Nâng giá đánh thuế căn hộ lên 100 triệu đồng/m2 cho phù hợp?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mức đề xuất đánh thuế bất động sản đối với căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2 mà Bộ Tài chính bị đánh giá là lạc hậu, chưa phù hợp. Các chuyên gia cho rằng, nên nâng ngưỡng giá đánh thuế lên 80 triệu đồng- 100 triệu đồng/m2.
Nhiều ý kiến đồng thuận với việc đánh thuế tài sản đối với những bất động sản cao cấp. Ảnh: Đình Sơn

Nhiều ý kiến đồng thuận với việc đánh thuế tài sản đối với những bất động sản cao cấp. Ảnh: Đình Sơn

Xung quanh đề xuất của Bộ Tài chính về thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ chung cư có mức giá trên 50 triệu đồng/m2, nhằm góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập dân cư vẫn gây nhiều ý kiến tranh cãi, nhất là liên quan đến ngưỡng giá. Thực tế như tại TP.HCM hiện nay căn hộ có giá khoảng 40 triệu đồng/m2 đã sắp "tuyệt chủng". Theo thống kê, trong khoảng 3 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ bình dân có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 gần như mất tích trên thị trường. Thậm chí, những dự án căn hộ có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 cũng rất khó để tìm. Tại TP.HCM, những căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m2 đang mở bán theo tìm hiểu của chúng tôi chỉ có 2 dự án ở huyện Bình Chánh.

Không chỉ nhà ở thương mại, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giá nhà ở xã hội có thể lên đến trên dưới 40 triệu đồng/m2 khi chi phí đầu tư xây dựng lên quá cao cộng với thủ tục hành chính kéo dài.

Với thực trạng trên, chuyên gia bất động sản Trần Công Chánh tính toán: Dự kiến luật thuế bất động sản được Bộ Tài chính trình Quốc hội vào năm 2025 và nếu được thông qua năm 2026 sẽ có hiệu lực thi hành. Đến thời điểm đó giá bất động sản có thể sẽ còn tăng hơn nữa và khi đó mức giá 50 triệu đồng/m2 sẽ trở thành căn hộ bình dân chứ không còn được xếp vào cao cấp như hiện nay.

"Thực tế, tại TP.HCM hiện nay, căn hộ cao cấp đang ở mức từ trên 80 triệu đồng/m2. Nên việc đề xuất đánh thuế đối với những căn hộ có giá từ trên 50 triệu đồng/m2 là đánh vào đại đa số người mua nhà. Vì vậy để không lạc hậu khi ban hành và đánh vào đúng đối tượng là những người giàu như mục tiêu đề ra thì nên nâng mức áp dụng lên khoảng 80 - 100 triệu đồng/m2", vị chuyên gia này đưa ra ý kiến và nói thêm rằng, không nên đánh đồng về mức áp dụng mà cần phân vùng để đánh thuế. Bởi TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương hay các thành phố lớn giá bán căn hộ thường chênh lệch khá lớn so với các tỉnh thành khác. Ngay trong một thành phố, với mức giá 50 triệu đồng/m2 ở khu vực trung tâm là quá rẻ, trong khi ở ngoại thành lại quá đắt.

PGS Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, việc đánh thuế căn hộ có giá cao là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên không chỉ căn cứ vào mức giá trên 50 triệu đồng/m2 mà cơ quan chức năng cần xem xét diện tích căn hộ đó là bao nhiêu m2. Từ đó mới có thể tính ra được giá trị tài sản đó là bao nhiêu và có phương án đánh thuế cho phù hợp. Bởi một căn hộ chung cư ở khu vực trung tâm có giá 50 triệu đồng/m2 nhưng diện tích chỉ 50 m2 thì tổng giá trị khoảng 2,5 tỉ đồng. Trong khi ở ngoại thành dù giá chỉ 30 triệu đồng/m2 nhưng diện tích lên đến 120 m2 thì giá trị lên đến 3,6 tỉ đồng. Do đó, việc đánh thuế tài sản cần phải hướng tới giá trị tài sản. Nhiều nước trên thế giới đánh thuế theo giá trị tài sản là chủ yếu. `

Có thể bạn quan tâm

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Mặc dù ngành chức năng tỉnh Bình Định nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư về tiến độ dự án FLC Lux City Quy Nhơn hơn 600 tỷ đồng ở Khu kinh tế Nhơn Hội, nhưng hiện tình hình vẫn chưa cải thiện. Địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ về đất đai với số tiền 87 tỷ đồng.