Linh mục thành phố Lyon bị huyền chức do bê bối lạm dụng tình dục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhà thờ Công giáo thành phố Lyon, Pháp quyết định huyền chức linh mục Bernard Preynat liên quan bê bối lạm dụng tình dục với 85 hướng đạo sinh trong suốt 20 năm, kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Tổng Giám mục thành phố Lyon của Pháp, Hồng y Philippe Barbarin, tới dự cuộc họp báo ở Lyon, Pháp, ngày 7/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Giám mục thành phố Lyon của Pháp, Hồng y Philippe Barbarin, tới dự cuộc họp báo ở Lyon, Pháp, ngày 7/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà thờ Công giáo thành phố Lyon của Pháp ngày 4/7 đã quyết định huyền chức linh mục Bernard Preynat liên quan bê bối lạm dụng tình dục đối với 85 hướng đạo sinh trong suốt 20 năm, kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Quyết định của tòa án Giáo hội của Nhà thờ Công giáo Pháp nêu rõ: "Trước những sự thật và sự diễn tả lại của họ, một số lượng lớn nạn nhân, thực tế đã chỉ ra rằng Bernard Preynat đã lạm dụng quyền lực của mình trong nhóm hướng đạo sinh... tòa án đã quyết định áp dụng hình phạt cao nhất theo Giáo luật, cụ thể là, loại bỏ tư cách là linh mục của ông này."

Vụ bê bối trên lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào năm 2015 khi một hướng đạo sinh công khai tố giác linh mục Preynat đã lạm dụng anh cách đây 25 năm, khi anh còn là một cậu bé. Những nạn nhân tiếp theo cũng đã lần lượt lên tiếng về trường hợp của mình.

Những cáo buộc chống lại linh mục Bernard Preynat đã gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất tại nhà thờ này trong nhiều thập kỷ, do vụ việc này còn dính líu tới cả giáo sỹ có ảnh hưởng nhất tại đây là Tổng Giám mục thành phố Lyon - Hồng y Philippe Barbarin.

Hồng y Barbarin đã tuyên bố từ chức hồi tháng Ba vừa qua sau khi bị một tòa án ở thành phố Lyon tuyên phạt ông 6 tháng tù án treo về việc đã không báo cáo về vụ việc trên.

Theo các nạn nhân, Tổng Giám mục Barbarin cùng các giới chức khác trong nhà thờ đã bao che cho mục sư Preynat nhằm bảo vệ thanh danh cho Giáo phận Lyon.

Theo các kết quả điều tra, 85 hướng đạo sinh bị linh mục Bernard Preynat lạm dụng tình dục ở giáo phận nơi ông này quản lý trong giai đoạn năm cuối năm 1980-đầu năm 1990. Linh mục Preynat, 74 tuổi, có một tháng để kháng cáo phán quyết của tòa án Giáo hội.

Linh mục Bernard Preynat cũng đã bị chính quyền dân sự buộc tội lạm dụng tình dục năm 2016 và sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.