Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cải xoăn

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Khi tiêu thụ một cách hợp lý, cải xoăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Health.

Cải xoăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock
Cải xoăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Cải xoăn chứa một loại carotenoid là lutein. Chúng có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng.

Theo các dữ liệu, lutein có thể làm giảm 37% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Do đó, việc bổ sung cải xoăn vào chế độ ăn uống có tác động tích cực đến sức khỏe của mắt.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trong một nghiên cứu, 32 người đàn ông có hàm lượng cholesterol cao đã tiêu thụ 150 ml nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 12 tuần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung nước ép cải xoăn thường xuyên có tác động tích cực đến mức cholesterol trong máu.

Cải xoăn có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Minh họa: Shutterstock

Cải xoăn có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Minh họa: Shutterstock

Một hợp chất tự nhiên trong cải xoăn, được gọi là sulforaphane, có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Ăn cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng hợp chất sulforaphane trong cải xoăn có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan và các khối u ác tính khác.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe xương nhưng chúng không phải là chất dinh dưỡng duy nhất giúp xương chắc khỏe.

Giống như hầu hết các loại rau xanh, cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương. Trong khoảng 250 gram cải xoăn nấu chín chứa 493 microgam vitamin K.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Bà Sabine Hazan, bác sĩ tiêu hóa tại Mỹ, cho biết đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường, tâm trạng tốt, tiêu hóa hiệu quả, não và tim khỏe mạnh, theo tạp chí Forbes.

Mặc dù cải xoăn có nhiều lợi ích nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều vì nó có chứa thallium và goitrogens.

Thallium là một kim loại nặng có thể gây hại cho cơ thể. Goitrogens có thể gây bướu cổ, cản trở chức năng tuyến giáp.

Cải xoăn cũng cung cấp axit oxalic, một hợp chất tác động tiêu cực đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Ngoài ra, cải xoăn có nhiều vitamin K, sẽ làm cản trở các chất làm loãng máu như warfarin. Hàm lượng chất xơ cao trong cải xoăn có thể gây đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.