Một nhân viên LHQ mắc Covid-19 đưa đến Việt Nam điều trị khẩn cấp bằng máy bay riêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo đề nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Việt Nam vừa qua đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp 1 bệnh nhân là nhân viên LHQ mắc Covid-19 công tác tại một nước ở khu vực trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Bệnh nhân được đưa đến Việt Nam bằng máy bay riêng do Nhóm công tác sơ tán y tế khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc (MEDEVAC) thực hiện. Sau quá trình điều trị tích cực theo quy trình cách ly chặt chẽ, nhờ năng lực chuyên môn và sự tận tình của các y, bác sĩ Việt Nam, bệnh nhân đã bình phục, được xuất viện và rời Việt Nam ngày 15-6 để trở lại tiếp tục công tác.
 

Những bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng - Ảnh: TTXVN
Những bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng - Ảnh: TTXVN


Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận và điều trị 1 bệnh nhân là nhân viên LHQ theo cơ chế MEDEVAC, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - LHQ. Nghĩa cử này một lần nữa khẳng định truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam, thiện chí và cam kết đóng góp của Việt Nam vào hợp tác quốc tế để chung tay ứng phó với đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo và đại diện LHQ ở các cấp khác nhau bày tỏ sự cảm kích trước thiện chí và tinh thần đoàn kết quốc tế của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao năng lực chuyên môn, khả năng đóng góp ngày càng lớn của ngành y tế Việt Nam đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân cũng như góp phần mở rộng hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế đất nước. Đặc biệt, Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare nhấn mạnh việc làm này có ý nghĩa quan trọng, góp phần hỗ trợ LHQ hoàn thành nhiệm vụ của mình tại khu vực, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân dịp này, ông Atul Khare cũng cảm ơn Việt Nam tiếp tục cử lực lượng tham gia Bệnh viện dã chiến cấp II tại Cộng hòa Nam Sudan và đã tiêm vắc-xin Covid-19 cho các cán bộ, quân nhân được cử đi làm nhiệm vụ.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ vật tư y tế phòng chống dịch cho nhiều nước trên thế giới được triển khai trong suốt hơn 1 năm qua, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp vào sự hợp tác và tình đoàn kết quốc tế để cùng các nước vượt qua đại dịch.

 

MEDEVAC được LHQ thành lập nhằm tạo khuôn khổ toàn cầu cho việc sơ tán y tế khẩn cấp đối với những nhân viên LHQ đang làm nhiệm vụ và trong tình trạng sức khỏe đặc biệt nghiêm trọng mà y tế tại sở tại có thể không đáp ứng được yêu cầu. Nhiều nước trong và ngoài khu vực đã tham gia tiếp nhận và điều trị khẩn cấp cho nhân viên LHQ thông qua cơ chế MEDEVAC.

LHQ, thông qua cơ chế COVAX, đã chuyển đến Việt Nam gần 2,5 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong tổng số 38,9 triệu liều sẽ cung cấp miễn phí cho Việt Nam.

Kể từ khi gia nhập LHQ năm 1977, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của các tổ chức thuộc hệ thống phát triển LHQ trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết đất nước, cũng như trong công cuộc đổi mới, nhất là nâng cao trình độ kỹ thuật sản xuất, phát triển nguồn nhân lực khoa học - kỹ thuật, tư vấn chính sách phát triển, nâng cao năng lực, hội nhập quốc tế, thực hiện các mục tiêu phát triển toàn cầu.


Theo D.Ngọc (NLĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

Chiến sĩ Biên phòng Gia Lai trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số áp dụng kỹ thuật canh tác mới để tăng năng suất cây trồng.

Bộ đội Biên phòng bám dân, dựng sinh kế vùng biên

(GLO)- Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Gia Lai đổi mới dân vận, bám địa bàn, đồng hành cùng Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Từ những việc làm thiết thực, người lính quân hàm xanh ngày càng gắn bó, trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố thế trận lòng dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

null