Làng hoàn lương bên trại giam Gia Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những người từng lầm đường lạc bước, vi phạm pháp luật sau khi chấp hành án phạt đã ở lại xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để sinh cơ lập nghiệp, làm lại cuộc đời mới.

 
Anh Đỉnh (áo xanh) làm lại cuộc đời mới với công việc hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: T.T
Anh Đỉnh (áo xanh) làm lại cuộc đời mới với công việc hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: T.T
Ayun là xã đặc biệt khi nằm cạnh trại giam Gia Trung, thuộc Bộ Công an. Từ năm 1977 đến nay, xã này có đến 89 trường hợp công dân đã chấp hành án phạt tù về địa phương sinh sống, trong đó có hơn 40 người có hộ khẩu thường trú nơi khác quyết định chọn Ayun làm nơi lập nghiệp.
Từ một làng quê nghèo khó, hiện nay, xã Ayun phát triển kinh tế, nhà cửa khang trang, trong đó có những phận người vốn lầm đường lạc bước đã làm lại cuộc đời mới, có cuộc sống tốt hơn. Anh Bùi Văn Đỉnh (SN 1973, trú xã Ayun) hiện là nhân viên của Ban quản lý bảo vệ rừng vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Vào năm 2019, anh Đỉnh sửa lại khẩu súng hơi cho người bạn, vô tình cướp cò bắn trúng H’Dưng (15) khiến cháu tử vong.
Trở về đời thường, anh Đỉnh xin vào Ban quản lý bảo vệ rừng vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nấu cơm, hướng dẫn viên cho các đoàn du lịch. Nhờ tài ăn nói lưu loát, nấu ăn giỏi, anh Đỉnh có việc làm thu nhập ổn định, cưới vợ là người đồng bào Ba Na ở xã Ayun. “Ayun là mảnh đất nghĩa tình, người dân thân thiện. Sau khi chấp hành án phạt, mình không về quê Bắc Giang với gia đình mà ở lại đây làm ăn, đổi thay cuộc sống” - anh Đỉnh chia sẻ.
Ông Lê Thanh Lan (SN 1957, trú xã Ayun) từng dính vào lao lý, vi phạm pháp luật khi tuổi còn trẻ. Nhờ được cán bộ trại giam Gia Trung đào tạo nghề mộc, trồng rừng, ông sớm hòa nhập cộng đồng, lấy vợ sinh con. Gia đình ông có kinh tế khá giả ở xã khi sở hữu hơn 400 trụ tiêu, 2ha bạch đàn, mỗi năm cho lợi nhuận 80-100 triệu đồng.  “Có vợ con, mình biết tránh xa con đường cũ để hướng tới tương lai tươi sáng hơn. Cũng may có nghề mộc trong tay nên khi ra xã hội xin việc dễ dàng hơn, không bị bỡ ngỡ. Giờ con cái đã trưởng thành, bản thân luôn muốn làm việc có ích cho xã hội” - ông Lan chia sẻ.    
Trao đổi với PV Báo Lao Động, Đại úy Phạm Ngọc Thanh - Trưởng Công an xã Ayun, huyện Mang Yang - cho biết: “Do địa phương có nhiều công dân từng chấp hành án phạt nên hàng năm, công an đều mời, gọi họ lên để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng. Khi họ có khó khăn gì thì sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ. Một số công dân thiếu các giấy tờ hành chính được công an xã xác minh, bổ sung để họ có đầy đủ quyền công dân, lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế. Hầu hết công dân chấp hành pháp luật tốt, biết làm ăn phát triển kinh tế”.
Đại tá Nguyễn Đình Ba - Bí thư Đảng ủy, Giám thị trại giam Gia Trung - cho hay: “Sau khi chấp hành án phạt, được cải tạo giáo dục đạo đức, được dạy nghề tốt, nhiều công dân đã “bén duyên” với mảnh đất Ayun, lấy vợ sinh con, chí thú làm ăn. Nhiều người hiện nay kinh tế khá giả, là chủ doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán ở trong xã”. 
Theo đại tá Ba, ở trại Gia Trung, học nghề và học văn hóa là bắt buộc để sau này ra trại, các công dân sớm tái hòa nhập cộng đồng, tìm được việc làm ổn định, không vi phạm pháp luật. Đơn vị phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Gia Lai tổ chức các lớp đào tạo, dạy nghề và cấp chứng chỉ cho các trường hợp thi đậu.    
Theo Thanh Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 16.000 đơn vị hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 39 tấn hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hỗ trợ nhân dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tích cực triển khai công tác vận động quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

(GLO)- Trong một ki ốt nhỏ giữa chợ thôn 9 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Xuân Hương (SN 1954) mắc bệnh suy tim nặng, đang từng ngày gắng gượng nuôi con gái bị bệnh tâm thần và hai cháu ngoại đang tuổi đi học.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

null