Người trồng hoa Tết thấp thỏm chờ giá tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ gieo trồng đúng mùa và chăm sóc tỉ mỉ, những bông lay ơn, huệ, vạn thọ, cúc... đua nhau khoe sắc. Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một nửa so với mọi năm, các nhà vườn ở đây đang thấp thỏm mong chờ bán được giá cao những ngày sát Tết.

Để hoa nở đúng dịp Tết, ngay từ đầu tháng 10 dương lịch, gia đình anh Lê Công Kiên (thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku) đã bắt đầu trồng hoa lay ơn. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, vườn lay ơn của anh Kiên đã phát triển tốt, trên diện tích 6 sào với khoảng 180.000 cây hoa. Những cây hoa cao gần nửa mét, thân mập mạp và lá xanh tốt. Để đạt được kết quả này, vợ chồng anh không quản ngày đêm chăm sóc từng khóm hoa, từ việc nhổ cỏ, bón phân đến lên luống cho cây.

Anh Kiên cho biết, năm nay, thời tiết khá thuận lợi, hoa phát triển tốt. Tuy nhiên, anh vẫn đang hồi hộp chờ giá cả. Hiện giờ, các thương lái vẫn chưa đến vườn để chốt số lượng và giá cả thu mua. "Giá hoa hiện tại chỉ dao động từ 17.000 đến 25.000 đồng/bình 10 cành, tôi mới chỉ bán được 20% số hoa và thu về khoảng 18 triệu đồng. Phần còn lại vẫn đang phải chờ. Nếu giá không thay đổi, chúng tôi chỉ thu được khoảng 80-90 triệu đồng, nhưng với chi phí đầu tư đã hơn 100 triệu đồng cho 3 loại hoa: tai vuông, vàng lưỡi hổ, đỏ mật chưa tính phân bón và công lao động thì chắc chắn sẽ lỗ"-anh Kiên nói.

Xã Trà Đa từ lâu đã nổi tiếng là “thủ phủ” của hoa lay ơn tại TP. Pleiku. Với hơn 11 ha đất trồng và khoảng 50 hộ dân tham gia sản xuất, nơi đây cung cấp một lượng lớn hoa lay ơn ra thị trường. Tuy nhiên, giá hoa năm nay chỉ dao động 1.500 đến 2.500 đồng/cây, giảm đáng kể so với năm ngoái, khiến nhiều nhà vườn gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn.

Cùng với xã Trà Đa, xã An Phú cũng nổi tiếng với những cánh đồng hoa lay ơn trải dài. Điển hình, anh Lê Thành Trung (thôn 2) trồng 6 sào với gần 180.000 cây hoa lay ơn. Anh Trung cho biết: “Năm 2022 và 2023, giá hoa lay ơn 60.000 đồng/bó, cận Tết lên tới 80.000-100.000 đồng/bó. Tuy nhiên, giá hoa năm nay chỉ bằng một nửa so với mọi năm. Chúng tôi chỉ còn hy vọng vào những ngày sát Tết, giá hoa có thể tăng lên khoảng 50.000-60.000 đồng/bình thì mới có lời, còn dưới thì huề hoặc lỗ vốn thôi”-anh Trung lo lắng.

Ngoài hoa lay ơn, nhiều hộ dân còn trồng thêm các loại hoa khác như hoa huệ, hoa cúc, hoa vạn thọ… để đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng. Tại vườn nhà anh Trung cũng trồng 2 sào hoa huệ, với giá bán khoảng 20.000-25.000 đồng/bình, vừa đủ thu hồi vốn.

z6252331131152-a2e72a3a1e752037c045ec893493eb7e.jpg
Thời tiết tại Gia Lai khá thuận lợi để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Đồng Lai

Một nhà vườn khác, anh Lê Mây (trú tại thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai), hiện đang chăm sóc 1.500 chậu hoa cúc để phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Để hoa nở đúng dịp Tết, vợ chồng anh đã bắt đầu gieo giống từ cuối tháng 7 âm lịch.

Tuy nhiên, năm nay hoa cúc tiêu thụ rất chậm và giá mỗi chậu hoa cúc không có sự chênh lệch so với năm 2024, chỉ dao động từ 250.000 đến 700.000 đồng/chậu tùy loại lớn nhỏ. Theo anh Mây, năm nay thời tiết thuận lợi, nhiều vùng xuống giống hoa với diện tích lớn nên lượng hoa nhiều, điều này dẫn đến sự cạnh tranh lớn ở nhiều địa phương.

Cùng thời điểm này năm ngoái, anh Mây đã bán được hơn 1/3 số chậu trong vườn, còn năm nay, anh mới chỉ bán được 100 chậu cúc, thu về hơn 30 triệu đồng. Anh chia sẻ: “Tôi chủ yếu bán hoa cho các thương lái quen thuộc và người dân trong khu vực. Với tình hình hiện tại, tôi dự tính giữ lại khoảng 400 chậu hoa cúc để bán lẻ, số còn lại sẽ bán sỉ cho thương lái. Dự kiến, với 1.500 chậu hoa cúc, tôi sẽ thu về khoảng 500 triệu đồng, trong khi số vốn đầu tư cho giống và phân bón đã gần 200 triệu đồng”.

z6252361591436-4cf5e68cdc08edb66477367ffdb0e2a5.jpg
Nhờ kỹ thuật canh tác tỉ mỉ, hoa cúc năm nay nở đều, đẹp mắt. Ảnh: Đồng Lai

Để thu hút khách hàng, anh Mây trồng thêm 600 chậu vạn thọ nhỏ. Với mức giá 15.000 đồng/chậu, đây là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, giúp anh tăng thêm thu nhập và cân đối lại doanh thu từ hoa cúc. Dù giá bán thấp hơn so với các loại hoa khác, nhưng nhờ số lượng nhiều và sự ưa chuộng của khách hàng, anh hy vọng hoa vạn thọ sẽ giúp vườn hoa của gia đình anh tiêu thụ hết số hoa trong dịp Tết này.

hoa-van-tho-co-gia-15000-dongchau-rat-thich-hop-de-trang-tri-anh-dong-lai.jpg
Hoa vạn thọ có giá 15.000 đồng/chậu rất thích hợp để trang trí. Ảnh: Đồng Lai

Hiện tại, giá hoa vẫn còn thấp, khiến các nhà vườn thấp thỏm và mong chờ sự cải thiện trong những ngày sắp đến.

Clip: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của những vườn hoa Tết tại Gia Lai. Thực hiện: Đồng Lai

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

null