Nga sẵn sàng đàm phán với Kiev tại một nước làm trung gian hòa giải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo RT, hôm 5/12, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin RTVI rằng Moskva sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra với Kiev thông qua các biện pháp ngoại giao bất cứ lúc nào.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Nguồn: vnmedia.vn

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Nguồn: vnmedia.vn

Điều này thêm một lần củng cố khi TASS đưa tin, tuần trước, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tiết lộ: Hungary vẫn sẵn sàng tham gia với tư cách là trung gian hòa giải cho cuộc xung đột Moscow - Kiev. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh cả Ukraine và các đồng minh phương Tây đều không sẵn sàng đàm phán với Nga.

Ông Rodion Miroshnik, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Nga, nói với Izvestia rằng, Kiev đã và đang kiên trì tuân theo chỉ đạo từ phương Tây để chiến đấu với Nga đến cùng. "Chắc chắn, chúng tôi đánh giá cao mong muốn của Hungary góp phần ngăn chặn đổ máu, nhưng hòa giải chỉ là công cụ để tổ chức đàm phán. Câu hỏi mấu chốt vẫn là: Ai ở bên đó sẵn sàng tiến hành đàm phán?", nhà ngoại giao Miroshnik nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từngđưa ra kế hoạch hoà bình riêng và ban hành luật cấm đàm phán với chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Nga tuyên bố quyết tâm đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt thông qua nỗ lực chính trị và ngoại giao, bác bỏ và cho kế hoạch của Kiev là phi thực tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thừa nhận lệnh ngừng bắn khó có thể xảy ra vào năm 2024, khi Kiev và Mỹ tiếp tục thúc đẩy công thức hòa bình của Tổng thống Zelensky như giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, một số quốc gia đã đứng ra đề nghị làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột. Thổ Nhĩ Kỳ là nước đạt được nhiều thành tựu hoà giải nhất. Tuy nhiên, thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, ký kết tại Istanbul vào tháng 7/2022 dưới sự bảo trợ của Ankara, chỉ kéo dài một năm do Nga phản đối gia hạn vào ngày 17/7. Hồi tháng 2, Trung Quốc đã công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm để chấm dứt xung đột.

Tiếp đến vào tháng 4, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva lại đưa ra ý tưởng thành lập một giải pháp thay thế cho Nhóm G-20 làm phương tiện để tổ chức các cuộc đàm phán về Ukraine. Indonesia và Toà thánh Vatican cũng đưa ra đề xuất riêng. Gần đây, có thông tin Ấn Độ và Pháp cũng nghiên cứu các sáng kiến để giải quyết xung đột Moscow - Kiev.

Ông Bogdan Bezpalko - thành viên Hội đồng Quan hệ giữa các sắc tộc của Tổng thống Nga - cho rằng một số quốc gia thành viên NATO có thể tham gia tổ chức các cuộc đàm phán hoặc đóng vai trò trung gian.

"Mặc dù Hungary và có lẽ ngay cả Slovakia có thể làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, nhưng từ quan điểm quan hệ quốc tế hiện đại, sẽ hợp lý hơn nếu nhấn mạnh rằng một quốc gia trung lập, chẳng hạn như Ấn Độ, đảm nhận vai trò đó", ông Bezpalko nhấn mạnh.

Ấn Độ có ảnh lớn trong nền chính trị quốc tế và giữ thái độ trung lập trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Và New Delhi duy trì quan hệ với cả Nga và phương Tây.

Cuối cùng, ông Bezpalko kết luận một quốc gia Trung Đông, hoặc thậm chí một nước thuộc Liên Xô cũ, chẳng hạn như Uzbekistan, có thể đóng vai trò trung gian hòa giải để đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

null