Kon Tum phát triển 10 làng du lịch cộng đồng trên Kon Plông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kon Tum sẽ phát triển 10 làng du lịch cộng đồng tại các thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kon Plông. Việc này không chỉ giúp Kon Plông có thêm nhiều điểm du lịch bên cạnh Khu du lịch Măng Đen, mà còn giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập nhờ du lịch.

Làng du lịch Kon Pring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đang là điểm đến thu hút khách du lịch. Ảnh: HỮU PHÚC
Làng du lịch Kon Pring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đang là điểm đến thu hút khách du lịch. Ảnh: HỮU PHÚC

Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành chỉ thị về phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Theo đó, tỉnh xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, trên địa bàn huyện Kon Plông có 8 đến 10 thôn, làng du lịch cộng đồng.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn 2 thôn; Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Plông chọn 8 thôn trên địa bàn huyện để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển du lịch cộng đồng.

Để thực hiện mục tiêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị huy động nguồn lực xã hội để đầu tư kết cấu hạ tầng, dịch vụ du lịch theo hướng bảo đảm hài hòa lợi ích và giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương; hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ cho cộng đồng thôn tham gia vào công tác phát triển du lịch cộng đồng và xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng dựa trên giá trị văn hóa truyền thống…

Nhà rông tại Làng du lịch Kon Pring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Ảnh: HỮU PHÚC
Nhà rông tại Làng du lịch Kon Pring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Ảnh: HỮU PHÚC

Bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Kon Tum cho biết, chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nói trên có ý nghĩa rất lớn trong việc định hình chiến lược phát triển du lịch tại các làng đồng bào, giúp người dân có điều kiện phát triển du lịch, nâng cao đời sống.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp chọn 2 làng để chỉ đạo phát triển du lịch, đã thể hiện sự quan tâm rất lớn của Tỉnh ủy đối với người dân các làng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc giúp họ phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa.

Khi Kon Plông xây dựng được 10 làng du lịch cộng đồng, sẽ tạo ra các điểm du lịch vệ tinh mới bên cạnh Khu du lịch Măng Đen vốn đã rất nổi tiếng, càng giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn để tham quan, trải nghiệm.

Theo HỮU PHÚC (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Bắt chồng giữa đại ngàn

Bắt chồng giữa đại ngàn

Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, thôn Đarahoa hiện có hơn 340 hộ dân sinh sống, trong đó 80% là đồng bào dân tộc K’Ho. Không chỉ nổi bật bởi khung cảnh đại ngàn thơ mộng, Đarahoa còn gìn giữ một trong những phong tục đặc sắc bậc nhất của người K’Ho, tục "bắt chồng".

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

null