"Nhất định không được mất cảnh giác với COVID-19"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Từng thôn làng, khu phố phải phát huy phong trào tố giác tội phạm vượt biên. Bộ Y tế báo động các địa phương đề phòng tối đa, phát hiện và khoanh vùng nhanh, không để dịch bệnh lây lan dịp Tết Nguyên đán”, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 28.12.

Xin nhắc lại thêm một câu như một mệnh lệnh của Thủ tướng: “Nhất định không được mất cảnh giác với COVID-19”.

Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 tốt, nhưng chúng ta từng trả giá vì mất cảnh giác, bài học từ bùng phát dịch lần hai tại Đà Nẵng và mới đây là từ TPHCM đã đẩy thành phố vào một cuộc chống chọi với nguy cơ bùng dịch. Tuy đã kiểm soát được, nhưng có những tổn thất mà người dân, doanh nghiệp phải gánh chịu mà ít ai biết đến.

Từ khi xảy ra trường hợp nhiễm dịch trong cộng đồng ở TPHCM, các ngành kinh doanh khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch bị ảnh hưởng, hàng không cũng giảm khách thê thảm. Hậu quả kéo dài cho đến nay, chưa ai dám tuyên bố TPHCM đảm bảo hết dịch, thì đến nay lại có thông tin xấu tiếp theo.

TPHCM vừa có kết quả xác nhận dương tính với COVID-19 của nam bệnh nhân 1451, đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, nhưng có 60 trường hợp F1 của ca nghi nhiễm này. Tất cả trường hợp F1 được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đã khoanh vùng, truy vết, cách ly các đối tượng nghi nhiễm, nhưng không thể đảm bảo rằng không còn ca nào trong cộng đồng. Phải ngăn chặn, đề phòng tối đa, đừng để bùng dịch trong khi Tết đã gần kề.

Và càng gần đến Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, thì sự chủ quan càng tăng lên, vì ai cũng tập trung lo chuyện tiền nong, chuẩn bị Tết, sẽ lơ là phòng dịch. Nhưng đừng quên rằng, nếu chỉ chạy theo chuyện cơm áo, Tết nhất mà quên phòng dịch, thì coi chừng không có Tết.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, hạn chế được tối đa ca nhiễm và tử vong là vì một lý do, đó là “không chủ quan”. Hãy tiếp tục “không chủ quan”, phải xem đây là mệnh lệnh của Thủ tướng bắt buộc phải thực hiện.

Ai sẽ thực hiện, trước hết là lãnh đạo các địa phương, phải làm thật tốt và chịu trách nhiệm cao nhất.

Từng người dân phải biết tự bảo vệ mình, bằng cách chấp hành các quy định phòng dịch của Bộ Y tế. Mỗi người tự bảo vệ tốt cho mình chính là bảo vệ cho cộng đồng, cho đất nước.

Thêm một việc quan trọng để bảo vệ đất nước khỏi đại dịch, đó là tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhat-dinh-khong-duoc-mat-canh-giac-voi-covid-19-866483.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null