Nỗi xấu hổ 'đội sổ' nhà vệ sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Có những quận, huyện ở TP HCM chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng. Trong khi đó ở Hà Nội, có những nhà vệ sinh trở thành một "đống rác", thành nơi tiêm chích .
Hình ảnh bên trong nhà vệ sinh công cộng ở bến xe Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Hữu Chánh

Hình ảnh bên trong nhà vệ sinh công cộng ở bến xe Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Hữu Chánh

Một giờ G đã được TP HCM đưa ra: Tới ngày 30.4! Để tạo ra sự chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng theo hướng “tốt hơn”, “tuyệt đối không được xấu đi”. Ngoặc kép yêu cầu của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP HCM.

Nghĩ rất xấu hổ: Trên bảng xếp hạng QS Supplies, chất lượng nhà vệ sinh công cộng của Thành phố xếp gần “đội sổ”, ở vị trí 67/69 thành phố du lịch trên thế giới.

Rất vô lý là cả Thành phố 9 triệu dân chỉ có 225 nhà vệ sinh công cộng. Khu vực trung tâm như quận 1, quận 3 chỉ có 10-18 nhà vệ sinh. Thậm chí có những quận như Phú Nhuận mật độ dân số lên tới hơn 36.000 người/km 2 nhưng chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng.

Vừa ít, vừa không ít trong số ít đó đã xuống cấp, hư hỏng, đến mức tiếng là nhà vệ sinh, nhưng lại không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hà Nội cũng chẳng khác gì. Cả thành phố có khoảng 400 nhà vệ sinh công cộng thì có tới 250 chiếc được xây bằng gạch từ trước những năm 1990. Chỉ vừa mới đây, một ghi nhận của Báo Lao Động cho thấy nhà vệ sinh công cộng ở bến xe Kim Mã tràn ngập rác rưởi, kim tiêm của những người hút chích vứt, ném, cắm khắp nơi. Đúng là người ta chỉ buộc phải vào sử dụng khi “chẳng thể đừng”, vào một lần rồi thì “ám ảnh đến già”.

Năm ngoái, tại lễ công bố Chương trình sức khỏe học đường, Thủ tướng phát biểu rằng: “Phải suy nghĩ nhà vệ sinh và nhà bếp cũng là những công trình chính trong trường học. Phải từ nhận thức, tư duy mới chuyển thành hành động, tổ chức thực hiện cụ thể”.

Năm nay, Thủ tướng tiếp tục có công điện 126 trong đó yêu cầu rà soát, kiểm tra, đầu tư nhà vệ sinh công cộng tại trường học, đô thị.

Giờ, đã là lúc để thật sự chấm dứt nỗi ác mộng nhà vệ sinh công cộng, chấm dứt những phi lý, kiểu thành phố 9 triệu dân, đón 3,5 triệu lượt khách mỗi năm, lại chỉ có 225 nhà vệ sinh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên vừa xong cũng vừa nói rồi: nhà vệ sinh là công trình phụ chứ không phải yêu cầu phụ. Và đây là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người...

Ở Huế, những tấm biển “WC free use for tourist” vừa được gắn hàng loạt ở 128 cơ sở kinh doanh và cả nhà dân. Đó là kết quả cuộc vận động nhà vệ sinh miễn phí cho du khách, kết quả của những lời kêu gọi, chẳng hạn từ chính ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành uỷ Huế trên trang Facebook cá nhân.

Xây, hoặc có được nhà vệ sinh hoá ra chẳng khó như chế tạo tàu vũ trụ.

Có thể bạn quan tâm

Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.