Người có uy tín góp sức giữ bình yên buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Luôn gương mẫu trong mọi mặt đời sống, đội ngũ người có uy tín ở huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Đinh Trinh (SN 1966) có hơn 18 năm đảm nhiệm vai trò Trưởng thôn Kuk Đak (xã An Thành). Sau khi thôi làm Trưởng thôn năm 2021, bằng uy tín của mình, ông thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng Công an tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, không nghe và tin theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, kích động của kẻ xấu.

Ông Trinh cho biết: Làng Kuk Đak có 119 hộ với 504 khẩu, đều là người Bahnar. Hơn chục năm trước, làng xảy ra tình trạng người dân bị kẻ xấu rủ rê, lôi kéo theo tà đạo “Hà Mòn”. Ngoài ra, biết một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, các đối tượng xấu lén lút xúi giục họ bỏ bê công việc để trốn vào rừng sinh hoạt tôn giáo trái phép. Cũng vì theo tà đạo, một số gia đình đang êm ấm, thuận hòa bỗng nhiên chia lìa. An ninh trật tự cũng vì thế mà trở nên phức tạp.

Trước tình hình đó, ông Trinh phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng Công an tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu và bản chất phản động của tà đạo “Hà Mòn”. Bên cạnh đó, ông đến từng nhà có người theo tà đạo để gặp gỡ, khuyên răn và nhờ người thân thuyết phục những người lầm lỡ trở về với gia đình, cộng đồng.

Ông Đinh Trinh (bìa phải) trao đổi về tình hình an ninh trật tự trong làng với cán bộ Công an. Ảnh: R.H

Ông Đinh Trinh (bìa phải) trao đổi về tình hình an ninh trật tự trong làng với cán bộ Công an. Ảnh: R.H

“Khi gặp gỡ, mình phân tích để bà con hiểu rằng việc theo tà đạo “Hà Mòn” là sai trái, vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, mình còn minh chứng cụ thể những chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, những người này đã nhận ra lỗi lầm, cam kết không nghe, không tin, không làm theo lời kẻ xấu, từ bỏ tà đạo để trở về với gia đình, buôn làng”-ông Trinh cho hay.

Theo ông Đinh Drung-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kuk Đak: Dân làng ai cũng kính nể ông Trinh. Vì vậy, mọi việc ông nói, dân làng đều nghe và làm theo. Ông cũng tích cực giúp làng triển khai tốt các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Với những đóng góp của mình, năm 2021, ông Trinh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2020-2021.

Tương tự, đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ làng Kleo Ktu (xã Yang Bắc) từ năm 2016 đến nay, ông Đinh Văn Điều thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Bên cạnh đó, ông tích cực tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng.

Cách đây hơn 1 tuần, ông Điều đã hòa giải thành công vụ xích mích giữa thanh niên làng Kleo Ktu và làng Klah Môn (xã Yang Bắc). Chuyện là một buổi tối, trong lúc đang ngủ tại nhà rông của làng, Đinh Hưp (làng Kleo Ktu) bị Đinh Kor (làng Klah Môn) đến trêu chọc, đùa giỡn khiến Hưp không thể ngủ được. Dù được Hưp nhắc nhở nhưng Kor vẫn tiếp tục trêu chọc, phá giấc ngủ của bạn. Bức xúc, Hưp đứng dậy đuổi thì 2 bên xảy ra mâu thuẫn rồi thách thức đánh nhau.

“Nghe tiếng chửi bới, mình chạy đến nhắc nhở, khuyên can 2 thanh niên này dừng lại. Sáng hôm sau, mình phối hợp với hệ thống chính trị mời 2 bên đến để làm rõ câu chuyện. Tại đây, sau khi nghe Hưp và Kor trình bày, mình đã phân tích, giải thích những việc đúng-sai. Hiểu vấn đề, 2 bên cảm thông, tha thứ và làm hòa với nhau”-ông Điều nhớ lại.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, ông Điều thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. “Gia đình mình có 5 ha đất mía, hơn 2 ha mì, 2 sào lúa và chăn nuôi 25 con dê, 12 con bò. Mình cũng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất phù hợp cho bà con. Nhờ vậy, đến nay, làng chỉ còn 12 hộ nghèo”-ông Điều bộc bạch.

Trao đổi với P.V, Đại úy Trần Văn Trí-Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Đak Pơ) thông tin: Trên địa bàn huyện có 20 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang hưởng chế độ theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những năm qua, đội ngũ người có uy tín tích cực phối hợp với lực lượng Công an giải tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng-chống cháy nổ, vận động người dân làm căn cước, định danh điện tử và xóa bỏ các tập tục lạc hậu tại địa phương.

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho người uy tín để đội ngũ này phát huy tốt hơn nữa vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay giữ bình yên buôn làng.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Quang Trường: Bí thư chi bộ “dân vận khéo”

Nguyễn Quang Trường: Bí thư chi bộ “dân vận khéo”

(GLO)- Tích cực tham gia công tác dân vận, trách nhiệm với công việc và gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân dành cho anh Nguyễn Quang Trường-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Chư Pưh nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

Chư Pưh nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Đảng bộ huyện Chư Pưh có 40 tổ chức cơ sở Đảng với gần 1.750 đảng viên. Thời gian qua, Đảng bộ huyện thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, góp phần thiết thực vào nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

(GLO)- Năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu.

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

(GLO)-

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chư Prông đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện được nâng lên.

Bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự 15 tỉnh thành

Bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự 15 tỉnh thành

Trao quyết định bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự Thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh, Quảng Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Hòa Bình, Nghệ An, Cao Bằng, Khánh Hòa, Kon Tum, Bình Phước, Bạc Liêu, Bắc Kạn.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Tám

Phú Thiện quán triệt các văn bản của Đảng

(GLO)- Chiều 15-2, Huyện ủy Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, văn bản của Đảng cho gần 482 cán bộ chủ chốt toàn huyện. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tiếp tại cấp huyện và trực tuyến đến 10 xã, thị trấn trong toàn huyện.
An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã đang gấp rút hoàn tất các công việc cần thiết để công tác tổ chức giao nhận quân năm nay đạt kết quả.