Những điều cần lưu ý khi được tuyển dụng vào công chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi hết thời gian tập sự, nếu người tập sự đạt yêu cầu sẽ nhận được quyết định bổ nhiệm và xếp lương. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì bị hủy quyết định tuyển dụng công chức.

 

Điều 40 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định của Chính phủ.

Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Tại khoản 12, điều 1 Nghị định 161/2018/Đ-CP nêu, công chức loại C có thời gian tập sự là 12 tháng; công chức loại D có thời gian tập sự là 6 tháng. Đặc biệt, thời gian nghỉ sinh con, nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, nghỉ không lương, bị tạm giam, tạm giữ… không tính vào thời gian tập sự. Cũng tại khoản 12 điều 1 Nghị định 161 này, Chính phủ quy định trường hợp không thực hiện chế độ tập sự khi: Đã có thời gian công tác đóng BHXH bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật; Đã được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự (nếu thời gian này đứt quãng thì có thể được cộng dồn).


 

Khi hết thời gian tập sự, nếu người tập sự đạt yêu cầu sẽ nhận được quyết định bổ nhiệm và xếp lương.
Khi hết thời gian tập sự, nếu người tập sự đạt yêu cầu sẽ nhận được quyết định bổ nhiệm và xếp lương.Đây cũng là quy định được nêu tại Điều 12 Thông tư 13/2010/TT-BNV. Cụ thể, người trúng tuyển được miễn tập sự nếu có đủ các điều kiện: Đã có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự; Trong thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc nêu trên, người được tuyển dụng đã làm những công việc theo yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng.

Nếu không có đủ các điều kiện này thì phải thực hiện chế độ tập sự. Và thời gian đã làm công việc theo yêu cầu của ngạch công chức được tuyển dụng (nếu có) sẽ được tính vào thời gian tập sự.

Như vậy, có thể thấy không phải mọi trường hợp công chức được tuyển dụng đều phải thực hiện chế độ tập sự. Nếu đáp ứng 2 điều kiện nêu trên, người được tuyển dụng vào công chức sẽ được miễn tập sự.

Theo khoản 3, điều 42 Luật Cán bộ, công chức, sau khi hoàn thành chế độ tập sự sẽ được bổ nhiệm vào ngạch công chức. Và tại điều 23 Nghị định 24 năm 2010, Chính phủ hướng dẫn cụ thể như sau: Khi hết thời gian tập sự, người tập sự phải báo cáo kết quả bằng văn bản. Đồng thời, người hướng dẫn tập sự phải nhận xét, đánh giá kết quả tập sự của người tập sự bằng văn bản và gửi cơ quan sử dụng công chức; Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức đánh giá phẩm chất chính trị, đạo đức và kết quả công việc của người tập sự.

Khi đó, nếu người tập sự đạt yêu cầu thì sẽ nhận được quyết định bổ nhiệm và xếp lương. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì bị hủy quyết định tuyển dụng. Không chỉ vậy, nếu trong quá trình tập sự, người tập sự bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì cũng sẽ bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng.

Như vậy, có 2 trường hợp người tập sự không được tuyển dụng là không hoàn thành nhiệm vụ sau thời gian tập sự hoặc kỷ luật từ khiển trách trở lên trong thời gian tập sự. Khi đó, người này sẽ được trợ cấp 1 tháng lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe về nơi cư trú.

 

Theo LuatVietnam
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

(GLO)-Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên và các ban, ngành trên địa bàn huyện triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

(GLO)- Khi nói về khả năng quản lý tài chính, nhiều người cho rằng không quan trọng bạn làm được bao nhiêu, mà quan trọng hơn là bạn cất giữ được bao nhiêu. Đó cũng là câu chuyện về ý thức tiết kiệm để thoát nghèo của hội viên phụ nữ xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.