Liên hoan sắc màu thổ cẩm trên thành phố cao nguyên Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên hoan nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn, tạo môi trường giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các nghệ nhân.
Liên hoan sắc màu thổ cẩm trên thành phố cao nguyên Kon Tum ảnh 1

Các nghệ nhân dệt thổ cẩm tại liên hoan. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913-9/2/2023), chiều 6/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ 2 và ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri.

Liên hoan nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn, tạo môi trường giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các nghệ nhân, góp phần xây dựng môi trường du lịch cộng đồng đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn thành phố Kon Tum nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

Phát biểu tại chương trình, ông Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum, cho biết để phát triển du lịch cộng đồng, việc duy trì các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò rất quan trọng. Trong đó, dệt thổ cẩm là nghề thủ công lâu đời của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng.

“Dệt thổ cẩm làm nên nét đẹp của trang phục truyền thống và ghi dấu bản sắc văn hóa đặc sắc của mỗi một tộc người. Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, mỗi tấm thổ cẩm như là một tác phẩm nghệ thuật giàu hình tượng, biểu cảm; những nữ nghệ nhân đã truyền hơi thở của cuộc sống vào từng hoa văn, từng đường dệt, màu sắc, thổi vào đó cái hồn mang yếu tố tâm linh, huyền bí và cả ước muốn, sức sống của cộng đồng,” ông Phan Ngọc Định nhấn mạnh.

Lần đầu tiên đến tham dự Liên hoan sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum, ông Marcin Moczulski, du khách Ba Lan, cho biết ông rất ấn tượng với thổ cẩm của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Những họa tiết trên thổ cẩm của người Bahnar rất đặc biệt, không giống với bất cứ một loại hoa văn, họa tiết nào ông đã từng được xem qua.

Thú vị hơn, đến với Liên hoan ông được tận mắt nhìn thấy các nghệ nhân dệt thổ cẩm, tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Liên hoan sắc màu thổ cẩm trên thành phố cao nguyên Kon Tum ảnh 2

Ông Marcin Moczulski, du khách Ba Lan, thích thú với thổ cẩm của người Bahnar. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Ông Marcin Moczulski cũng đã mua một số vật dụng từ thổ cẩm để làm quà tặng cho bạn bè, người thân khi về nước.

Cũng tại chương trình, Ủy ban Nhân dân thành phố Kon Tum đã ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa.

Là một trong những làng còn lưu giữ những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Bahnar nằm ven bờ sông Đăk Bla thơ mộng, làng Kon Jơ Dri có những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống, không gian kết nối với làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu, tạo nên điểm nhấn về du lịch của xã Đăk Rơ Wa.

Ông Đào Văn Hậu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăk Rơ Wa, cho biết hiện làng Kon Jơ Dri có khoảng 20% nhà sàn mang kiến trúc truyền thống của người Bahnar.

Bà con luôn quan tâm đến việc khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đây là những điều kiện thuận lợi phát triển sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng phục vụ khách tham quan, trải nghiệm.

Liên hoan sắc màu thổ cẩm trên thành phố cao nguyên Kon Tum ảnh 3

UBND tỉnh Kon Tum trao quyết định công nhận Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Không ít khách du lịch phương Tây chọn hình thức “du lịch homestay” để được tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống, phong tục của dân tộc Bahnar ở làng Kon Jơ Dri.

Với việc công nhận Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, trên địa bàn thành phố Kon Tum có ba làng du lịch cộng đồng là Kon Kơ Tu, Kon Jơ Dri và Kon Klor.

Liên hoan sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ 2 sẽ diễn ra đến hết ngày 7/2 tại Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri.

Có thể bạn quan tâm

Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cùng nhau liên kết các hộ gia đình lại hoặc cùng với doanh nghiệp làm du lịch một cách rất bài bản. Từ đó, họ đã có thể tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống và đặc biệt là bảo tồn bản sắc văn hóa đặc trưng...
Dự kiến tăng giá vé tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Dự kiến tăng giá vé tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng-Ban quản lý Danh thắng  Ngũ Hành Sơn  cho biết sẽ thực hiện đề án nâng giá vé tham quan tại đây. Việc này nhằm có thêm nguồn thu tôn tạo di tích bởi khi Mai nhai được công nhận là Di sản tư liệu, công việc gìn giữ và bảo tồn trở nên cấp thiết.
Việt Nam sẽ đón khách Trung Quốc từ 15-3

Việt Nam sẽ đón khách Trung Quốc từ 15-3

(GLO)- Thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết: Được ủy quyền của Đại sứ, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn đã thông báo về việc Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II, từ 15-3-2023, tại cuộc làm việc với Cục.
Kbang phát triển du lịch cộng đồng

Kbang phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đang đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và du lịch trekking với tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Kinh nghiệm cho thấy, những nơi nào còn duy trì được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa, giữ được những nét đặc thù, độc đáo của dân tộc mình thì nơi ấy thu hút được nhiều du khách đến trải nghiệm.

Tưng bừng lễ hội tháng ba

Tưng bừng lễ hội tháng ba

(GLO)- Tây Nguyên đang trong những ngày tháng 3, tháng của “trời trong xanh như suối ngàn/cho em hát múa, cho anh đánh chiêng”. Đây cũng là lúc người Tây Nguyên bước vào mùa lễ hội lớn nhất trong năm. Tại huyện Chư Păh, nhiều ngôi làng Jrai đã rộn rã trống chiêng trong lễ pơ thi (bỏ mả) từ những ngày đầu mùa con ong đi lấy mật.

Những điểm đón hoàng hôn tại Măng Đen

Những điểm đón hoàng hôn tại Măng Đen

Được ví như “Đà Lạt” giữa rừng già Tây Nguyên, Măng Đen đang là địa điểm thu hút du khách nổi tiếng ở Kon Tum. Nếu có dịp ghé thăm, bạn đừng bỏ qua những điểm đón hoàng hôn cực lãng mạn dưới đây nhé!