Nỗi xấu hổ 'đội sổ' nhà vệ sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Có những quận, huyện ở TP HCM chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng. Trong khi đó ở Hà Nội, có những nhà vệ sinh trở thành một "đống rác", thành nơi tiêm chích .
Nỗi xấu hổ 'đội sổ' nhà vệ sinh ảnh 1

Hình ảnh bên trong nhà vệ sinh công cộng ở bến xe Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Hữu Chánh

Một giờ G đã được TP HCM đưa ra: Tới ngày 30.4! Để tạo ra sự chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng theo hướng “tốt hơn”, “tuyệt đối không được xấu đi”. Ngoặc kép yêu cầu của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP HCM.

Nghĩ rất xấu hổ: Trên bảng xếp hạng QS Supplies, chất lượng nhà vệ sinh công cộng của Thành phố xếp gần “đội sổ”, ở vị trí 67/69 thành phố du lịch trên thế giới.

Rất vô lý là cả Thành phố 9 triệu dân chỉ có 225 nhà vệ sinh công cộng. Khu vực trung tâm như quận 1, quận 3 chỉ có 10-18 nhà vệ sinh. Thậm chí có những quận như Phú Nhuận mật độ dân số lên tới hơn 36.000 người/km 2 nhưng chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng.

Vừa ít, vừa không ít trong số ít đó đã xuống cấp, hư hỏng, đến mức tiếng là nhà vệ sinh, nhưng lại không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hà Nội cũng chẳng khác gì. Cả thành phố có khoảng 400 nhà vệ sinh công cộng thì có tới 250 chiếc được xây bằng gạch từ trước những năm 1990. Chỉ vừa mới đây, một ghi nhận của Báo Lao Động cho thấy nhà vệ sinh công cộng ở bến xe Kim Mã tràn ngập rác rưởi, kim tiêm của những người hút chích vứt, ném, cắm khắp nơi. Đúng là người ta chỉ buộc phải vào sử dụng khi “chẳng thể đừng”, vào một lần rồi thì “ám ảnh đến già”.

Năm ngoái, tại lễ công bố Chương trình sức khỏe học đường, Thủ tướng phát biểu rằng: “Phải suy nghĩ nhà vệ sinh và nhà bếp cũng là những công trình chính trong trường học. Phải từ nhận thức, tư duy mới chuyển thành hành động, tổ chức thực hiện cụ thể”.

Năm nay, Thủ tướng tiếp tục có công điện 126 trong đó yêu cầu rà soát, kiểm tra, đầu tư nhà vệ sinh công cộng tại trường học, đô thị.

Giờ, đã là lúc để thật sự chấm dứt nỗi ác mộng nhà vệ sinh công cộng, chấm dứt những phi lý, kiểu thành phố 9 triệu dân, đón 3,5 triệu lượt khách mỗi năm, lại chỉ có 225 nhà vệ sinh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên vừa xong cũng vừa nói rồi: nhà vệ sinh là công trình phụ chứ không phải yêu cầu phụ. Và đây là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người...

Ở Huế, những tấm biển “WC free use for tourist” vừa được gắn hàng loạt ở 128 cơ sở kinh doanh và cả nhà dân. Đó là kết quả cuộc vận động nhà vệ sinh miễn phí cho du khách, kết quả của những lời kêu gọi, chẳng hạn từ chính ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành uỷ Huế trên trang Facebook cá nhân.

Xây, hoặc có được nhà vệ sinh hoá ra chẳng khó như chế tạo tàu vũ trụ.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/noi-xau-ho-doi-so-nha-ve-sinh-1159549.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.