Làm giàu từ xen canh sầu riêng trong vườn cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ xen canh sầu riêng trong vườn cà phê và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, mỗi năm, gia đình anh Nheng (làng Ktu, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa) thu nhập khoảng 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn sầu riêng trồng xen cà phê, anh Nheng cho biết: Trước đây, trong khi làm thuê, anh thấy người ta trồng xen 2 loại cây này rất hiệu quả. Trồng sầu riêng vừa làm cây che bóng, chắn gió cho cà phê, vừa đa dạng sản phẩm, hạn chế rủi ro khi biến động giá cả thị trường. Vì vậy, năm 2007, anh bàn với cha mình trồng xen 100 cây sầu riêng giống Dona và Ri6 vào 3,5 ha cà phê. Do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc sầu riêng nên 30 cây bị bệnh rồi chết. “Không nản lòng, tôi đi tham quan một số nơi để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, tôi tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do xã, huyện tổ chức. Nhờ đó, sau 6 năm, cây sầu riêng bắt đầu ra hoa và cho thu bói. Hiện nay, vườn sầu riêng bắt đầu cho thu hoạch ổn định mỗi vụ 150-250 kg quả/cây”-anh Nheng cho hay.

 Người dân tham quan vườn sầu riêng trồng xen cà phê của gia đình anh Nheng. Ảnh: Lê Nam
Người dân tham quan vườn sầu riêng trồng xen cà phê của gia đình anh Nheng. Ảnh: Lê Nam


Theo anh Nheng, để sầu riêng và cà phê phát triển hài hòa, bổ trợ cho nhau, anh điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón qua từng năm cho phù hợp. Đồng thời, anh đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tại gốc, mua máy bơm phun thuốc bảo vệ cho cây để giảm bớt công lao động. Ngoài ra, các công đoạn bón phân, tưới nước đến thu hoạch và chăm sóc cây sau thu hoạch được anh làm đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ đó, vườn cây cho sản lượng cao, ổn định. Cứ vào giữa vụ là có thương lái đến đặt cọc, chốt giá mua cả vườn. “Vụ vừa rồi, với 70 cây sầu riêng, tôi thu hoạch được 16 tấn, bán cho thương lái với giá 45-50 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi thu lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng, cộng thêm lợi nhuận từ cà phê gần 200 triệu đồng nữa. Hiện tại, bên cạnh 70 cây sầu riêng đang cho thu hoạch ổn định thì tôi đang trồng xen thêm 300 cây sầu riêng, một số cây bơ, mít, mắc ca trong vườn cà phê”-anh Nheng chia sẻ.

Thấy được hiệu quả từ mô hình này, nhiều hộ dân trong làng đã đến tham quan, học tập. Hiện toàn xã Kon Gang có khoảng 90 ha cây ăn quả được trồng xen trong vườn cà phê. Trong đó, riêng tại làng Ktu có hơn 50% hộ dân phát triển mô hình trồng xen, mỗi hộ trồng 30-50 cây ăn quả trong vườn cà phê. Anh Nheng cho hay: “Ai đến thăm vườn và muốn làm theo, tôi đều hướng dẫn tận tình từ kỹ thuật trồng, chăm sóc và mua hộ giống từ những nơi cung cấp đảm bảo chất lượng. Năm nay, bà con trong làng đang đặt tôi mua hộ 1.000 cây sầu riêng giống để trồng. Tôi làm được nên cũng mong muốn bà con cùng làm để phát triển kinh tế, hình thành vùng chuyên canh, từ đó thành lập nông hội và hướng đến xây dựng thương hiệu trái cây của xã, huyện”.

Anh Phinh (làng Ktu) cho biết: “Năm 2018, tôi nhờ anh Nheng mua hộ 100 cây sầu riêng giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Vụ này, cây sầu riêng bắt đầu cho thu bói được hơn 5 tạ, bán được hơn 20 triệu đồng”. Tương tự, năm 2018, anh Dương (cùng làng) cũng học tập mô hình và trồng xen 30 cây sầu riêng trong gần 5 sào cà phê của gia đình. “Tôi thường xuyên đến vườn sầu riêng của anh Nheng để học tập cách chăm sóc, phòng trừ bệnh cho cây. Đến nay, vườn sầu riêng của tôi cũng bắt đầu cho thu bói. Tôi vừa mới hái bán cho thương lái hơn 3 tạ được 15 triệu đồng. Hy vọng khi cây sầu riêng bước vào kinh doanh, giá cả vẫn ổn định như bây giờ thì chỉ cần chăm sóc tốt 30 cây cũng có thể cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”-anh Dương nhẩm tính.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Văn Hảo-Chủ tịch UBND xã Kon Gang-cho biết: “Thời gian gần đây, người dân trong xã đã chủ động chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập. Các mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Vì vậy, UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn, các thôn, làng tăng cường tuyên truyền, định hướng cho người dân học hỏi theo mô hình này. Trong điều kiện giá cả các mặt hàng nông sản biến đổi thất thường thì người dân sản xuất đa dạng các loại cây trồng sẽ có thu nhập ổn định, an toàn hơn”.

 

LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null