Theo Food.NDTV, tương tự như nghệ vàng, nghệ trắng cũng có đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn và chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nghệ Trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc |
Hỗ trợ tiêu hóa
Theo y học cổ truyền, nghệ trắng được sử dụng như một vị thuốc dân gian để giải quyết các vấn đề về bệnh đường tiêu hóa. Nghệ trắng có thể hỗ trợ đẩy lùi đầy hơi, chuyển động ruột không đều, khó tiêu và đau dạ dày. Có thể dùng bột nghệ trắng pha với nước ấm, hoặc đun trà nghệ trắng để uống khi gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Giảm viêm
Nghệ trắng có đặc tính chống viêm giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm. Đặc biệt, củ nghệ trắng có thể hỗ trợ giảm viêm, đau cho người bị viêm khớp.
Ngoài ra, nghệ trắng còn có tác dụng giảm đau nhờ chứa curcumenol (một hợp chất thu được từ thân rễ). Do đó, nghệ trắng cũng được sử dụng phổ biến để điều trị vết thương và các bệnh ngoài da.
Đặc tính chất chống oxy hóa
Do chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nghệ trắng có khả năng ức chế sự phát triển của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình phá hủy các tế bào. Đồng thời, hợp chất curcumin trong nghệ trắng còn hoạt động như một chất chống dị ứng, ngăn chặn quá trình giải phóng các hóa chất gây ra dị ứng cho cơ thể.
Tăng cường hệ thống hô hấp
Các vấn đề về hô hấp nói chung là do các chất lỏng như đờm và chất nhầy tích tụ trong phổi gây ra. Chất nhầy và đờm làm tắc nghẽn đường mũi, dẫn đến khó thở, rối loạn hô hấp, sinh ra các bệnh như hen suyễn, ho và cảm lạnh. Nghệ trắng có đặc tính chống vi khuẩn và có vị cay nóng, giúp thông dịch nhầy, ngăn ngừa nhiễm khuẩn và giải quyết các vấn đề về bệnh hô hấp.
THANH NGỌC (THEO FOOD.NDTV/LĐO)