Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương: Bình yên, sum vầy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10-3 (Âm lịch) năm nay kéo dài trong 3 ngày là cơ hội để mọi người được gần gũi, sum vầy bên gia đình, nhớ về nguồn cội. Đây cũng là dịp để những người yêu thích "dịch chuyển" thực hiện những chuyến du lịch, khám phá sau thời gian dài "chồn chân" vì dịch bệnh.

Hướng về nguồn cội

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là mạch nguồn luôn cuộn chảy trong mỗi thế hệ người Việt. Cùng với cả nước, ngày này, người dân Gia Lai cũng bày tỏ niềm tự hào với tấm lòng thành kính, hướng về Quốc tổ.

Từ sáng sớm ngày 10-4 (mùng 10-3 Âm lịch), cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên đã tề tựu đông đủ sửa soạn lễ vật để dâng hương, tưởng nhớ các vị Vua Hùng tại đền tưởng niệm trong khuôn viên Công viên Đồng Xanh. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19, Công viên Đồng Xanh không mở cửa đón khách tham quan dịp lễ song vẫn đón người dân đến dâng hương, dâng hoa tại đền thờ Quốc tổ. Ông Nguyễn Văn Dũng-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên-cho hay: “Đã thành thông lệ, cứ đến mùng 10-3 âm lịch hàng năm, cán bộ, nhân viên Công ty lại chuẩn bị lễ vật để dâng lên Quốc tổ, tưởng nhớ các vị Vua Hùng. Qua đây, chúng tôi cũng muốn gửi gắm tình cảm của người dân Tây Nguyên, tri ân nguồn cội. Mong muốn rằng trong tương lai, tình hình dịch bệnh sẽ qua đi để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường, kinh tế-xã hội cũng như du lịch sớm được phục hồi”.

Người dân Gia Lai dâng hương tưởng nhớ công dựng nước của các vị Vua Hùng tại Đền thờ Quốc tổ trong Công viên Đồng Xanh. Ảnh: Đức Thụy
Người dân Gia Lai đến tham quan, dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Hùng tại Đền thờ Quốc tổ trong Công viên Đồng Xanh. Ảnh: Đức Thụy



Cùng gia đình đến đền thờ Quốc tổ để dâng hương, chị Nguyễn Thị Minh Yến (thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku): “Tôi là con dâu của đất Phú Thọ. Hàng năm tôi cũng rất muốn được dâng hương tại Đền Hùng nhưng do tình hình dịch cũng như điều kiện công tác không thể về được. Vì thế, hôm nay tôi đến dâng hương tại đền tưởng niệm ở Công viên Đồng Xanh, tưởng nhớ đến các Vua Hùng đã có công dựng nước cũng như để được kết nối với những người đồng hương Phú Thọ xa quê. Sau khi dâng hương và tham quan, các gia đình cũng làm mâm cơm tại nhà để cùng giao lưu, gặp mặt, tạo sự gắn kết tình cảm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống”.

Ảnh: P.V
Các em nhỏ vui chơi trong không gian xanh mát của vườn chè Biển Hồ (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh). Ảnh: Đức Thụy



Đã thành thông lệ, mùng 10-3 Âm lịch hàng năm, gia đình ông Nguyễn Xuân Luân (thôn 76, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa) lại tập trung con cháu đông đủ cùng nhau ăn bữa cơm thân mật. Không khí vui tươi, rộn tiếng nói cười tràn ngập trong căn nhà nhỏ. Ông Luân bày tỏ: “Ngày thường mọi người đều bận bịu với công việc nên những ngày nghỉ này gia đình tôi mới tập trung đông đủ. Đây là dịp để con cháu hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ, tự hào về truyền thống của dân tộc, đồng thời cũng giúp thắt chặt sợi dây tình cảm, gắn kết các thành viên trong gia đình”.

Trải nghiệm, khám phá

Thời tiết trong suốt kỳ nghỉ Giỗ Tổ có nắng nhẹ, một số nơi khá mát mẻ, thuận lợi để mọi người tổ chức các chuyến dã ngoại, tham quan sau thời gian dài e ngại "dịch chuyển" vì Covid-19.

Hồ thủy lợi Plei Thơ Ga với khung cảnh thơ mộng là điểm đến hấp dẫn cho người dân trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ năm nay. Ảnh: Quang Tấn
Hồ thủy lợi Plei Thơ Ga (xã Chư Don) với khung cảnh thơ mộng là điểm đến hấp dẫn cho người dân trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ năm nay. Ảnh: Quang Tấn


Tại huyện Chư Pưh, các điểm du lịch như hồ thủy lợi Plei Thơ Ga (xã Chư Don), điện gió Nhơn Hòa thu hút nhiều bạn trẻ đến vui chơi, chụp hình lưu niệm. Chị Nguyễn Thị Thủy (làng Chư Pố II, xã Ia Phang) vui vẻ cho biết: “Sau những ngày làm việc mệt mỏi, kỳ nghỉ Giỗ Tổ là dịp để tôi cùng bạn bè vui chơi, xả stress. Sau khi uống cà phê, trò chuyện, tôi cùng bạn vào hồ thủy lợi Plei Thơ Ga, điện gió Nhơn Hoà để ngắm cảnh, chụp hình lưu niệm. Cảnh ở đây khá đẹp, khí hậu trong lành và mát mẻ, rất thích hợp để vui chơi trong những ngày nghỉ lễ. Đặc biệt, tôi cảm thấy rất thích thú khi được ngắm nhìn những trụ điện gió khổng lồ đang quay”.

 Nhiều gia đình chọn Biển Hồ để cắm trại cho con trẻ vui chơi, hòa mình cùng thiên nhiên trong kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Đức Thụy
Nhiều gia đình chọn Biển Hồ (TP. Pleiku) để cắm trại cho con trẻ vui chơi, hòa mình cùng thiên nhiên trong kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Đức Thụy



Là biểu tượng của Phố núi, trong suốt kỳ nghỉ lễ, Khu du lịch Biển Hồ (TP. Pleiku) luôn tấp nập khách đến dâng hương trước tượng Phật Bà và tham quan, ngắm cảnh. Chị Phan Thị Tuyết Trinh (tổ 1, phường Yên Thế, TP. Pleiku) bày tỏ: “Trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ năm nay, tôi cùng gia đình không đi chơi ngoài tỉnh mà chọn Biển Hồ để làm nơi dã ngoại. Không khí ở đây rất trong lành, cảnh quan đẹp, rất thích hợp để cả nhà được gần gũi với thiên nhiên, có một ngày nghỉ thật thoải mái mà không phải di chuyển quá xa”.


Đường vào thác 50 (xã Sơn Lang, huyện Kbang) đã thuận lợi hơn trước nên được khá nhiều du khách chọn làm điểm đến tham quan, trải nghiệm. Là người yêu thích “dịch chuyển”, tận dụng 3 ngày nghỉ lễ, anh Thiều Hữu Minh (làng Klah 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) lên kế hoạch cùng gia đình “trekking” vào thác. “Bây giờ đường vào K50 dễ hơn trước rất nhiều nên tôi đưa cả 2 con cùng đi. Suốt chặng đường hơn 7 km đi bộ, các con vừa được thử sức khỏe, vừa được trải nghiệm, khám phá các loài cây rừng nên rất thích thú. Mỗi kỳ nghỉ như thế này, tôi luôn cố gắng sắp xếp cùng gia đình đi chơi, leo núi hay tìm về với thiên nhiên, vừa giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi vừa giúp con có thêm trải nghiệm thực tế”-anh Minh bày tỏ.

Gia đình anh Thiều Hưu Minh khám phá thác 50 trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ năm nay. Ảnh: Minh Uyên
Gia đình anh Thiều Hữu Minh (làng Klah 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) khám phá thác 50 trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ năm nay. Ảnh: Minh Uyên


Tiết trời ở khu vực Đông Nam tỉnh trong kỳ nghỉ lễ khá nắng nóng nên Khu du lịch Suối Đá 2 (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) với cảnh quan xanh mát được nhiều gia đình chọn làm điểm đến vui chơi. Từ huyện Ia Pa, anh Nay Điêm (buôn Biah B, xã Ia Tul) cùng gia đình và nhóm bạn đến đây từ khá sớm. Anh cho hay: “Suối Đá có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng nước suối chảy rì rào sẽ làm giảm đi nhiệt độ nắng nóng ngoài trời. Chỉ cần chuẩn bị vài con gà nướng, một vài món ăn khác kèm nước uống, gia đình tôi và bạn bè có thể vui chơi thoải mái cả ngày, vừa vui vừa có được những trải nghiệm rất thú vị”.

Khu du lịch Suối Đá 2 là điểm dừng chân hấp dẫn du khách trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Vũ Chi
Khu du lịch Suối Đá 2 (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) là điểm dừng chân hấp dẫn du khách trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Vũ Chi



Tương tự, tại thác Võ (xã Tân An, huyện Đak Pơ), càng về trưa lượng người đổ về vui chơi càng đông đúc. Dọn dẹp một khoảng đất bên bờ sông Ba cho bằng phẳng, ông Võ Hoàng (thôn Tân Phong, xã Tân An) trải tấm bạt rồi sắp xếp đồ ăn thức uống; vợ và các con ông chuẩn bị củi để nướng gà.

Ông Võ Hoàng (thứ 2 bên trái, thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ) cùng người thân tổ chức vui chơi, nghỉ ngơi nhân ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, tại thác Võ. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Võ Hoàng (thứ 2 bên trái, thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ) cùng người thân tổ chức vui chơi, nghỉ ngơi nhân ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại thác Võ. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Hoàng vui vẻ cho hay: Gia đình tôi dự định sẽ nghỉ ngơi, vui chơi cả ngày tại thác Võ. Bên cạnh chuẩn bị một số thức ăn, tôi còn nấu cháo cho đại gia đình hơn 10 người dùng. Nhân dịp các con về nghỉ lễ, ngoài con trai, gái, dâu rể các cháu, tôi mời thêm người thân, ông bà thông gia tham dự cho tình cảm thêm gắn kết. Từ Tết Nguyên đán đến giờ, mọi người mới có dịp quây quần bên nhau. Mong dịch bệnh mau hết, nhà nhà yên vui, cuộc sống sôi động trở lại. Các con cháu khỏe mạnh, gia đình có nhiều dịp tổ chức vui chơi như thế này.
 

Ảnh Duy Lê
Thác nước Đội 3 (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ. Ảnh Duy Lê


Ngoài ra, các điểm đến như thác đội 3 (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông), thác Mơ (xã Ia Khai, huyện Ia Grai), thác Phú Cường (xã Dun, huyện Chư Sê)… cũng thu hút khá đông du khách. Ngắm nhìn từng cột nước từ trên cao đổ xuống tung bọt trắng xóa, tạm quên đi những ồn áo, náo nhiệt của thành phố, mọi người hòa mình với thiên nhiên hoang sơ như một cách tiếp thêm năng lượng, sẵn sàng cho những ngày làm việc, học tập hiệu quả.
 

NHÓM PHÓNG VIÊN

Có thể bạn quan tâm

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

(GLO)- Từ căn bếp nhỏ trong nhà đến giảng đường và những sân khấu ẩm thực lớn, vợ chồng anh Phạm Lê Anh Vũ (35 tuổi) và chị Nguyễn Thanh Lệ (31 tuổi), ở phường Quy Nhơn Tây, luôn sánh bước bên nhau trên hành trình theo đuổi nghề bếp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (bìa phải) đang múc bánh canh cho khách. Ảnh: Thái Bình

Những gánh hàng gắn bó với phố núi

(GLO)-Suốt nhiều thập kỷ, giữa sự đổi thay của phố núi Pleiku vẫn có những gánh hàng nhỏ bền bỉ đỏ lửa mỗi ngày. Không chỉ là nơi bán những món ăn bình dân, các quán nhỏ ấy còn là dấu nối của Pleiku, nơi lưu giữ ký ức, mùi vị và cả sự mộc mạc của thực khách và những người gắn bó với nghề từ tấm bé.

Đến cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch, du khách sẽ được ngắm hoa dã quỳ, hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc và trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp của đồng bào nơi đây.

Cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch

(GLO)- Cao nguyên Gia Lai đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Ðây cũng là thời điểm đông đảo du khách tìm đến để ngắm hoa dã quỳ, trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp hay hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Bà Rlan Loan làm rượu ghè bằng gạo nếp tự trồng, kết hợp các loại men nên rượu thơm, vị ngọt dịu. Ảnh: R’Ô HOK

Giữ nghề truyền thống, tạo thu nhập từ rượu cần

(GLO)- Những ngày này, nhiều người Jrai ở cao nguyên Gia Lai bắt đầu ủ rượu cần để thưởng thức cùng gia đình, cộng đồng trong dịp Tết. Những ghè rượu thơm nồng không chỉ là đặc sản gắn liền với văn hóa truyền thống mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Dù đã qua mùa lúa chín, tới đồi mâm xôi nhỏ (Mù Cang Chải) đầu tháng 11, du khách vẫn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lãng mạn của núi rừng Tây Bắc. Những quả đồi nhuộm hồng bởi hoa mào gà (người địa phương gọi là hoa Chi Pâu) khiến người ta bất giác xuyến xao...

Six Senses Côn Đảo nằm trên bãi cát trắng mịn dài 2 km, gồm 50 biệt thự sở hữu hồ bơi riêng. Ảnh: vntrip

Khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo giành Giải thưởng Khách sạn bền vững HICAP 2025

(GLO)- Ban Tổ chức Hội nghị Đầu tư Khách sạn Châu Á-Thái Bình Dương (HICAP) lần thứ 35 vừa công bố những khách sạn, khu nghỉ dưỡng chiến thắng Giải thưởng Khách sạn bền vững HICAP 2025. Theo đó, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Six Senses Côn Đảo được vinh danh ở hạng mục “Tác động tích cực đến cộng đồng”.

null