9 thông báo một lượng lớn nước lũ đang chảy về hạ lưu và có thể gây ra lũ lụt trong tuần này tại các tỉnh Bung Kan, Nakhon Phanom, Mukdahan, Amnart Charoen và Ubon Ratchathani.

Nhiều khu vực của tỉnh Nong Khai (thuộc Đông Bắc Thái Lan) đã bị ngập lụt do nước tràn bờ từ sông Mê Kông. Trong đó, quận Muang là một trong những nơi bị ngập lụt nặng nề nhất.

Mọi hoạt động kinh doanh nơi đó đều bị đình trệ trong vài ngày qua. Một số khu vực vẫn hạn chế giao thông sau khi dòng lũ mạnh làm xói mòn mặt đường.

Mực nước lũ đang giảm nhưng chính quyền địa phương ngày 17-9 một lần nữa đưa ra cảnh báo nguy hiểm, khuyến cáo người dân nên cập nhật tình hình.

Mực nước sông Mê Kông dâng cao ở quận Muang, tỉnh Nakhon Phanom, vào ngày 17-9. Ảnh: Bangkok Post

Mực nước sông Mê Kông dâng cao ở quận Muang, tỉnh Nakhon Phanom, vào ngày 17-9. Ảnh: Bangkok Post

Tại tỉnh Nakhon Phanom, mực nước sông Mekong vẫn tiếp tục dâng cao nhưng thị trưởng thành phố Niwat Chiawiriyabunya hy vọng họ có thể cầm cự, tránh cho thành phố bị ngập. Ông Niwat Chiawiriyabunya cho biết mực nước sông hiện vẫn thấp hơn 3 m so với điểm khủng hoảng.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân và người bán hàng rong dọc bờ sông Mê Kông di chuyển đến nơi cao hơn. Khi cần thiết, sân vận động Nakhon Phanom được sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời.

Sơ tán người dân đến nơi an toàn tại tỉnh Phayao vào sáng 17-9. Ảnh: Bangkok Post

Sơ tán người dân đến nơi an toàn tại tỉnh Phayao vào sáng 17-9. Ảnh: Bangkok Post

Xe cộ chìm trong nước ngập lụt ở huyện Muang, tỉnh Phayao, sáng 17-9. Ảnh: Bangkok Post
Xe cộ chìm trong nước ngập lụt ở huyện Muang, tỉnh Phayao, sáng 17-9. Ảnh: Bangkok Post

Trong khi đó, tại huyện Muang, tỉnh Phayao, mưa liên tục qua đêm đã khiến sông Mae Tam tràn bờ vào sáng 17-9, khiến nhiều người dân mắc kẹt trên các tầng cao và mái nhà.

Trưởng huyện Muang Nikorn Yakajai cho biết lũ bắt đầu tràn qua thị trấn vào khoảng 3 giờ sáng ngày 17-9.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, nước vỡ bờ ở làng Ban Huai Khian của huyện Muang. Mực nước lũ dao động từ 1-2 m, nhấn chìm nhiều tòa nhà và phương tiện. Trường Đại học Phayao nằm trong số những toà nhà bị ngập. Nhiều sinh viên chạy khỏi ký túc xá bị ngập và tạm lánh trên các mái nhà.

Nhà chức trách cho biết tỉnh phía Bắc này đã hứng chịu lượng mưa 106 mm trong 24 giờ trước. Đây là lượng mưa lớn nhất ở miền Bắc vào thời điểm đó.

Tờ Bangkok Post ngày 17-9 dẫn lời Cục Khí tượng cảnh báo có khả năng mưa lớn trên khắp Thái Lan, với gió mạnh và thủy triều dâng cao dọc theo bờ biển Andaman và ở phía trên Vịnh Thái Lan cho đến ngày 20-9.

Cục Khí tượng Thái Lan cho biết cơ quan này đang theo dõi hệ thống áp thấp Gener ở phía Đông Philippines có thể mạnh lên và phát triển thành bão nhiệt đới trước khi đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam vào ngày 20-9. Khi đó, Thái Lan sẽ có mưa trên diện rộng.

Theo Cục Phòng ngừa và Giảm nhẹ Thiên tai Thái Lan, lũ lụt theo mùa kể từ giữa tháng 8 đã cướp đi sinh mạng của 22 người, 12 người trong số đó ở tỉnh Chiang Rai.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

Hội nghị sơ kết dự án cho đồng bào Bahnar.

Sơ kết Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân cho người Bahnar xã Bình Phú

(GLO)- Ngày 25-3, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số, góp phần cải thiện sinh kế, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu ở xã Bình Phú”.

Tây Sơn sẵn sàng đón khách du lịch

Tây Sơn sẵn sàng đón khách du lịch

(GLO)- Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, xã Tây Sơn và các đơn vị liên quan đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để phục vụ du khách về tham quan hệ thống di tích, bảo tàng gắn liền với phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn cùng những điểm đến thú vị khác.

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Từ đảo Corsica của nước Pháp, ông Joel D’Ondatz đã đi qua nhiều vùng đất trước khi dừng chân tại Gia Lai. Chính hương hoa cà phê dịu nhẹ, không khí trong lành và nhịp sống bình yên của cao nguyên đã mang đến cho ông những trải nghiệm đặc biệt về vùng đất cao nguyên giàu bản sắc này.

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

(GLO)- Tháng ba ở Tây Nguyên, khi bầu trời trong xanh và nắng bắt đầu rực rỡ, sắc hoa pơ lang đỏ thắm bừng lên trên cao nguyên Pleiku, như những đốm lửa trôi giữa mây trời. Không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, hoa pơ lang còn mang trong mình thông điệp văn hóa sâu sắc.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Về miền mai rừng

Về miền mai rừng

(GLO)- Thời điểm giáp Tết, trên con đường dẫn vào xã Gào (tỉnh Gia Lai), những cội mai rừng thấp thoáng sắc vàng hiện ra nhiều hơn sau mỗi khúc cua. Chưa kịp chạm ngõ mùa xuân, người ta đã bắt gặp không khí Tết sớm len lỏi trong từng khu vườn, trên nương rẫy, dọc theo những bờ rào xanh.

Người dân rạng rỡ diện áo dài du xuân tại khu vực trung tâm Quy Nhơn trong ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai mùng 1 Tết: Rộn ràng phố xuân, gia đình sum họp

(GLO)- Không còn nhịp vội của 29 Tết, mùng 1 Tết Bính Ngọ ở Gia Lai bắt đầu bằng sự tươi mới. Phố xá sáng bừng sắc áo dài, đông người du xuân, còn trong mỗi mái nhà là mâm cơm đầu năm và tiếng cười sum họp. Một ngày mở Tết với hai nhịp điệu song hành: rộn ràng ngoài phố, ấm áp trong nhà.