Nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đê Ar mắc nhiều sai phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo kết quả xác minh của Thanh tra huyện Mang Yang, ông Nguyễn Văn Dũng-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kon Chiêng đã mắc nhiều sai phạm về tài chính trong khoảng thời gian giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đê Ar.
Cuối năm 2018, Huyện ủy Mang Yang nhận được đơn tố cáo về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Dũng trong thời gian làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đê Ar. Đơn tố cáo này sau đó đã được chuyển cho Thanh tra huyện để xác minh. Qua quá trình xác minh, Thanh tra huyện xác định ông Dũng có nhiều sai phạm trong thời gian giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đê Ar.
Ảnh: Văn Ngọc
Ảnh: Văn Ngọc
Cụ thể, ông Dũng đã không thực hiện công khai tài chính theo quy định; không bàn bạc với Ban Giám hiệu và Hội đồng Sư phạm nhà trường trong việc mua sắm tài sản. Ngoài ra, trong 3 năm học (từ 2014 đến 2017), ông Dũng đã chỉ đạo thu các khoản tiền từ phụ huynh với số tiền 70-122 ngàn đồng/học sinh/năm để mua học bạ, bì hồ sơ, quỹ lớp, quỹ hoạt động Đội, mua ghế ngồi cho học sinh giờ chào cờ… Tuy nhiên, một phần trong số tiền này đã bị nhà trường sử dụng sai mục đích như mua băng rôn, mua thuốc diệt cỏ, xăng dọn vệ sinh, chi tiếp khách, sửa máy vi tính của Hiệu trưởng…
Cũng theo xác định của Thanh tra huyện, trong thời gian làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đê Ar, ông Dũng không thực hiện đứng lớp theo định mức quy định. Khi đến tiết dạy của mình, ông Dũng nhờ giáo viên trong trường dạy thay. Dù không dạy nhưng ông Dũng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Bên cạnh đó, năm học 2017-2018, Viettel Gia Lai đã tặng 5 suất quà bằng tiền mặt cho 5 em học sinh vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học Đê Ar. Tuy nhiên, sau đó, ông Dũng đã chỉ đạo thu hồi số tiền này vì cho rằng sẽ tạo ra sự so bì trong các em học sinh người dân tộc thiểu số, ảnh hưởng đến công tác quản lý sĩ số của trường. Ông Dũng giải trình rằng thu lại số tiền này để mua vở, bút tặng học sinh. Nhưng ông Dũng đã chậm trễ triển khai việc này. Chỉ sau khi Hội đồng Sư phạm nhà trường cũng như báo chí vào cuộc, ông Dũng mới bắt đầu chỉ đạo lập danh sách để mua vở, bút tặng học sinh từ số tiền đã thu lại.
Thanh tra huyện cũng xác định ông Dũng đã ký hợp đồng lao động với 11 giáo viên. Hàng tháng, trong bảng lương của nhà trường vẫn thể hiện trích đóng bảo hiểm xã hội cho số giáo viên này nhưng thực tế là không đóng. Trong việc này, Thanh tra huyện chỉ ra trách nhiệm chính thuộc về ông Hlô-Kế toán kiêm nhiệm của nhà trường do năng lực hạn chế, không hoàn thiện hồ sơ báo tăng lao động cho giáo viên hợp đồng theo quy định. Tuy nhiên, ông Dũng cũng có phần trách nhiệm khi thiếu quan tâm, đôn đốc, chỉ đạo kế toán thực hiện chế độ bảo hiểm cho giáo viên. Sau đó, ông Dũng và ông Hlô đã trả lại số tiền bảo hiểm mà 11 giáo viên hợp đồng trích đóng, tổng cộng hơn 25 triệu đồng.
Trong quá trình xác minh, Thanh tra huyện cũng phát hiện có 5 trường hợp giáo viên trong biên chế được tuyển dụng, thay đổi vị trí làm việc… nhưng ông Hlô đã không hoàn thiện hồ sơ báo tăng lao động nên còn nợ Bảo hiểm Xã hội huyện số tiền hơn 61 triệu đồng và lãi phạt chậm nộp là gần 6 triệu đồng. Cũng theo kết luận của Thanh tra, ông Dũng còn chỉ đạo chi sai cho một trường hợp tuy không làm việc nhưng vẫn được hưởng chế độ.
Với những sai phạm trên, Thanh tra huyện đề xuất UBND huyện Mang Yang thu hồi số tiền mà ông Dũng đã hưởng sai, chi sai quy định của pháp luật; chỉ đạo Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, kỷ luật, xử lý cán bộ vi phạm.
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Tối 27-7, tại Quảng trường 24/6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) phối hợp với UBND xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

(GLO)- Quy hoạch chậm triển khai khiến 12 hộ dân tại hẻm 977/9 Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Người dân mong cơ quan chức năng sớm rà soát, có hướng xử lý dứt điểm để ổn định cuộc sống.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

null