Người dân phường Phù Đổng chung sức làm đường giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ông Nguyễn Tuấn Quang-Bí thư Đảng ủy phường Phù Đổng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Đảng ủy phường xây dựng Nghị quyết chuyên đề số 33-NQ/ĐU về triển khai đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” đến năm 2030.

Đồng thời, phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân; chỉ đạo khối chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và các chi bộ trực thuộc tổ chức học tập, quán triệt và xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai thực hiện Nghị quyết theo chức năng, nhiệm vụ được giao”.

Nhờ sự chung sức của người dân, hẻm 162/84 Trường Chinh (TP. Pleiku) trở nên khang trang, sạch đẹp. Ảnh: T.N

Nhờ sự chung sức của người dân, hẻm 162/84 Trường Chinh (TP. Pleiku) trở nên khang trang, sạch đẹp. Ảnh: T.N

Trên cơ sở Nghị quyết chuyên đề số 33-NQ/ĐU, UBND phường thành lập các ban vận động và xây dựng kế hoạch vận động cho từng tuyến đường; phân công nhiệm vụ, thời gian cụ thể, bảo đảm sự phối hợp hiệu quả, đồng bộ giữa ban, ngành, đoàn thể của phường và hệ thống quân dân chính của các tổ dân phố có công trình thi công. Cùng với đó, chủ động phối hợp tốt với các phòng ban của thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công, đơn vị giám sát kỹ thuật, ban giám sát cộng đồng và các tổ dân phố triển khai các công trình, dự án, đảm bảo đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. “Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phường phối hợp cùng các ban, ngành của thành phố tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ vật kiến trúc, hiến đất để mở rộng chỉ giới và xây dựng 5 tuyến đường: Ngô Thì Nhậm, Ngô Gia Khảm, Nguyễn Thế Lịch, Nay Đer, Lý Nam Đế. Đồng thời, phường cũng triển khai làm vỉa hè theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng chung tay góp sức đối với 5 tuyến đường có tên”-Chủ tịch UBND phường Đỗ Trung Hùng thông tin.

Đối với hệ thống đường hẻm do phường quản lý, hệ thống chính trị của phường phối hợp vận động người dân phát huy nội lực để sửa chữa, nâng cấp. Trò chuyện cùng P.V, ông Lê Ngọc Vinh (tổ 8) cho hay: “Tôi thấy chủ trương của thành phố, của phường là đúng đắn. Vì vậy, gia đình tôi đã hiến 14 m2 đất góp phần mở rộng đường hẻm”.

Ông Nguyễn Quang Vũ-cán bộ Địa chính-Xây dựng phường-cho hay: “Hẻm 94 Phù Đổng dài gần 360 m. Trước đây, lòng đường có nhiều vị trí lồi lõm, nhiều đoạn bị hư hỏng, lầy lội vào mùa mưa. Do vậy, cán bộ phường và tổ nhiều năm vận động người dân tự giải phóng mặt bằng và góp kinh phí theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm để cải tạo, nâng cấp. Bà con đồng thuận hưởng ứng nên phường tiến hành mở rộng chỉ giới con hẻm này lên thành 8 m, đồng thời nâng cấp đồng bộ mặt đường bê tông xi măng và xây dựng hệ thống cống hộp thoát nước hai bên”.

Tương tự, tổ dân phố 3 cũng đã triển khai nâng cấp đường hẻm 162 Trường Chinh và hẻm 162/84 Trường Chinh với tổng chiều dài hơn 700 m. Ông Lê Văn Hạp-Tổ trưởng tổ dân phố 3-chia sẻ: “Để mở rộng chỉ giới, tổ dân phố tiến hành phổ biến chủ trương đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân. Mặc dù có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng cán bộ phường và tổ kiên trì vận động nên người dân thống nhất tự tháo dỡ vật kiến trúc giải phóng mặt bằng, cũng như đóng góp kinh phí triển khai làm đường. Việc nâng cấp hẻm 162 Trường Chinh hoàn thành vào năm 2022, hẻm 162/84 Trường Chinh hoàn thành vào cuối tháng 11 vừa qua”.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, nên hẻm 94 Phù Đổng đã được nâng cấp và mở rộng đến 8 m. Ảnh: Thanh Nhật

Nhờ sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, nên hẻm 94 Phù Đổng đã được nâng cấp và mở rộng đến 8 m. Ảnh: Thanh Nhật

Chủ tịch UBND phường Đỗ Trung Hùng cho rằng, có được kết quả trên là do có sự đồng thuận của cán bộ và người dân. Bên cạnh đó là vai trò của một số cá nhân tiêu biểu như ông Hoàng Nhâm-Tổ trưởng tổ dân phố 4, ông Trần Đình Quang (tổ 3), ông Ngô Văn Bản, ông Nguyễn Văn Hùng (tổ 8)…

“Nhờ vậy, chủ trương mở rộng chỉ giới và nâng cấp hệ thống giao thông nói chung, các tuyến đường hẻm nói riêng đạt kết quả rất tốt. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, địa phương đã cải tạo tất cả 16 đường hẻm với tổng chiều dài gần 3 km, tổng kinh phí đầu tư hơn 4,4 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 1,9 tỷ đồng, người dân đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng”-Chủ tịch UBND phường Phù Đổng phấn khởi nói.

Có thể bạn quan tâm

Đột phá đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đột phá đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đường sắt 140 năm tuổi, trì trệ lạc hậu của VN đang đứng trước cơ hội đổi thay hạ tầng lớn nhất trong vài chục năm qua khi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ được Thường trực Chính phủ trình Bộ Chính trị trong tháng 3 và báo cáo Quốc hội trong năm 2024.
Một góc thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa). Ảnh Hà Duy

Đak Đoa: Thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành rà soát các công trình xây dựng

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa vừa thành lập 2 đoàn liên ngành kiểm tra, rà soát đối với 100% các công trình xây dựng tạm, cơ sở thu mua phế liệu; công trình xây dựng không phép, sai phép trên đất dự án, đất nông nghiệp, khu vực đang bị thu hồi, hành lang bảo vệ lưới điện cao thế, đê, rừng.
Bộ Xây dựng thúc các địa phương duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng thúc các địa phương duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 theo quy định của pháp luật về nhà ở. Đồng thời, cần có sơ kết, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở này để điều chỉnh những nội dung, chỉ tiêu chưa phù hợp với thực tế.