Nhân ngày Valentine (14.2): 8 lý do để bạn ăn sô cô la

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sô cô la là món quà thường được tặng trong những dịp lễ Tết, đặc biệt là ngày Valentine (14.2). Ngoài việc là món quà tình yêu đầy ý nghĩa, sô cô la còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Sô cô la dâu. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Sô cô la dâu. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Sô cô la được làm từ hạt cây Theobroma ca cao nhiệt đới và là một trong những nguồn cung cấp chất chống ô xy hóa tốt nhất trên hành tinh.

Các nghiên cứu khác nhau được thực hiện cho đến nay đã chứng minh lợi ích sức khỏe của hạt ca cao, chứa các hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học.
Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của việc ăn sô cô la, theo Times of India.
1. Bổ dưỡng
Sô cô la có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là sô cô la đen có hàm lượng ca cao cao. Nó chứa nhiều khoáng chất và chứa một lượng chất xơ hòa tan.
Trên thực tế, sô cô la đen là một trong những nguồn cung cấp kẽm tốt nhất, một chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm kích hoạt khoảng 300 enzym trong cơ thể và thúc đẩy sự trao đổi chất.
Bên cạnh đó, sô cô la cũng rất giàu sắt, magiê, đồng, mangan, kali, phốt pho và selen. Nhưng sô cô la nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải do sự hiện diện của chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn, theo Times of India.
2. Có thể làm giảm huyết áp
Thành phần flavanol trong sô cô la có thể kích thích nội mô, lớp niêm mạc của động mạch. Điều này dẫn đến việc sản xuất oxit nitric, một hợp chất chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản của lưu lượng máu và giảm huyết áp.
3. Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Một loại sô cô la. SHUTTERSTOCK
Một loại sô cô la. SHUTTERSTOCK
Không chỉ huyết áp, ca cao còn có đặc tính giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nó có thể giúp giảm mức độ LDL hoặc cholesterol xấu trong máu, một trong những yếu tố gây đột quỵ và các bệnh tim.
Hai nghiên cứu của Thụy Điển đã xác nhận rằng tiêu thụ 19 đến 30 gram sô cô la mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ suy tim. Tuy nhiên, lợi ích không tăng lên khi mọi người tiêu thụ một lượng sô cô la cao
4. Có thể giúp giảm viêm
Tình trạng viêm mạn tính và kéo dài trong cơ thể có thể là nguyên nhân của một số bệnh mạn tính. Một cách dễ dàng để giảm viêm là tiêu thụ sô cô la. Ca cao có tác dụng chống viêm giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính và giữ cho bạn khỏe mạnh.
Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng ca cao có thể điều chỉnh thành phần vi khuẩn trong ruột, có thể kích hoạt phản ứng chống viêm này.
5. Có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Không chỉ tốt cho sức khỏe mà sô cô la còn rất tốt cho làn da của bạn. Hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong sô cô la có thể chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da và giữ cho làn da của bạn ngậm nước.
Trên thực tế, quan niệm phổ biến cho rằng sô cô la gây ra mụn cũng không chính xác.
6. Có thể cải thiện chức năng não
Nếu bạn đang tìm cách để cải thiện chức năng nhận thức của mình thì hãy biến sô cô la thành người bạn tốt nhất của bạn. Hàm lượng flavanol trong sô cô la có liên quan đến việc cải thiện chức năng não.
Theo một nghiên cứu được thực hiện trên những người khỏe mạnh, tiêu thụ sô cô la trong 5 ngày liên tiếp có thể giúp cải thiện lưu lượng máu lên não. Nó có thể có lợi hơn cho những người cao tuổi đang đối phó với tình trạng suy giảm tinh thần.
Các nghiên cứu cho thấy ca cao có thể có lợi trong trường hợp mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, theo Times of India.
7. Có thể cải thiện tâm trạng
Nhiều người đều thèm ăn sô cô la khi có một ngày tồi tệ và có một lý do khoa học đằng sau điều đó. Sô cô la điều chỉnh hoóc môn serotonin và dopamine tạo cảm giác tốt. Những hoóc môn này có thể nâng cao tâm trạng và khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.
Theo một đánh giá 8 nghiên cứu về sô cô la được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ), đánh giá ăn sô cô la có thể giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao nhận thức của bạn, nhờ vào chất flavonol mạnh mẽ trong đó. Nó cũng có thể hữu ích cho những người bị trầm cảm.
8. Có thể cải thiện các triệu chứng tiểu đường loại 2
Đường và bệnh tiểu đường không đi đôi với nhau, nhưng sô cô la thì khác. Các nghiên cứu cho thấy ăn sô cô la đen điều độ có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng flavonoid cao hơn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ngay từ đầu.
Bên cạnh đó, ca cao giàu flavanol có thể làm giảm độ nhạy cảm với insulin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường và không mắc bệnh tiểu đường, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm