Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Al-Shabaab tại Somalia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đối tượng bị tiêu diệt có tên là Bashir Mohamed Mahamoud, chỉ huy cấp cao của Al-Shabaab có nhiệm vụ truyền bá tư tưởng khủng bố tại Somalia và tiến hành các vụ tấn công Kenya.

 Các tay súng Al-Shabaab. (Nguồn: Standard/TTXVN)
Các tay súng Al-Shabaab. (Nguồn: Standard/TTXVN)Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (Africom) ngày 8/3 cho biết một chỉ huy cấp cao của phiến quân Al-Shabaab đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích gần đây của Mỹ tại Somalia.

Theo Đại tá Christopher Karns, phụ trách chung của Africom, đối tượng bị tiêu diệt có tên là Bashir Mohamed Mahamoud, chỉ huy cấp cao của Al-Shabaab có nhiệm vụ truyền bá tư tưởng khủng bố tại Somalia và tiến hành các vụ tấn công Kenya.

Đối tượng đã đảm nhiệm vị trí cấp cao của Al-Shabaab trong hơn một thập kỷ qua.

Đại tá Karns xác nhận Bashir đã bị tiêu diệt trong trận không kích ngày 22/2, đồng thời nhấn mạnh tên này có vai trò âm mưu và chỉ đạo các hoạt động khủng bố tại Somalia và khu vực biên giới Kenya.

Đối tượng cũng bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Đông Nam Kenya vào tháng 1, khiến 1 binh sĩ và 2 nhà thầu quốc phòng Mỹ thiệt mạng.

Tướng Roger Cloutier, chỉ huy lực lượng trên bộ của Mỹ tại châu Phi, mới đây đã nhận định phiến quân Al-Shabaab là "một trong những mối đe dọa lớn nhất tại lục địa này."

Trong khi đó, Đại tá Karns đánh giá Al-Shabaab là nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda hoạt động tích cực và có quy mô nhất trên thế giới.

Ông nhấn mạnh chiến dịch của Mỹ tại Somalia là một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo an ninh tại châu Phi, an ninh dài hạn của Mỹ và các đối tác quốc tế.

Nhóm Al-Shabaab thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom xe và các hình thức tấn công khác ở thủ đô Mogadishu của Somalia nhằm chống lại chính phủ được cộng đồng quốc tế ủng hộ, cũng như các vụ đánh bom tại nước láng giềng Kenya kể từ khi nước này cử quân đội tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) bảo vệ chính phủ hợp pháp của Somalia năm 2011.

Kể từ đầu năm nay, Al-Shabaab đã gia tăng các vụ tấn công khủng bố tại miền Đông Kenya, dọc theo đường biên giới với Somalia và cảnh sát nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ.

Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.