Nâng cao chất lượng dạy và học ngay từ đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Còn một tuần nữa, trên 20.000 học sinh trên địa bàn huyện Krông Pa (Gia Lai) sẽ bước vào năm học 2018-2019. Thời điểm này, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện đang tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất, trang-thiết bị cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên…, đảm bảo công tác dạy và học trong năm học mới.
Hoàn thiện cơ sở vật chất
Phòng GD-ĐT huyện Krông Pa đang quản lý 50 trường học từ bậc Mầm non đến THCS. Năm học 2018-2019, toàn huyện có khoảng 20.200 học sinh (hệ công lập) với 675 lớp, tập trung nhiều nhất ở bậc Tiểu học với 356 lớp, khoảng 9.250 học sinh. So với năm học trước, năm nay giảm 1 trường học do sáp nhập, đồng thời giảm 26 lớp nhưng số lượng học sinh tăng khoảng 614 em.
 Các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng  8 phòng học tại Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Chư Gu).  Ảnh: Nguyễn Diệp
Các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng 8 phòng học tại Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Chư Gu). Ảnh: Nguyễn Diệp
Để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ dạy và học trong năm học mới, huyện đã tăng cường nguồn vốn sự nghiệp giáo dục khoảng 7,5 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, Phòng GD-ĐT đã đầu tư xây mới 37 phòng học, 1 nhà đa chức năng, 2 nhà hiệu bộ, 4 công trình vệ sinh và mua sắm một số trang-thiết bị phục vụ dạy và học cho các trường. Ngoài ra, các trường còn tự khắc phục, sửa chữa cơ sở vật chất bị hư hỏng nhỏ trước khi bước vào năm học mới. Đặc biệt, năm nay, huyện đầu tư xây dựng 2 bể bơi nhằm phòng tránh đuối nước cho học sinh.
Thầy Lê Hữu Duẩn-Hiệu trưởng Trường THCS Đất Bằng-chia sẻ: “Để chuẩn bị cho năm học mới, dịp hè vừa qua, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập và phụ đạo cho những học sinh yếu. Cùng với đó là thành lập hội đồng tuyển sinh và xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 theo quy định. Đến nay, nhà trường đã tuyển được trên 80% học sinh và vẫn đang chờ những phụ huynh làm ăn xa chưa kịp nộp hồ sơ cho con em vào học, đồng thời chờ kết quả dự tuyển vào Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện”. Cũng theo thầy Duẩn, để đảm bảo mọi điều kiện cho năm học mới, trường đã chủ động kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất và trang-thiết bị phục vụ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, trường cũng đã kiện toàn, phân công, phân nhiệm cho đội ngũ giáo viên. Nhà trường cũng đã có kế hoạch tổ chức tuần sinh hoạt tập thể, giúp học sinh các lớp đầu cấp làm quen và tìm hiểu môi trường mới.
Sẵn sàng cho năm học mới
Trường Tiểu học xã Chư Gu đã chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới. Ảnh: Nguyễn Diệp
Trường Tiểu học xã Chư Gu đã chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới. Ảnh: Nguyễn Diệp
Một trong những mục tiêu của ngành GD-ĐT huyện Krông Pa trong năm học 2018-2019 là đáp ứng hoạt động dạy và học trong điều kiện thiếu cán bộ, giáo viên do ghép trường, ghép lớp theo chủ trương chung. Hiện tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế do Phòng GD-ĐT quản lý là 1.095 người. Phòng đã phối hợp với Phòng Nội vụ xin chủ trương điều động cán bộ, giáo viên giữa các trường để đảm bảo số tiết theo đúng chuyên môn. Đồng thời, định hướng các trường bố trí giáo viên kiêm nhiệm công việc nếu thiếu nhân viên.
Trao đổi với P.V, ông Chu Sỹ Lin-Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Krông Pa-cho biết: Hiện công tác tuyển sinh các bậc học đã cơ bản hoàn tất. Các trường đã triển khai kế hoạch ôn tập, phụ đạo cho học sinh yếu trong dịp hè. Đặc biệt, bậc Mầm non và Tiểu học đang phối hợp triển khai dạy tiếng Việt cho học sinh trước khi vào lớp 1. “Thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT, thời gian qua, Phòng đã cử cán bộ, giáo viên chủ chốt tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cấp tỉnh. Bên cạnh đó, ngành cũng đã tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị, chuyên môn trong dịp hè. Chúng tôi đang chỉ đạo các trường tích cực tham mưu lãnh đạo chính quyền địa phương huy động tối đa các đối tượng học sinh trong độ tuổi ra lớp, đặc biệt là những học sinh có nguy cơ bỏ học”-ông Lin nhấn mạnh.  
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.