Nga và Mỹ trừng phạt trả đũa lẫn nhau vì Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không chỉ là những trừng phạt trả đũa lẫn nhau, Nga-Mỹ đang tiếp tục những tranh cãi ngoại giao gay gắt liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

Cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Nga quanh Ukraine. Ảnh: London Globalist.
Cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Nga quanh Ukraine. Ảnh: London Globalist.Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon trong tuần này, nhằm đáp trả những trừng phạt mới nhất của Mỹ liên quan tới tình hình Ukraine.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (21/6), Thứ trưởng Sergei Ryabkov khẳng định các trừng phạt mới nhất của Mỹ liên quan tới khủng hoảng Ukraine chính là sự tiếp tục xu hướng mà chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama đặt ra nhằm mục đích “phá hoại quan hệ giữa hai nước”.

Đòn trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 20/6 đã đưa 38 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt do có liên quan đến vấn đề xung đột tại Ukraine.

Phản ứng ngay sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố lấy làm tiếc, đồng thời khẳng định Nga đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Ryabkov sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon tại St Petersburg vào ngày 23-6 tới để thảo luận các vấn đề trong mối quan hệ chưa bao giờ lặng sóng giữa 2 bên. Tuy nhiên, những trừng phạt vừa công bố đã làm sụp đổ ngay tức khắc “quyết tâm đối thoại với Nga” của chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Ryabkov nhấn mạnh việc Mỹ mở rộng trừng phạt sẽ không làm ảnh hưởng tới các chính sách của Nga.

Về phía Mỹ, các trừng phạt mới được công bố cùng mục đích duy trì sức ép với Nga để hướng tới giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine. Nhà Trắng hôm 21-6 cũng có tuyên bố nêu rõ các lệnh trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Nga rút quân khỏi vùng xung đột miền Đông Ukraine.

Ngay sau đó, Điện Kremlin đã có phản ứng gay gắt. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga coi tuyên bố này của Mỹ là không phù hợp và không chính xác.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: “Chúng tôi đối mặt với các trừng phạt mới của Mỹ với sự lấy làm tiếc. Phía Nga cũng không đồng ý với các tuyên bố của Mỹ. Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không hiện diện trên lãnh thổ Donbass, miền Đông Ukraine. Đó là lý do chúng tôi coi những phát biểu này là không phù hợp và không chính xác”.

Ông Peskov cũng nhắc lại việc Nga đang xem xét hàng loạt biện pháp nhằm trả đũa những lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Tuy nhiên, quan chức Điện Kremlin cũng lưu ý rằng, Nga không loại trừ khả năng tiến hành cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức vào tháng tới.

Những tranh cãi giữa Nga với Mỹ và phương Tây liên quan đến khủng hoảng Ukraine không có gì là mới. Đi kèm với cuộc khủng hoảng và xung đột hơn 3 năm qua tại miền Đông Ukraine là các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa Nga với phương Tây. Trong khi các thỏa thuận hòa bình chưa thực sự phát huy được hiệu quả, Liên minh châu Âu từ đầu tuần này cũng gia hạn các lệnh trừng phạt thương mại với Nga thêm một năm.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.