Từ khóa: nét đẹp truyền thống

Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

(GLO)- Người dân làng Phung, làng Kép (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đang lưu giữ nét đẹp bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc Jrai. Nhiều năm nay, người dân nơi đây đã phát huy lợi thế này để phát triển du lịch, giúp tăng thu nhập, giữ gìn và quảng bá văn địa phương.
Lễ báo hiếu của người Jrai

Lễ báo hiếu của người Jrai

(GLO)- Vòng đời người Jrai từ lúc nhận được ánh sáng mặt trời cho đến lúc về với cõi Atâu (cõi ma) trải qua nhiều nghi lễ cho mình, cho người thân. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn“, biết ơn đấng sinh thành và người nuôi dưỡng mình, người Jrai có hẳn lễ báo hiếu cha mẹ (tiếng Jrai là Pơ pủ kơ amí ama).
Bản sắc và tiếp biến

Bản sắc và tiếp biến

Đất nước đi qua nhiều giai đoạn lịch sử, hành trình văn hóa nghệ thuật đôi lúc có những đứt gãy là điều không tránh được. Trong tiến trình hội nhập và phát triển, cũng như sự tiếp biến văn hóa, bằng những nỗ lực cùng sự nhạy bén của giới trẻ, bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống dần trở lại, mang hơi thở thời đại và hòa điệu cùng nhịp sống đương thời.
Cho củi sui gia-nét đẹp truyền thống của người Jrai

Cho củi sui gia-nét đẹp truyền thống của người Jrai

(GLO)-Không quy định về thời gian hay số lượng nhưng theo truyền thống bao đời của người Jrai ở xã Ia Băng (huyện Chư Prông), con gái khi “bắt chồng“ thì nhà gái phải có nhiệm vụ chở củi sang nhà sui gia thay cho lời cảm ơn vì đã nuôi nấng và cho họ một chàng rể.