Lợi ích sức khỏe của trái trâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trái trâm giàu vitamin C, A, kali, canxi và sắt. Ngoài ra, chúng còn chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và polyphenol.

Bà Avni Kaul, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết trong 100 gram trái trâm chứa khoảng 60 calo. Do đó, đây là loại trái cây ít calo, phù hợp cho việc kiểm soát cân nặng.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của trái trâm, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ).

Trái trâm tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý khi ăn.
Trái trâm tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý khi ăn.

Ít calo

Trái trâm đặc biệt có lợi cho việc giảm cân do chúng có hàm lượng calo thấp. Nhờ vậy, chúng ta có thể thoải mái thưởng thức loại trái này mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng.

Giàu chất xơ

Trái trâm giàu chất xơ. Chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no lâu và giảm tổng lượng calo nạp vào. Bằng cách giúp hạn chế việc tiêu thụ thêm calo, trái trâm có thể hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients Journal cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Kiểm soát đường huyết

Trái trâm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự tăng đột ngột insulin và tích trữ chất béo.

Giàu chất chống oxy hóa

Trái trâm chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Gốc tự do được giải phóng trong cơ thể có thể gây hại cho các tế bào và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường hoặc ung thư.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Trái trâm chứa các hợp chất như axit gallic và axit ellagic. Chúng được biết đến với khả năng cải thiện chức năng trao đổi chất.

Lưu ý khi ăn trái trâm

Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều trái trâm có thể gây ra các tác dụng phụ như táo bón do chúng chứa hàm lượng tannin cao.

Trái trâm cũng có thể làm tăng độ axit trong cơ thể, gây ợ nóng hoặc khó tiêu ở những người nhạy cảm.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn trái trâm với lượng vừa phải và cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ chúng quá nhiều.

Những người bệnh thận cũng không nên ăn trái trâm vì chúng giàu oxalate, có thể làm trầm trọng các vấn đề về thận.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.