Nhóm sát thủ đã phục kích nhà khoa học hạt nhân Iran như thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới truyền thông đã đưa ra nhiều thông tin mâu thuẫn về diễn biến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran.

 Một chiếc xe hơi tại hiện trường vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh - Ảnh: Reuters
Một chiếc xe hơi tại hiện trường vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh - Ảnh: ReutersNhà báo người Iran hiện đang sống tại London (Anh) Mohamad Ahwaze ngày 29.11 dẫn nguồn thạo tin cho biết nhóm thực hiện vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh gồm 62 người, theo New York Post.

Ông Fakhrizadeh là nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, bị sát hại khi đang quay về biệt thự riêng ở thành phố Absard gần Tehran ngày 27.11.

Nhóm sát thủ được huấn luyện kỹ năng của lính đặc nhiệm trong các quân đội tiên tiến và nắm rõ đường đi nước bước của lực lượng bảo vệ ông Fakhrizadeh.


 

 Hiện trường vụ phục kích gần Tehran - Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ phục kích gần Tehran - Ảnh: ReutersTrước khi vụ tấn công xảy ra, 50 thành viên nhóm này tham gia nhiệm vụ hậu cần, ngắt toàn bộ lưới điện tại khu vực để cản trở việc phản ứng, cấp cứu sau khi tấn công.

Theo nhà báo Ahwaze, đoàn xe hộ tống ông Fakhrizadeh gồm 3 chiếc xe với kính chống đạn, trong đó nhà khoa học và vợ đi trong chiếc xe ở giữa.

Khi chiếc đầu tiên vừa qua khỏi một vòng xoay, nhóm tấn công cho nổ bom cài trên một chiếc xe hơi hiệu Nissan để ngăn chặn chiếc xe đi sau cùng.

 

Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran - Ảnh: Reuters
Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran - Ảnh: ReutersNhóm sát thủ gồm 12 người, đi trên một chiếc xe hơi và 4 xe mô tô tiếp cận và nã đạn vào xe của ông Fakhrizadeh. Tên chỉ huy sau đó đưa nhà khoa học ra khỏi xe và bắn thêm nhiều phát để đảm bảo. Cả nhóm sau đó rời khỏi hiện trường, không có thành viên nào bị thương hay bị bắt.

Trong khi đó, hãng tin Fars News ban đầu cũng đưa tin rằng xe chở ông Fakhrizadeh bị nhóm khủng bố nã đạn. Tuy nhiên, hãng tin này sau đó dẫn thêm thông tin từ các nguồn giấu tên cho biết chiếc xe dẫn đầu rời khỏi đoàn xe của ông Fakhrizadeh trước để chuẩn bị cho việc đón tiếp ở điểm đến.


 

.

Iran dọa trả đũa sau khi chuyên gia hạt nhân bị ám sát, nghi do IsraelSau đó, xe của nhà khoa học bị trúng đạn và dừng lại. Ông Fakhrizadeh xuống xe để kiểm tra vì tưởng rằng bị trục trặc hoặc vấp vật cản. Ngay lúc đó, một chiếc xe hơi hiệu Nissan có gắn súng máy được điều khiển từ xa nã đạn về phía nhà khoa học từ khoảng cách 150 m. Chiếc xe này sau đó phát nổ và chủ sở hữu đã rời khỏi Iran.


Theo Fars News, vụ việc xảy ra trong vòng 3 phút và không có sát thủ nào có mặt trực tiếp tại hiện trường.

Theo VI TRÂN (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.