Nâng giá đánh thuế căn hộ lên 100 triệu đồng/m2 cho phù hợp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mức đề xuất đánh thuế bất động sản đối với căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2 mà Bộ Tài chính bị đánh giá là lạc hậu, chưa phù hợp. Các chuyên gia cho rằng, nên nâng ngưỡng giá đánh thuế lên 80 triệu đồng- 100 triệu đồng/m2.
Nâng giá đánh thuế căn hộ lên 100 triệu đồng/m2 cho phù hợp?  ảnh 1

Nhiều ý kiến đồng thuận với việc đánh thuế tài sản đối với những bất động sản cao cấp. Ảnh: Đình Sơn

Xung quanh đề xuất của Bộ Tài chính về thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ chung cư có mức giá trên 50 triệu đồng/m2, nhằm góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập dân cư vẫn gây nhiều ý kiến tranh cãi, nhất là liên quan đến ngưỡng giá. Thực tế như tại TP.HCM hiện nay căn hộ có giá khoảng 40 triệu đồng/m2 đã sắp "tuyệt chủng". Theo thống kê, trong khoảng 3 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ bình dân có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 gần như mất tích trên thị trường. Thậm chí, những dự án căn hộ có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 cũng rất khó để tìm. Tại TP.HCM, những căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m2 đang mở bán theo tìm hiểu của chúng tôi chỉ có 2 dự án ở huyện Bình Chánh.

Không chỉ nhà ở thương mại, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giá nhà ở xã hội có thể lên đến trên dưới 40 triệu đồng/m2 khi chi phí đầu tư xây dựng lên quá cao cộng với thủ tục hành chính kéo dài.

Với thực trạng trên, chuyên gia bất động sản Trần Công Chánh tính toán: Dự kiến luật thuế bất động sản được Bộ Tài chính trình Quốc hội vào năm 2025 và nếu được thông qua năm 2026 sẽ có hiệu lực thi hành. Đến thời điểm đó giá bất động sản có thể sẽ còn tăng hơn nữa và khi đó mức giá 50 triệu đồng/m2 sẽ trở thành căn hộ bình dân chứ không còn được xếp vào cao cấp như hiện nay.

"Thực tế, tại TP.HCM hiện nay, căn hộ cao cấp đang ở mức từ trên 80 triệu đồng/m2. Nên việc đề xuất đánh thuế đối với những căn hộ có giá từ trên 50 triệu đồng/m2 là đánh vào đại đa số người mua nhà. Vì vậy để không lạc hậu khi ban hành và đánh vào đúng đối tượng là những người giàu như mục tiêu đề ra thì nên nâng mức áp dụng lên khoảng 80 - 100 triệu đồng/m2", vị chuyên gia này đưa ra ý kiến và nói thêm rằng, không nên đánh đồng về mức áp dụng mà cần phân vùng để đánh thuế. Bởi TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương hay các thành phố lớn giá bán căn hộ thường chênh lệch khá lớn so với các tỉnh thành khác. Ngay trong một thành phố, với mức giá 50 triệu đồng/m2 ở khu vực trung tâm là quá rẻ, trong khi ở ngoại thành lại quá đắt.

PGS Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, việc đánh thuế căn hộ có giá cao là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên không chỉ căn cứ vào mức giá trên 50 triệu đồng/m2 mà cơ quan chức năng cần xem xét diện tích căn hộ đó là bao nhiêu m2. Từ đó mới có thể tính ra được giá trị tài sản đó là bao nhiêu và có phương án đánh thuế cho phù hợp. Bởi một căn hộ chung cư ở khu vực trung tâm có giá 50 triệu đồng/m2 nhưng diện tích chỉ 50 m2 thì tổng giá trị khoảng 2,5 tỉ đồng. Trong khi ở ngoại thành dù giá chỉ 30 triệu đồng/m2 nhưng diện tích lên đến 120 m2 thì giá trị lên đến 3,6 tỉ đồng. Do đó, việc đánh thuế tài sản cần phải hướng tới giá trị tài sản. Nhiều nước trên thế giới đánh thuế theo giá trị tài sản là chủ yếu. `

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nang-gia-danh-thue-can-ho-len-100-trieu-dong-m2-cho-phu-hop-185230203182222929.htm

Có thể bạn quan tâm

Trên 1.900 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Trên 1.900 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

(GLO)- Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, cấp quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội, cấp quyết định đầu tư dự án là Thủ tướng Chính phủ. Dự án này có tổng mức đầu tư trên 1.900 tỷ đồng.
Để giao thông là động lực phát triển

Để giao thông là động lực phát triển

(GLO)- Những năm qua, hệ thống giao thông của tỉnh Gia Lai được quan tâm đầu tư. Đến nay, mạng lưới giao thông dần được hoàn thiện, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Tuy nhiên, để tạo “đòn bẩy” cho nền kinh tế thì các ngành, các cấp cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho hạ tầng giao thông.

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

(GLO)- Do thi công theo kiểu cầm chừng nên Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (Dự án nâng cấp quốc lộ 19) đoạn qua địa bàn huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Người dân và chính quyền địa phương nhiều lần phản ánh với chủ đầu tư nhưng đâu lại vào đấy.

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cần nghiên cứu quy hoạch phát triển mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại

Cần nghiên cứu quy hoạch phát triển mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, vận tải đường sắt đóng vai trò quan trọng trên hành lang kinh tế Bắc-Nam, các hành lang vận tải chính Đông-Tây và vận tải hành khách tại các đô thị lớn... Cần nghiên cứu quy hoạch phát triển mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại để giải quyết căn cơ bài toán ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn.
Cần chỉnh sửa tên đường ở TP.Pleiku cho chuẩn xác

Cần chỉnh sửa tên đường ở TP.Pleiku cho chuẩn xác

(GLO)- Theo thống kê, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) có khoảng 400 tuyến đường, trong đó có 239 tuyến đường đã được đặt tên các nhân vật lịch sử có công với nước, các địa danh nổi tiếng, tên gọi có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh những tuyến đường mang tên họ các nhân vật lịch sử kiệt xuất chính xác, còn có tên chưa chính xác. Ví dụ như có sự nhầm lẫn giữa Lê Thánh Tông và Lê Thánh Tôn. Việc TP. Pleiku đặt tên đường Lê Thánh Tôn là chưa chuẩn xác.
Khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030

Khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030

(GLO)- Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bình Định cần phát triển công nghiệp trở thành ngành kinh tế then chốt; tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong quý II năm 2023.