Ngộ độc nặng sau khi ăn mật cá

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Các bác sĩ Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) nữ 79 tuổi (ở H.Thanh Ba, Phú Thọ) nhập viện sau khi ăn mật cá trôi để bồi bổ sức khỏe.

BN được chuyển đến cấp cứu với thể trạng suy kiệt. 3 ngày trước nhập viện, BN ăn mật cá. 1 ngày sau, BN nôn nhiều, đau bụng dữ dội, được gia đình đưa đi cấp cứu. Hiện BN đã thoát khỏi nguy kịch và tiếp tục theo phác đồ điều trị ngộ độc.

Trước đó, Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai (Hà Nội) cũng tiếp nhận một số ca ngộ độc nặng sau khi ăn mật cá trắm để bồi bổ sức khỏe. TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết các ca ngộ độc do ăn mật cá trắm đều nhầm tưởng mật cá trắm rất tốt cho sức khỏe hoặc có tác dụng chữa bệnh, BN thường sử dụng theo cách nuốt sống cả túi mật với nước, rượu, hoặc trộn với mật ong.

Theo Cục An toàn thực phẩm, độc tố chính trong mật cá trắm hay cá trôi gây tổn thương gan, thận. Chất này có thể gây tử vong do người ngộ độc bị phù phổi cấp, phù não do vô niệu, ứ nước; tổn thương ống thận, tổn thương gan. Mức độ gây ảnh hưởng của mật của cá tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời. Độc tố trong mật cá bền vững với nhiệt, vẫn giữ độc tính khi nấu chín nên vẫn gây ngộ độc. Hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc ăn mật cá (trôi, trắm) có tác dụng chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.