Giáo dục học sinh về vệ sinh từ cái nhà vệ sinh trong trường học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giáo dục giữ gìn vệ sinh từ trong trường học bằng chính nhà vệ sinh chất lượng cao. Công dân đi đến bệnh viện, công sở, nơi công cộng, đều được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, đó chính là bài học về văn minh.

Suốt 26 năm qua, điểm trường xóm Đồng, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi không có nhà vệ sinh. Học sinh mầm non khi có nhu cầu đi vệ sinh phải chạy lên núi phía sau trường. Ảnh: Viên Nguyễn

Suốt 26 năm qua, điểm trường xóm Đồng, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi không có nhà vệ sinh. Học sinh mầm non khi có nhu cầu đi vệ sinh phải chạy lên núi phía sau trường. Ảnh: Viên Nguyễn

Chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học và các đơn vị quản lý công trình phục vụ sử dụng công cộng trực thuộc: Khẩn trương kiểm tra thực trạng tình hình các công trình nhà vệ sinh công cộng, đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan; lập kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm công năng, sử dụng thuận tiện, đáp ứng yêu cầu vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, hoàn thành chậm nhất trong Quý III năm 2023.

Trên đây là một phần nội dung của Công điện số 126/CĐ-TTg ngày 10.3.2023 về việc tập trung kiểm tra, rà soát và đầu tư xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu nhà ở, khu dân cư, khu công nghiệp và nhà vệ sinh công cộng tại trường học, đô thị.

Lâu nay, báo chí phản ánh nhiều về thực trạng nhà vệ sinh ở các trường học, nhà vệ sinh rất mất vệ sinh. Có nhiều nhà vệ sinh trong trường học kinh khủng đến mức học sinh không dám sử dụng, phải nín nhịn cho đến khi về nhà. Có nhiều em không chịu được sự dơ bẩn của nhà vệ sinh trường công, nên xin phụ huynh chuyển sang trường tư.

Chúng ta không thể giáo dục con em về ý thức giữ gìn vệ sinh, nếp sống văn minh khi nhà vệ sinh trong trường học là "công trình phụ" với thực trạng tệ hại như hiện nay.

Không một bài giáo dục công dân nào thuyết phục bằng chính thực tế mà các em đang tiếp cận, mắt thấy tai nghe. Các em tin gì vào sách vở khi phải sử dụng một nhà vệ sinh vô cùng lạc hậu.

Giáo dục thế hệ thanh niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu, hội nhập với thế giới văn minh sao được khi các em được lớn lên trong một môi trường sống kém văn minh. Nhà vệ sinh là tiêu chí, là thước đo của văn minh, nó là tiêu chuẩn về chất lượng sống của con người.

Mở rộng ra ngoài trường học, cơ sở y tế cũng là nơi mà nhà vệ sinh cần được đầu tư nâng cao chất lượng. Nhà vệ sinh trong bệnh viện phải sạch như trong khách sạn, ít nhất 3-4 sao, thì đó mới đạt chuẩn. Xin lưu ý, bệnh viện là nơi cần đảm bảo vệ sinh nhất, và chất lượng vệ sinh ở bệnh viện chính là thước đo về văn minh.

Hiện nay, tình trạng nhà vệ sinh công cộng dơ bẩn, đường phố đầy rác, là hậu quả của việc xem thường chất lượng nhà vệ sinh trong trường học. Giáo dục giữ gìn vệ sinh trên giấy mà thực tế thì ngược lại.

Đào tạo thế hệ thanh thiếu niên trở thành công dân toàn cầu, hội nhập thế giới sao được khi cái nhà vệ sinh không đạt chuẩn vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.