Làng hoàn lương bên trại giam Gia Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những người từng lầm đường lạc bước, vi phạm pháp luật sau khi chấp hành án phạt đã ở lại xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để sinh cơ lập nghiệp, làm lại cuộc đời mới.
Anh Đỉnh (áo xanh) làm lại cuộc đời mới với công việc hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: T.T
Anh Đỉnh (áo xanh) làm lại cuộc đời mới với công việc hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: T.T
Ayun là xã đặc biệt khi nằm cạnh trại giam Gia Trung, thuộc Bộ Công an. Từ năm 1977 đến nay, xã này có đến 89 trường hợp công dân đã chấp hành án phạt tù về địa phương sinh sống, trong đó có hơn 40 người có hộ khẩu thường trú nơi khác quyết định chọn Ayun làm nơi lập nghiệp.
Từ một làng quê nghèo khó, hiện nay, xã Ayun phát triển kinh tế, nhà cửa khang trang, trong đó có những phận người vốn lầm đường lạc bước đã làm lại cuộc đời mới, có cuộc sống tốt hơn. Anh Bùi Văn Đỉnh (SN 1973, trú xã Ayun) hiện là nhân viên của Ban quản lý bảo vệ rừng vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Vào năm 2019, anh Đỉnh sửa lại khẩu súng hơi cho người bạn, vô tình cướp cò bắn trúng H’Dưng (15) khiến cháu tử vong.
Trở về đời thường, anh Đỉnh xin vào Ban quản lý bảo vệ rừng vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nấu cơm, hướng dẫn viên cho các đoàn du lịch. Nhờ tài ăn nói lưu loát, nấu ăn giỏi, anh Đỉnh có việc làm thu nhập ổn định, cưới vợ là người đồng bào Ba Na ở xã Ayun. “Ayun là mảnh đất nghĩa tình, người dân thân thiện. Sau khi chấp hành án phạt, mình không về quê Bắc Giang với gia đình mà ở lại đây làm ăn, đổi thay cuộc sống” - anh Đỉnh chia sẻ.
Ông Lê Thanh Lan (SN 1957, trú xã Ayun) từng dính vào lao lý, vi phạm pháp luật khi tuổi còn trẻ. Nhờ được cán bộ trại giam Gia Trung đào tạo nghề mộc, trồng rừng, ông sớm hòa nhập cộng đồng, lấy vợ sinh con. Gia đình ông có kinh tế khá giả ở xã khi sở hữu hơn 400 trụ tiêu, 2ha bạch đàn, mỗi năm cho lợi nhuận 80-100 triệu đồng.  “Có vợ con, mình biết tránh xa con đường cũ để hướng tới tương lai tươi sáng hơn. Cũng may có nghề mộc trong tay nên khi ra xã hội xin việc dễ dàng hơn, không bị bỡ ngỡ. Giờ con cái đã trưởng thành, bản thân luôn muốn làm việc có ích cho xã hội” - ông Lan chia sẻ.    
Trao đổi với PV Báo Lao Động, Đại úy Phạm Ngọc Thanh - Trưởng Công an xã Ayun, huyện Mang Yang - cho biết: “Do địa phương có nhiều công dân từng chấp hành án phạt nên hàng năm, công an đều mời, gọi họ lên để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng. Khi họ có khó khăn gì thì sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ. Một số công dân thiếu các giấy tờ hành chính được công an xã xác minh, bổ sung để họ có đầy đủ quyền công dân, lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế. Hầu hết công dân chấp hành pháp luật tốt, biết làm ăn phát triển kinh tế”.
Đại tá Nguyễn Đình Ba - Bí thư Đảng ủy, Giám thị trại giam Gia Trung - cho hay: “Sau khi chấp hành án phạt, được cải tạo giáo dục đạo đức, được dạy nghề tốt, nhiều công dân đã “bén duyên” với mảnh đất Ayun, lấy vợ sinh con, chí thú làm ăn. Nhiều người hiện nay kinh tế khá giả, là chủ doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán ở trong xã”. 
Theo đại tá Ba, ở trại Gia Trung, học nghề và học văn hóa là bắt buộc để sau này ra trại, các công dân sớm tái hòa nhập cộng đồng, tìm được việc làm ổn định, không vi phạm pháp luật. Đơn vị phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Gia Lai tổ chức các lớp đào tạo, dạy nghề và cấp chứng chỉ cho các trường hợp thi đậu.    
Theo Thanh Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

null