Nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên trang JAHA của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết ăn quả bơ (ảnh) ít nhất 2 lần/tuần giúp giảm 21% nguy cơ đau tim so với người không ăn.
Các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) đã theo dõi hơn 68.000 phụ nữ và 41.000 nam giới tham gia 2 cuộc nghiên cứu dài hạn Nurses’ Health Study (tạm dịch: Nghiên cứu sức khỏe của các điều dưỡng) và Health Professionals Follow-up Study (tạm dịch: Nghiên cứu theo dõi sức khỏe) của chính phủ Mỹ. Người tham gia được theo dõi về các yếu tố nguy cơ của bệnh mạn tính.
Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả người tham gia đều không mắc các bệnh như ung thư, tim mạch vành và đột quỵ. Định kỳ 4 năm/lần trong vòng 30 năm, người tham gia phải hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống.
Một khẩu phần bơ trong nghiên cứu là 80 gram. Khi theo dõi những người ăn bơ thường xuyên và thay thế một nửa khẩu phần bơ động thực vật, trứng, sữa chua, phô mai trong một ngày bằng lượng bơ tương đương, kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 16 - 22%.
Khi thay bơ bằng các loại hạt, ô liu và các loại dầu thực vật, tác dụng giảm nguy cơ tim mạch được giữ nguyên. Các nhà khoa học cũng cho biết không tìm thấy tác dụng của bơ trong việc giảm nguy cơ đột quỵ.
“Nghiên cứu này là bằng chứng cho thấy quả bơ có những lợi ích sức khỏe. Cải thiện việc ăn uống bằng một chế độ lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả là cần thiết”, nhà dịch tễ học Cheryl Anderson, thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nhận xét trên CNN.
Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Giảm cholesterol, có khả năng làm hạ đường huyết, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm cân… Nhưng vài năm gần đây, một số nam giới lại kiêng dùng giảo cổ lam vì lo ngại sức mạnh 'chốn phòng the' bị giảm sút.
Gừng, một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt chất sinh học mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Ổi là loại trái cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Huyết áp cao không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hay bệnh thận. Muốn kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn uống rất quan trọng.
Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông vừa phát hiện một trường hợp vào xã Đăk Hà bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thuốc cho người dân.
(GLO)- Cảm giác thư thái, xua tan mệt mỏi, giảm căng thẳng là những ưu điểm nổi trội để ngày càng có nhiều người, nhất là phái đẹp tìm đến dịch vụ gội đầu dưỡng sinh.
Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế thì nhân trần tính mát nên có nhiều trường hợp cần lưu ý khi sử dụng.