Emagazine

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch

E-magazine Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 1
Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 2
Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 3

Từ đầu năm đến nay, Gia Lai đã tổ chức thành công Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh, Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ nhất và sự kiện “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”. Theo kế hoạch, những tháng cuối năm, tỉnh tiếp tục tổ chức các sự kiện như: Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên lần thứ 2, Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya, Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3…

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 4

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, các sự kiện văn hóa-du lịch của tỉnh thực sự là “cú hích” sau đại dịch Covid-19. Các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch đến du khách.

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 5

Thời điểm diễn ra các sự kiện văn hóa-du lịch luôn thu hút khá đông lượng khách lưu trú trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, các cơ sở lưu trú, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch đã chuẩn bị các điều kiện để đón khách. Ông Cao Huyền Tuấn Anh-Chủ homestay Tiên Sơn Pleiku-cho hay: “Để đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi của du khách lẫn người dân trong dịp Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya và các lễ hội khác, chúng tôi đã tu sửa, trang trí lại và tạo ra nhiều không gian để du khách khám phá. Cùng với đó, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh và các sản phẩm du lịch mới của homestay trên mạng xã hội. Đồng thời, lắng nghe ý kiến, phản hồi từ khách để mang đến chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn”.

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 6

Những cửa hàng bán đồ lưu niệm cũng đang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm nhằm thu hút khách tham quan, mua sắm trong thời gian cao điểm sắp tới. Chị Anh Phương-Chủ cửa hàng lưu niệm, đặc sản Tây Nguyên (57 Quang Trung, TP. Pleiku) chia sẻ: “Thời buổi 4.0 nên các hoạt động kinh doanh của chúng tôi cũng đã ứng dụng công nghệ trong việc quảng bá hình ảnh, sản phẩm của mình đến gần hơn với du khách. Ngoài các món đồ lưu niệm như gùi, thổ cẩm, bầu khô thì những sản vật của núi rừng Tây Nguyên như: rượu cần, măng khô, mật ong, phấn hoa và những đặc sản đã trở thành thương hiệu có tiếng như: hồ tiêu, cà phê, mắc ca… cũng được chúng tôi nhập về với số lượng lớn và trưng bày ở nơi bắt mắt nhất”.

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 7

Theo số liệu thống kê, trong tháng 9-2022, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh ước đạt 70.000 lượt, lũy kế 9 tháng có 670.000 lượt khách, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch ước đạt 440 tỷ đồng, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Bà Phan Thị Ngọc Hiệp-Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) thông tin: Theo kế hoạch, Sở cùng các địa phương sẽ tập trung quản lý tốt các hoạt động tổ chức lễ hội; bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời, tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp trong kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch năm 2022. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 139 cơ sở lưu trú quy mô lớn và chất lượng phục vụ được đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định cùng với các tour, tuyến hấp dẫn của các đơn vị lữ hành. Hy vọng du khách sẽ có những ấn tượng tốt đẹp khi đến với các lễ hội của tỉnh.

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 8

Thời gian này, ngoài 3 chủ thể có các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP thì các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình ở xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) cũng đang tích cực chuẩn bị để trưng bày sản phẩm tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya diễn ra vào tháng 11 tới. Chủ tịch UBND xã Huỳnh Trọng Quang cho biết: “Ủy ban nhân dân xã đã thông báo đến cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình biết để chuẩn bị đầy đủ sản phẩm nông nghiệp an toàn phục vụ lễ hội. Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya là dịp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc sản của địa phương đến đông đảo người dân và du khách”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh: Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2022 là một trong những hoạt động lớn của huyện. Tại sự kiện, huyện cũng sẽ tổ chức phiên chợ nông sản an toàn để trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản sạch, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP do người dân địa phương làm ra. Hiện các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện đang tích cực chuẩn bị những sản phẩm chất lượng để trưng bày và phục vụ người tiêu dùng.

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 9

Nằm trên cung đường du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya, điểm trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP Gia Lai cũng tạo cơ hội để du khách dễ dàng tiếp cận với sản phẩm đặc trưng của địa phương. Dịp này, điểm trưng bày giới thiệu 30 sản phẩm đặc trưng được chứng nhận OCOP đạt 3-4 sao cấp tỉnh như: cà phê, hồ tiêu, mật ong, bò khô, măng khô, mắc ca, cao đinh lăng, đông trùng hạ thảo, gạo, trà… Theo ông Nguyễn Tấn Công-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai, việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Khu du lịch Biển Hồ là điều kiện vô cùng thuận lợi để du khách biết đến những sản vật đặc trưng của địa phương. Cùng với các sự kiện văn hóa-du lịch của tỉnh và các địa phương, những sản vật đã được gắn sao OCOP có thêm cơ hội vươn ra thị trường trong và ngoài nước. Trong những ngày lễ hội diễn ra, nếu điểm trưng bày được cung cấp thêm các ấn phẩm, tờ rơi, cẩm nang du lịch Gia Lai để tặng kèm cho du khách khi đến mua hàng hoặc mỗi khi đưa các sản phẩm đi xúc tiến thương mại ở các tỉnh, thành trong cả nước thì sẽ rất hiệu quả.

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 10

Nhằm hưởng ứng các sự kiện văn hóa-du lịch lớn của tỉnh trong thời gian tới, UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền ở các khu dân cư, trục đường chính; tuyên truyền, đăng tải các clip, hình ảnh về du lịch; xây dựng chuyên trang về du lịch và liên kết trang giới thiệu du lịch Pleiku trên Cổng thông tin điện tử thành phố…

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 11

Việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực của tỉnh. Đây cũng là hướng đi mà ngành du lịch Gia Lai đang triển khai thực hiện. Theo thống kê, toàn tỉnh có 214 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 25 sản phẩm đạt 4 sao và 189 sản phẩm đạt 3 sao. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đã phối hợp tuyên truyền, khuyến khích sử dụng sản phẩm OCOP của tỉnh làm tặng phẩm cho khách du lịch tham quan trong các sự kiện. Bà Nguyễn Thị Bích Thu-Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) khẳng định: “Chúng tôi luôn đồng hành cùng các chủ thể để hỗ trợ xây dựng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh. Thông qua việc quảng bá tại các sự kiện văn hóa-du lịch của tỉnh sẽ tạo được sự giao lưu, kết nối, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP đến người dân trong và ngoài tỉnh”.

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 12

Ngành dịch vụ Gia Lai "đón đầu" chuỗi sự kiện văn hóa-du lịch ảnh 13

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.