Nỗ lực xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhằm gia tăng giá trị cho mặt hàng cà phê, tỉnh Đắk Lắk chuyển hướng sản xuất tập trung vào khai thác tối đa tiềm năng, năng suất của cây cà phê đồng thời chú trọng vào phát triển bền vững.
Hội thảo “Xây dựng chuỗi ngành hàng càphê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững,” ngày 12/3. (Ảnh: Vietnam+)

Hội thảo “Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững,” ngày 12/3. Ảnh: Vietnam+

Cà phê Việt Nam chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô chưa qua chế biến nên giá trị gia tăng chưa cao. Do đó, ngành cà phê Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xác định chuyển hướng sang sản xuất tập trung vào khai thác tối đa tiềm năng, năng suất của cây cà phê đồng thời chú trọng nhiều vào phát triển xanh và bền vững.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo "Xây dựng chuỗi ngành hàng càphê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững" do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Càphê Cacao Việt Nam tổ chức ngày 12/3, trong khuôn khổ Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Định hướng vùng trồng chất lượng cao

Ông Lê Đức Huy, Tổng giám đốc Công ty Công ty Xuất nhập khẩu Một thành viên 2-9 Daklak (Simexco) nhấn mạnh nâng cao chất lượng càphê đồng nghĩa với nâng cao vị thế của ngành càphê Việt Nam và đặc biệt là cải thiện sinh kế cho người nông dân.

Theo ông Huy, mỗi năm Simexco xuất khẩu 120.000 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 250 triệu USD. Hiện Simexco thực hiện chuỗi liên kết với 40 ngàn hộ nông dân, diện tích 48 ngàn ha để sản xuất cà phê bền vững, đạt các tiêu chuẩn quốc tế và áp dụng các phương thức canh tác mới.

“Khi càphê đảm bảo chất lượng cao và càphê đặc sản, Simexco đã mạnh dạn đưa sản phẩm tốt giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế,” ông Huy nói.

Nỗ lực xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao ảnh 2

Ông Lê Đức Huy, Tổng giám đốc Công ty Công ty Xuất nhập khẩu Một thành viên 2-9 Daklak. Ảnh: Vietnam+

Cụ thể, ông Huy chia sẻ các sản phẩm của Simexco đã chinh phục được những thị trường “khó tính” như Anh. Trong năm 2022, lần đầu tiên một nhà pha chế cà phê nổi tiếng của Nhật đã sử dụng mẫu cà phê đặc sản Việt Nam tham gia cuộc thi pha chế cà phê của thế giới tổ chức tại Australia. Gần đây hơn, một nhà pha chế hàng đầu của Mỹ đã sử dụng 100% cà phê Robusta của Việt Nam để tham gia và lọt vào vòng chung kết cuộc thi pha chế cà phê thế giới tại Mỹ.

Nhằm để nâng cao tỷ lệ càphê chất lượng cao, càphê đặc sản trong sản lượng lớn của càphê Việt Nam, ông Huy kiến nghị một số giải pháp về vùng nguyên liệu, cần được quy hoạch và xây dựng tập trung đáp ứng các tiêu chuẩn đa dạng cây trồng, lấy cây càphê làm nền tảng chủ lực. Để làm được điều này, các cấp quản lý cần có những chính sách nhằm thay đổi nhận thức của người nông dân canh tác theo hướng tập trung, giảm thiểu sử dụng nước, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ đồng thời tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, đặc biệt là nói không với sử dụng lao động trẻ em và quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới.

Thúc đẩy Tây Nguyên là trung tâm chế biến cà phê thế giới

Tại hội thảo, ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng bộ phận hỗ trợ Nông nghiệp-ASD, Trưởng chi nhánh Công ty Nestle tại Tây Nguyên chia phương pháp quản lý dữ liệu số bằng công cụ “Nhật ký nông hộ số.”

Theo ông Phạm Phú Ngọc, nhật ký số sẽ hỗ trợ người nông dân tính toán giá thành, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn, hiệu quả sử dụng lao động, tiết kiệm thời gian nhập liệu và giảm công việc giấy tờ. Hơn nữa, những thông tin này nếu tính toán bằng tay, nhiều nông hộ sẽ gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, nhật ký này cũng đánh giá mức độ áp dụng của người nông dân sau các đợt tập huấn. Ngoài ra, nhật ký sẽ cảnh báo sớm đối với các trường hợp nông hộ sử dụng hóa chất nông nghiệp trong danh mục cấm-đỏ-vàng trong Bộ quy tắc chung của cộng đồng cà phê thế giới (4C) cùng các quy định tại Việt Nam.

Nỗ lực xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao ảnh 3

Các đại biểu tham dự và chia sẻ những kinh nghiệm đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao. Ảnh: Vietnam+

Cụ thể, nhật ký số sử dụng mã QR để thu thập khi nông hộ tham gia các khóa tập huấn tổng hợp đồng thời tích hợp sổ tay sản xuất càphê vào nhật ký, như tính toán lượng CO2 phát thải dựa vào số lượng các loại phân bón, hóa chất nông nghiệp, quá trình vận chuyển, tưới càphê, phát cỏ...

Tuy nhiên để phát triển ổn định vùng trồng nguyên liệu chất lượng cao-đặc sản, ông Nguyễn Đức Huy cho rằng ngành càphê phải tập trung vào chế biến sâu cũng như thúc đẩy Tây Nguyên trở thành trung tâm chế biến càphê của thế giới.

Trên cơ sở đó, ông Lê Đức Huy đề xuất Chính phủ có những giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa và các nhà xuất khẩu đầu tư nhà máy chế biến sâu, để nâng cao giá trị cho ngành hàng cà phê, như đãi thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu thiết bị...

“Chính phủ, chính quyền địa phương cần sớm nâng cấp hệ thống logistic từ giao thông nội đồng, nông thôn đến hệ thống đường cao tốc nối khu vực Tây Nguyên với các tỉnh duyên hải miền trung, tiếp cận với cảng biển gần hơn, như cảng Quy nhơn, cảng Nam Vân Phong...,” ông Huy nói.

Trong khi đó, ông Trịnh Minh Đức, Chủ tịch Hiệp hội càphê Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành việc công bố bộ tiêu chí càphê chất lượng cao và hệ thống quản lý. Bên cạnh đó, các cấp quản lý thực hiện triển khai thí điểm-việc doanh nghiệp sử dụng nhãn hiệu chứng nhận càphê Việt Nam chất lượng cao.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển cần chỉ đạo các địa phương triển khai những nội dung trong công tác quy hoạch vùng sản xuất cà phê chất lượng cao, như hướng dẫn các tổ chức đề xuất các dự án đầu tư sản xuất.

Với các địa phương, ông Trịnh Minh Đức kiến nghị cần chủ động triển khai các nội dung đề án sản xuất cà phê chất lượng cao, như tuyên truyền, mời gọi các doanh nghiệp xây dựng và triển khai các dự án sản xuất và tiên phong sử dụng nhãn hiệu chứng nhận...

Về phát triển càphê đặc sản, ông Đức cũng đề nghị tỉnh Đắk Lắk chủ động xây dựng và triển khai đề án tại địa phương. Theo ông Đức, tỉnh cần có phương án vận động thành lập quỹ phát triển càphê đặc sản để cùng với cộng đồng càphê tại tỉnh Đắk Lắk có thêm nguồn lực góp phần hiện thực hóa “Buôn Ma thuột-điểm đến của càphê thế giới”.

Nỗ lực xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao ảnh 4

Các đối tác tham quan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại các gian hàng giới thiệu doanh nghiệp tại Hội thảo. Ảnh: Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.

Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

(GLO)- Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình đa lợi ích nuôi cá nước ngọt kết hợp trữ nước tưới cho cây trồng đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp một số hộ dân ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Nông dân Ia Grai thoát nghèo nhờ nuôi gà thả vườn

Nông dân Ia Grai thoát nghèo nhờ nuôi gà thả vườn

(GLO)- Giống gà ta lai chọi thích nghi cao với thời tiết, khí hậu và điều kiện chăn thả trong vườn nhà. Nhờ chăn nuôi giống gà này mà bà con người Jrai ở xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

(GLO)- Năm 2022, sản phẩm gạo TBR39 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam. Đây là lý do khiến Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các doanh nghiệp và 3 huyện Đak Đoa, Ia Grai, Phú Thiện trồng khảo nghiệm 4 ha lúa TBR39 trong vụ Đông Xuân 2022-2023. Bước đầu, giống lúa chất lượng cao này không chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương mà còn cho năng suất cao.