Giáo dục học sinh về vệ sinh từ cái nhà vệ sinh trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giáo dục giữ gìn vệ sinh từ trong trường học bằng chính nhà vệ sinh chất lượng cao. Công dân đi đến bệnh viện, công sở, nơi công cộng, đều được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, đó chính là bài học về văn minh.

Giáo dục học sinh về vệ sinh từ cái nhà vệ sinh trong trường học ảnh 1

Suốt 26 năm qua, điểm trường xóm Đồng, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi không có nhà vệ sinh. Học sinh mầm non khi có nhu cầu đi vệ sinh phải chạy lên núi phía sau trường. Ảnh: Viên Nguyễn

Chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học và các đơn vị quản lý công trình phục vụ sử dụng công cộng trực thuộc: Khẩn trương kiểm tra thực trạng tình hình các công trình nhà vệ sinh công cộng, đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan; lập kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm công năng, sử dụng thuận tiện, đáp ứng yêu cầu vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, hoàn thành chậm nhất trong Quý III năm 2023.

Trên đây là một phần nội dung của Công điện số 126/CĐ-TTg ngày 10.3.2023 về việc tập trung kiểm tra, rà soát và đầu tư xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu nhà ở, khu dân cư, khu công nghiệp và nhà vệ sinh công cộng tại trường học, đô thị.

Lâu nay, báo chí phản ánh nhiều về thực trạng nhà vệ sinh ở các trường học, nhà vệ sinh rất mất vệ sinh. Có nhiều nhà vệ sinh trong trường học kinh khủng đến mức học sinh không dám sử dụng, phải nín nhịn cho đến khi về nhà. Có nhiều em không chịu được sự dơ bẩn của nhà vệ sinh trường công, nên xin phụ huynh chuyển sang trường tư.

Chúng ta không thể giáo dục con em về ý thức giữ gìn vệ sinh, nếp sống văn minh khi nhà vệ sinh trong trường học là "công trình phụ" với thực trạng tệ hại như hiện nay.

Không một bài giáo dục công dân nào thuyết phục bằng chính thực tế mà các em đang tiếp cận, mắt thấy tai nghe. Các em tin gì vào sách vở khi phải sử dụng một nhà vệ sinh vô cùng lạc hậu.

Giáo dục thế hệ thanh niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu, hội nhập với thế giới văn minh sao được khi các em được lớn lên trong một môi trường sống kém văn minh. Nhà vệ sinh là tiêu chí, là thước đo của văn minh, nó là tiêu chuẩn về chất lượng sống của con người.

Mở rộng ra ngoài trường học, cơ sở y tế cũng là nơi mà nhà vệ sinh cần được đầu tư nâng cao chất lượng. Nhà vệ sinh trong bệnh viện phải sạch như trong khách sạn, ít nhất 3-4 sao, thì đó mới đạt chuẩn. Xin lưu ý, bệnh viện là nơi cần đảm bảo vệ sinh nhất, và chất lượng vệ sinh ở bệnh viện chính là thước đo về văn minh.

Hiện nay, tình trạng nhà vệ sinh công cộng dơ bẩn, đường phố đầy rác, là hậu quả của việc xem thường chất lượng nhà vệ sinh trong trường học. Giáo dục giữ gìn vệ sinh trên giấy mà thực tế thì ngược lại.

Đào tạo thế hệ thanh thiếu niên trở thành công dân toàn cầu, hội nhập thế giới sao được khi cái nhà vệ sinh không đạt chuẩn vệ sinh.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/giao-duc-hoc-sinh-ve-ve-sinh-tu-cai-nha-ve-sinh-trong-truong-hoc-1157428.ldo

Có thể bạn quan tâm

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Vụ án về những vi phạm đăng kiểm ôtô đang tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa nên hiện tại đang xảy ra tình trạng ùn ứ khi đăng kiểm xe tại nhiều địa phương.
Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.
Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.