.
.

Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad

Thứ Bảy, 04/01/2020, 20:06 [GMT+7]
.
Ngày 4/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết Mỹ đã yêu cầu Tehran phản ứng "một cách phù hợp" sau vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc IRGC, Thiếu tướng Qasem Soleimani, thiệt mạng.
 
 
 
Phó Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Ali Fadavi phát biểu tại Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
 
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia tối 3/1, Phó Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Ali Fadavi cho biết sau vụ tấn công, phía Mỹ quay sang các biện pháp ngoại giao và nói rằng nếu Tehran muốn đáp trả thì hãy thực hiện một cách phù hợp. Ông này không nói rõ cách thức Tehran  tiếp nhận thông điệp trên từ Washington khi hai bên đã không còn quan hệ ngoại giao suốt 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, ông Fadavi khẳng định Mỹ không có quyền xác định phản ứng của Iran, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ. Theo tướng Fadavi, các biện pháp đáp trả sẽ không chỉ từ riêng Iran mà từ cả các đồng minh của quốc gia này ở Trung Đông.
 
Trong khi đó, hãng tin Tasnim dẫn lời chỉ huy lực lượng IRGC ở tỉnh Kerman, miền Nam Iran, Tướng Gholamali Abuhamzeh cho biết Tehran sẽ trừng phạt người Mỹ ở bất cứ nơi nào trong phạm vi của lực lượng nước này. Trong tuyên bố đưa ra tối 3/1, quan chức này khẳng định Iran có quyền đáp trả sau khi Mỹ không kích khiến Thiếu tướng Soleimani thiệt mạng.
 
Ông Abuhamzeh nêu rõ Eo biển Hormuz là một tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch và rất nhiều tàu chiến của Mỹ đi qua khu vực này. Iran từ lâu đã xác định được các mục tiêu quan trọng thuộc lực lượng Mỹ trong khu vực, trong đó có khoảng 35 mục tiêu nằm trong tầm tấn công của họ.
 
Cùng ngày, kênh truyền hình al-Mayadeen dẫn lời một quan chức phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban cho biết các lực lượng đồng minh của Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ trước vụ không kích của Mỹ. Thủ lĩnh Hezbollah tại Liban Mohamed Raad đề cập tới các nhóm được Iran hậu thuẫn tại các nước, từ Liban cho tới Yemen. Ông này cho rằng Mỹ đã "phạm sai lầm" khi nhắm tới tướng Soleimani và cảnh báo Washington sẽ nhận hậu quả trong vài ngày tới.
 
Lê Ánh (TTXVN)
 
.