Mưa trái mùa diện rộng tại Nam bộ và Tây Nguyên: Chuyên gia nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 10-4, nhiều khu vực ở Nam bộ và Tây Nguyên xuất hiện mưa trái mùa trên diện rộng, trong đó một số nơi ghi nhận mưa rất to với lượng mưa vượt 130 mm-mức hiếm gặp trong thời điểm này của năm.

Ngày 10-4, nhiều khu vực ở Nam bộ và Tây Nguyên xuất hiện mưa trái mùa trên diện rộng, trong đó một số nơi ghi nhận mưa rất to với lượng mưa vượt 130 mm - mức hiếm gặp trong thời điểm này của năm.

Theo số liệu từ hệ thống đo mưa tự động Vrain, Cửa Cạn (Kiên Giang) ghi nhận lượng mưa lớn nhất với 134,6mm, được phân loại là mưa rất to. Một số địa phương khác cũng có lượng mưa đáng kể như Đắk Nông (67mm), Bình Dương (56 mm), và Lâm Đồng (48,2mm). Mưa cũng xuất hiện tại nhiều tỉnh thành ở Đồng bằng sông Cửu Long như Cà Mau, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre và TPHCM – nơi ghi nhận mưa kèm dông lớn vào chiều cùng ngày.

Mưa như trút ở Bến Tre chiều 10-4. Nguồn ảnh: SGGPO
Mưa như trút ở Bến Tre chiều 10-4. Nguồn ảnh: SGGPO

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ dự báo đợt mưa trái mùa này sẽ còn tiếp diễn đến ngày 13-4. Lý giải hiện tượng thời tiết bất thường, ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo thời tiết của Đài, cho biết trong 10 ngày cuối tháng 4, khu vực sẽ chịu sự chi phối của áp thấp nóng từ phía Tây có xu hướng mở rộng và gió mùa Tây Nam bắt đầu hoạt động trở lại. Sự tranh chấp giữa hai hình thế này gây nên tình trạng nắng nóng vào ban ngày và mưa rào, dông vào chiều tối, có nơi mưa vừa đến mưa to.

Cơn dông gây mưa trái mùa chiều 10-4 tại TPHCM. Ảnh: QUỐC ANH
Cơn dông gây mưa trái mùa chiều 10-4 tại TPHCM. Ảnh: QUỐC ANH

Theo ông Quyết, thông thường Nam bộ bước vào mùa mưa vào đầu tháng 5, tuy nhiên năm nay, mùa mưa có thể đến sớm hơn khoảng 5–10 ngày, tức vào cuối tháng 4. Người dân cần chủ động theo dõi dự báo thời tiết, đề phòng các hiện tượng cực đoan như dông, lốc, sét và mưa đá trong những ngày tới.

Theo PHÚC VĂN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 giật cấp 15, di chuyển 20 km/h

Bão số 2 giật cấp 15, di chuyển 20 km/h

(GLO)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 25-7, vị trí tâm bão số 2 gây ảnh hưởng trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 330 km về phía Đông Đông Nam.

null