Những ích lợi ấn tượng của socola đen với sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Socola đen từ lâu đã được khẳng định là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ giàu chất chống oxy hóa và flavanol cũng như vitamin, dưỡng chất...

Không chỉ vậy, còn những lý do ít được biết đến nhưng đầy tính thuyết phục để chúng ta thưởng thức món ăn vặt tuyệt hảo này thường xuyên.

Khoa học đã chứng minh socola đen giúp não bộ hoạt động tốt hơn, đồng thời bảo vệ cả làn da, cải thiện thị lực...

 

Socola đen có nhiều ích lợi cho sức khỏe.
Socola đen có nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Giúp cơ thể thon gọn

Ăn thường xuyên một lượng nhỏ socola đen được cho có liên quan đến việc làm thấp chỉ số BMI, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Internal Medicine. BMI là chữ viết tắt của chỉ số khối cơ thể, dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người qua công thức cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét hoặc cm).

Tăng cường sức mạnh não bộ

Việc ăn socola đen có thể giúp não bộ tăng cường sự tỉnh táo trong thời gian ngắn (khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ), theo nghiên cứu của Đại học Nottingham (Anh). Hợp chất chủ yếu trong socola đen là flavanol còn giúp chống lại sự mệt mỏi và các tác động của lão hóa.

Cải thiện thị lực

Nhắc đến sức khỏe đôi mắt, người ta thường nhớ ngay đến cà rốt. Nhưng thực tế thì socola đen cũng giúp ích rất nhiều cho cửa sổ tâm hồn, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Physiology & Behavior.  Lý do là flavanol trong thực phẩm này giúp tăng cường lượng máu chảy đến võng mạc và não bộ.

Giảm viêm

Sau khi bạn ăn socola đen, các vi khuẩn tốt trong đường ruột sẽ giúp lên men thành hợp chất chống viêm có lợi cho tim mạch.

Bảo vệ da

Bên cạnh việc dùng kem chống nắng khi ra đường, bạn cũng có thể ăn thêm socola đen để bảo vệ làn da khỏi bị tổn hại bởi tia UV, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Cosmetic Dermatology. Tuy nhiên, đó phải là loại socola đen có lượng flavanol cao.

Giảm huyết áp

Nếu bạn có hơi cao huyết áp một chút thì ăn socola đen có thể giúp ích, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Có lợi cho cholesterol tốt (HDL)

Polyphenol trong socola đen có thể góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch nhờ hạ thấp mức cholesterol xấu (LDL) và làm tăng khả năng chống oxy hóa của cholesterol tốt (HDL), theo nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

Trần Ka/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.